Danh sách đặc sản Campuchia chinh phục thực khách với nhiều món ngon độc lạ. Do đó, nếu chưa từng trải nghiệm trước đây, bạn có thể không biết nên thử món nào đầu tiên hay mua gì về làm quà. Top 11 đặc sản Campuchia ngay bên dưới sẽ là những gợi ý giúp bạn khám phá trọn vẹn ẩm thực xứ chùa tháp.
1 Hủ tiếu nam vang Campuchia
Hủ tiếu nam vang là món ăn của người Hoa. Sau khi du nhập đến Campuchia thì được điều chỉnh cách chế biến và nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của người địa phương. Món hủ tiếu có sợi bánh dai ngon, chan ngập nước dùng hầm từ xương, tôm và khô mực. Ăn kèm với đó là thịt bằm và các loại topping như gan, tim, tôm, mực tươi…
Gợi ý địa chỉ thưởng thức hủ tiếu nam vang Campuchia
– Malis Cambodian Restaurant: 136 Norodom Boulevard, Phnom Penh 12101 Campuchia
– Kuy Teav Orussey Siem Reap: 302 NR63, Krong Siem Reap, Campuchia
– Chet Kuy Teav Vanda (183): Đường 183, Phnôm Pênh, Campuchia
Hủ tiếu nam vang đặc sản Campuchia có nước dùng hầm từ xương, tôm và khô mực
2 Cá hấp Amok
Cá hấp Amok là đặc sản Campuchia nổi tiếng. Nguyên liệu chính làm nên món ăn là cá lóc vùng biển hồ, cá trê hoặc cá quả tươi ngon. Hương vị món cá mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực xứ này khi có sốt được chế biến bởi trứng, khượng, mắm prahok và đường thốt nốt. Hỗn hợp cá và sốt sau đó được cho vào “bát” xếp bằng lá chuối để mang đi hấp, bên dưới lót lá chùm ruột, lá nhàu hoặc lá cầu vồng. Khi phục vụ đến thực khách, cá hấp Amok sẽ được phủ một lớp nước cốt dừa béo ngậy, dậy mùi ở trên.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Eleven One Kitchen BKK: Số 20 Đường 334 Bkk1, Phnom Penh Campuchia.
– Kabbas Restaurant: 48Eo, Đường 172 Chey Chomneas, Daun Penh, Phnom Penh 12206 Campuchia.
– Khmer Surin Restaurant: 8e0, Đường St 57, Phnom Penh 12302, Campuchia
Cá hấp Amok sau khi chế biến được đặt “bát” xếp bằng lá chuối
3 Cà ri đỏ Khmer
Cà ri Campuchia hay cà ri đỏ Khmer thường xuất hiện trong các đám tiệc hoặc ngày lễ tôn giáo. Món ăn được chế biến từ thịt gà và các loại củ như khoai tây, cà rốt… Chỉ cần thử một muỗng cà ri đỏ bắt mắt màu điều, bạn sẽ bị chinh phục bởi hương thơm từ các loại gia vị như hành, tỏi, sả và vị béo thanh, ngọt bùi của nước cốt dừa và đậu phộng. Món này có thể ăn với bánh mì hoặc cơm nóng.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Kabbas Restaurant: 48Eo, Đường 172 Chey Chomneas, Daun Penh, Phnom Penh 12206 Campuchia
– Khmer Grill: Đường Watdamnak, Làng Wat damak Sangkat Salakamrouk, Thị trấn Siem Reap 17254, Campuchia
Cà ri Campuchia gây ấn tượng bởi màu đỏ bắt mắt của hạt điều
4 Bún cà ri cá
Bún cà ri cá (Nom banh chok) là món ăn đường phố cực hút khách du lịch Campuchia. Một phần như vậy bao gồm bún gạo tươi mềm, nước dùng đậm đà và các loại rau sống ăn kèm như bông súng, hoa chuối, bạc hà… Điểm nổi bật của món ăn nằm ở phần nước có màu vàng đẹp mắt, được chưng nấu cầu kỳ từ mắm prahok và cá lóc tươi, khi ăn hòa quyện vào bún và rau sống.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Phum Num Banh Chok: 315 Angkor Conservation, Đường Phum Sla Kram, Sangkat Sla Kram, Siem Reap 17251 Campuchia
– Sophath: 78 Street 07 Sangkat Chaktomok, Campuchia
Bún cà ri cá được chưng nấu từ mắm prahok và cá lóc tươi
5 Cơm thịt heo
