Top 8 đặc sản Điện Biên được Blogdulich.edu.vn gợi ý dưới đây nhất định sẽ khiến hành trình trải nghiệm ẩm thực của bạn thêm đặc sắc. Lưu ngay vào cẩm nang du lịch và xách balo lên đường ngay thôi!
1 Thịt trâu gác bếp – Đặc sản Điện Biên thơm ngon nức tiếng
Nếu bạn đã từng nghe quá món Ốc gác bếp trứ danh của miền quê Đồng Tháp thì tại Điện Biên cũng có một đặc sản giống như vậy. Đứng đầu trong danh sách các món đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng chắc chắn không thể không kể đến thịt trâu gác bếp. Đây là một món ăn đặc trưng của người dân vùng núi Tây Bắc. Sau khi tẩm ướp gia vị kỹ càng, từng miếng thịt tươi sống được hun trên gác bếp. Dần dần, thịt trâu săn lại và có thể để dành ăn từ từ. Khi muốn thưởng thức, người ta sẽ lấy thịt trâu nướng sơ qua trên bếp than hồng. Cách chế biến tuy dễ dàng nhưng lại khá đặc biệt khiến cho hương vị của thịt trâu gác bếp thêm mới lạ, độc đáo.
Một vài địa chỉ bán thịt trâu gác bếp:
– Cửa hàng Bà Bích: Thanh Minh, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 0395 912 666
– Hợp tác xã Quà Điện Biên: Nguyễn Hữu Thọ, Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 091 586 63 56
– Cơ Sở Kim Thoai: Số 298 đường Võ Nguyên Giáp, phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Số điện thoại: 0785 551 888
– Nhà hàng Dân Tộc Quán: Nguyễn Hữu Thọ, Thanh Trường, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 091 586 63 56
– Cơ sở Hoàng Điệp: Võ Nguyên Giáp, phường Him Lam, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 098 519 38 06
– Quán Trâu Ngon: Số 414 đường Võ Nguyên Giáp, tổ 13, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
– Lò sấy Nhà Bống: Số 12A đường 71, Tổ 7, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Số điện thoại: 091 113 30 96
Thịt trâu gác bếp là đặc sản Điện Biên đầu tiên mà bạn nhất định không được bỏ qua
2 Sâu chít Điện Biên Phủ
Món ăn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua chính là sâu chít Điện Biên Phủ. Ngay từ cái tên, món ăn này đã gây ấn tượng sâu sắc đến hội đam mê ăn uống và khiến bao người phải e ngại khi thưởng thức. Có thể nói, món ăn độc lạ này chính là thách thức đối với các thực khách khi tới Điện Biên. Không chỉ là một món đặc sản Điện Biên độc đáo, sâu chít còn được ví như thần dược trong y học cổ truyền vì chứa dược tính và hàm lượng dinh dưỡng khá cao, có lợi cho sức khỏe.
Có khá nhiều cách thưởng thức hương vị của sâu chít Điện Biên. Trong đó, ngâm rượu, sao khô hay nấu cháo là các cách phổ biến nhất được người dân vùng cao áp dụng. Bạn có thể tìm kiếm và mua sâu chít Điện Biên tại cửa hàng Ẩm thực xanh.
Địa chỉ: Bản Tâu, xã Hua Thanh, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 0822 143 829
Sâu chít không chỉ là một món đặc sản Điện Biên mà còn là một loại thần dược rất tốt cho sức khỏe
3 Chẩm chéo
Từ lâu, chẩm chéo đã trở thành một đặc sản trứ danh chỉ có ở vùng cao và xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân miền núi phía Tây Bắc. Đây là một loại gia vị đặc trưng được chế biến từ quả của cây mắc khén. Sau khi thu hoạch, chúng được rang giòn, giã mịn. Tiếp đó trộn cùng ớt khô, rau mùi, muối rang, sả… Tất cả được hòa quyện vào nhau tạo thành một món chấm ngon ngất ngây. Ăn kèm cùng thịt trâu gác bếp, bắp cải cuốn nhót xanh hay bất cứ món nào khác cũng đủ khiến vị giác của bạn bùng nổ.
Địa điểm bán chẩm chéo tại Điện Biên:
– Chẩm chéo Bà Dăm: Tổ 6, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
– Đặc sản dân tộc Hoàng Lâm: Số 43, tổ 14, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
– Các khu chợ vùng cao tại Điện Biên.
Chẩm chéo gây ấn tượng với thực khách từ cái tên đến hương vị độc đáo
4 Bắp cải cuốn nhót xanh
Ăn kèm với chẩm chéo chắc chắn không thể nào thiếu bắp cải cuốn nhót xanh. Chỉ cần thưởng thức ngay từ miếng đầu tiên, bạn sẽ hoàn toàn ngỡ ngàng và mê mẩn trước hương vị chua, cay, mặn, ngọt được hòa quyện vào nhau của món đặc sản này. Cách chế biến món đặc sản Điện Biên này khá đơn giản nhưng lại đủ sức gây thương nhớ đối với bất kỳ ai. Khi ăn cùng với chẩm chéo sẽ lại càng làm tăng sức hấp dẫn của món ăn, đưa bạn đi đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Theo những chia sẻ của người đi trước được Blogdulich.edu.vn tìm hiểu, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn này tại các khu chợ vùng cao ở Điện Biên. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng với người dân đi hái bắp cải và tự chế biến để ăn cùng với chẩm chéo thơm ngon mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào.
