Xôi xiêm Châu Đốc là một món ăn có nguồn gốc từ Thái Lan được rất nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng. Bên cạnh những đặc sản khác, thì xôi xiêm cũng là một món ăn bạn nhất định không nên bỏ qua khi du lịch An Giang.
Đặc sản An Giang vô cùng phong phú và đa dạng, riêng xôi là một món ăn dân giã quen thuộc với đa dạng loại từ mặn đến ngọt và được chế biến với nhiều thành phần khác nhau như đậu xanh, gấc, đậu phộng, thịt gà,… Trong đó, xôi xiêm là một món ăn có cái tên khá lạ. Do đó, nếu chỉ mới nghe lần đầu, chắc hẳn sẽ không ít người thắc mắc về tên gọi và thành phần của món xôi này. Vậy bạn hãy cùng Blogdulich.edu.vn giải đáp toàn bộ thắc mắc nhé!
1 Vài nét về món xôi xiêm Châu Đốc
1.1 Nguồn gốc của món xôi xiêm Châu Đốc
Nhiều người An Giang kể lại rằng, vào khoảng năm 1970 mảnh đất này được nhiều thương nhân Thái Lan đến sinh sống và món xôi xiêm đã được gia nhập vào Việt Nam trong thời gian này. Vì thế, An Giang được xem là nơi đầu tiên có món ăn này và người dân nơi đây gọi nó với tên là xôi xiêm Châu Đốc.
Với hương vị thơm ngon, mới lạ món ăn này nhanh chóng được người Việt yêu thích và sáng tạo lại sao cho phù hợp với khẩu vị của nơi đây. Chữ “xiêm” được lấy từ tên gọi cũ của Thái Lan – Xiêm La. Xôi xiêm Châu Đốc được bán rất rẻ và dễ ăn nên thường được ưu ái xuất hiện trong những bữa ăn sáng thường ngày của người dân An Giang.
Xôi xiêm Châu Đốc có nguồn gốc từ Thái Lan
1.2 Hương vị dẻo thơm của xôi xiêm Châu Đốc
Ngoài bánh bò thốt nốt thì xôi xiêm Châu Đốc là một món ăn thân thuộc đối với người dân An Giang. Đặc sản này được rất nhiều người yêu thích bởi sự dẻo thơm và hương vị ngọt ngào. Để chế biến được món xôi xiêm Châu Đốc không hề khó khăn nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo và tâm huyết của người đầu bếp dành cho món ăn. Để nấu được xôi xiêm Châu Đốc đạt được độ thơm, dẻo chuẩn thì nguyên liệu chính được sử dụng đó là gạo nếp Thái. Gạo sau khi chọn lựa kỹ lưỡng sẽ được mang đi ngâm trong nước khoảng 4 – 5 tiếng cho đến khi nở ra. Do được hấp với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ đồng hồ nên những hạt xôi xiêm được hấp chín tới rất thơm dẻo và khi nguội không bị cứng lại.
Nước sốt chính là linh hồn của món xôi xiêm Châu Đốc, thông thường người ta sẽ sử dụng trứng gà, đường thốt nốt và sữa đặc trộn đều lại với nhau. Để tăng thêm vị béo ngậy, một số nơi bán còn bỏ thêm sầu riêng hoặc đậu xanh. Hỗn hợp sốt sau khi được khuấy đều tay và hấp cách thủy ăn vào rất thơm béo, sền sệt, ăn vào không hề cảm thấy ngọt gắt mà vô cùng thanh.
Cuối cùng để có một phần xôi xiêm Châu Đốc thơm ngon, bạn sẽ được người bán rưới lên một lớp nước cốt dừa. Vị thơm của nước cốt dừa, phần sốt ngọt thanh cùng với lớp xôi dẻo hòa quyện vào nhau khiến cho ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên. Mặc dù món xôi xiêm hiện nay đã có mặt ở khắp mọi miền trên nước ta và được sáng tạo lại theo nhiều cách khác nhau. Nhưng để thưởng thức được món xôi xiêm Châu Đốc chuẩn vị thì chỉ khi bạn khám phá An Giang mới có được.
Phủ lên xôi xiêm Châu Đốc một lớp nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy
Đậu xanh ăn kèm với xôi xiêm Châu Đốc thì còn gì bằng
2 Đến An Giang nên mua Xôi xiêm Châu Đốc ở đâu ngon?
Địa chỉ: Số 41 – 43 Chi Lăng, thành phố Châu Đốc, An Giang.
Thời gian mở cửa: 6:00 – 13:00 hằng ngày.
Giả cả: Chỉ tầm 10.000 VND.
Nếu có ý định đến mảnh đất nằm ở phía Tây Nam Bộ này, bạn hãy ghé thăm gian hàng Sửu Phượng và thưởng thức món xôi xiêm Châu Đốc nhé! Nhiều người thường đến đây mua về cho gia đình ăn bữa sáng, vừa ngon vừa chắc bụng. Tại gian hàng này, cô chú không chỉ bán xôi xiêm Châu Đốc mà còn có những món ăn khác bạn có thể thưởng thức như chè bà ba, trôi nước, chè thưng, bánh chuối,…
Đến An Giang và thưởng thức món xôi xiêm Châu Đốc đi nào! Chắc chắn với hương vị ngọt ngào, món ăn này sẽ không làm cho bạn thất vọng đâu. Đừng quên mang theo cẩm nang du lịch để tiện ghi chép lại những cảm nhận thú vị của bạn sau khi ăn món này nữa nhé!