Bắp cải cuốn nhót xanh mà ăn cùng chẩm chéo thì còn gì tuyệt vời bằng!
5 Pa Pỉnh Tộp
Độc đáo ngay từ tên gọi, Pa Pỉnh Tộp là một trong những đặc sản Điện Biên khiến nhiều người tò mò và mong muốn được thưởng thức. Tuy nhiên, tên gọi Pa Pỉnh Tộp thực chất chỉ món cá nướng. Để làm nên món ăn này, người dân Điện Biên sẽ dùng cá chép, cá trôi hoặc cá trắm. Sau công đoạn sơ chế, người chế biến sẽ cho hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn bao gồm hạt mắc khén, rau mùi, rau thơm, hành lá… Cuối cùng là đem nướng lên bếp than để cá vàng đều, giòn rụm và có hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Địa điểm thưởng thức Pa Pỉnh Tộp:
– Nhà hàng Hương Đồng Nội: Số 68B, tổ 6, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
– Bản văn hóa Pe Luông: Xã Thanh Luông, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 0230 3952 812 (Ông Ơn)
– Bản văn hóa Phiêng Lơi: Xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 0988 090 244 (Ông Trường)
– Bản văn hóa Co Mỵ: Xã Thanh Chăn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 0023 0395 3968 – 0943 835 577 (Ông Phương)
Đã đến Điện Biên thì không thể nào bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Pa Pỉnh Tộp
6 Gà nướng mắc khén
Đặc sản Điện Biên tiếp theo là một món ăn quen thuộc của người dân tộc Thái sinh sống trên vùng cao Tây Bắc. Để chế biến được một món gà nướng mắc khén thơm ngon, người dân địa phương sẽ nướng thịt trên một than củi giữ nhiệt. Cứ thế nướng từ từ cho đến khi thịt săn lại, mỡ gà chảy ra trông vô cùng bắt mắt. Sau khi chín, người ta sẽ phết một lớp nước gia vị mắc khén lên trên. Thịt gà mềm mại, không quá dai hòa quyện cùng hương thơm của mắc khén đảm bảo khiến bạn thương nhớ ngay từ lần đầu thưởng thức.
Địa chỉ thưởng thức gà nướng mắc khén:
– Công Hoan Quán: Số 563 đường 7 – 5, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
– Một quán nằm ngay số 22 đường Hoàng Văn Thái, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Gà nướng mắc khén là đặc sản trứ danh của người Thái sinh sống tại Điện Biên
7 Nộm hoa ban
Mỗi khi đến mùa hoa ban nở, mọi người từ khắp nơi không chỉ đổ về Điện Biên để check-in với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn trải nghiệm thưởng thức một trong những đặc sản trứ danh ở vùng Tây Bắc. Đó chính là nộm hoa ban. Món ăn này khá đơn giản, bình dị và được chế biến từ loài hoa có sẵn ở địa phương. Tuy nhiên, không vì vậy mà hương vị nộm hoa ban thua kém bất cứ món ăn nào khác. Món ăn đặc biệt này mang hương vị chỉ có tại Điện Biên mới có thể đem đến cho bạn.
Địa chỉ ăn nộm hoa ban:
Dân tộc quán: Phố 5, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Số điện thoại: 091 257 54 05
Nộm hoa ban một trong các đặc sản Điện Biên rất được mọi người yêu thích
8 Xôi chim Điện Biên
Cái tên cuối cùng trong danh sách đặc sản Điện Biên chính là xôi chim. Món ăn dân dã này thường được chế biến để bồi bổ cho người dân sau những ngày làm việc mệt mỏi, cực nhọc. Chim ngói là nguyên liệu được dùng để nấu món ăn đầy thú vị này. Thịt chim ngói vừa săn, chắc. Khi kết hợp cùng với xôi thì lại càng tô điểm thêm cho hành trình khám phá ẩm thực Điện Biên của bạn thêm thú vị.
Cái tên cuối cùng được gợi ý nhiều không kém cạnh các món ăn khác chính là xôi chim Điện Biên
9 Kết
Trên đây là Top 8 đặc sản Điện Biên nổi tiếng được cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn gợi ý. Để hành trình khám phá ẩm thực tại đây thêm đặc sắc, bạn đừng quên bỏ túi danh sách phía trên vào cẩm nang du lịch. Chắc chắn rằng khi trải nghiệm ẩm thực càng tuyệt vời thì chuyến vi vu tới Điện Biên sẽ càng thú vị. Chần chờ gì nữa, xách balo lên và đi thôi!