Cơm thịt heo (Bai sach chrouk) là món ăn có cách chế biến đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Điểm nhấn của món đặc sản Campuchia này là thịt heo tươi ngon, ướp với nước dừa, tỏi và gia vị, sau đó nướng bằng than. Hương vị đậm đà, thơm phức của thịt khi dùng chung với cơm trắng và các loại đồ ăn kèm như dưa leo, củ cải muối… tạo nên trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Một phần cơm thịt heo sẽ được phục vụ với bát canh gà nóng hổi.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Samnang Kitchen: Số 155, chợ Toul Tom Poung, Phnom Penh
– Quán cơm tại Chợ trung tâm: Góc đường 136, Gần khách sạn Sun & Moon, Chợ trung tâm, Phnom Penh
Cơm thịt heo thường ăn kèm với dưa leo, củ cải muối…
6 Canh chua Campuchia
Canh chua Campuchia là món ăn dân dã thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình, có nguyên liệu chính là thịt gà, khượng, mắm prahok, rau muống và me. Miếng thịt gà mềm ngọt, mọng nước hòa quyện cùng vị chua của me, giòn ngon của rau muốn và hương thơm nồng từ lá chanh, sả tạo cho món canh hương vị đậm đà kích thích vị giác. Nếu yêu thích món canh chua, Blogdulich.edu.vn mách bạn thử qua đặc sản Campuchia này để cảm nhận sự khác biệt.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Malis Cambodian Restaurant: 136 Norodom Boulevard, Phnom Penh 12101 Campuchia
– Labaab Restaurant: 81 E2 Đại lộ Preah Monivong (93), Phnom Penh 12201, Campuchia
Canh chua mang hương vị đặc trưng của các loại nguyên liệu thường dùng trong ẩm thực Campuchia
7 Cua chiên tiêu xanh Kdam Chaa
Đến Kep Campuchia mà không thưởng thức món cua chiên tiêu xanh Kdam Chaa là một thiếu sót rất lớn. Món ăn có xuất xứ từ chợ cua nổi tiếng, được chế biến từ cua nguyên vỏ, tiêu kampot và các gia vị như tỏi, hành, sả, dầu mè… Sau khi chiên cua có màu cam đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn, người ta rưới lên đó nước sốt làm từ nước mắm, gừng và dầu hào. Thịt cua săn chắc, ngon ngọt được nêm nếm rất vừa ăn và hợp khẩu vị của nhiều thực khách.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Holy Crab: F7PQ+VPC, Krong Kaeb, Campuchia
– Mr. Mab Phsar Kdam: Chợ cua Kep Phsar Kdam, Chợ cua, Kep 07503 Campuchia
Thịt cua chiên tiêu xanh khi ăn cảm nhận được độ ngon ngọt và săn chắc
8 Gỏi bò/salad bò Khmer
Gỏi bò/salad bò Khmer (Lap Khmer) là đặc sản Campuchia khá dễ ăn. Hương vị đầy đủ chua cay mặn ngọt của món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò, nước mắm. nước cốt chanh, rau thơm, sả, ớt và các loại gia vị. Thịt bò dùng để trộn gỏi thường được lựa chọn kỹ càng và làm tái bằng cách hấp, luộc hoặc nướng trên than, khi ăn cảm nhận được độ tươi ngon, mọng nước. Kết hợp với những nguyên liệu khác càng kích thích vị giác hơn.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Kabbas Restaurant: 48Eo, 12206 Street 172, Phnom Penh 12206, Campuchia
– Khmer Grill: Đường Watdamnak, Làng Wat damak Sangkat Salakamrouk, Thị trấn Siem Reap 17254, Campuchia
Điểm nhấn của món gỏi bò Khmer nằm ở thịt bò tươi mềm được làm tái
9 Côn trùng chiên
Khiến khách du lịch sợ hãi nhất nhưng cũng tò mò nhất là món côn trùng chiên đặc sản Campuchia. Các loại côn trùng như bọ xít, gián, dế, bọ cạp, cà cuống… sau khi sơ chế và tẩm ướp được mang đi chiên giòn, tạo nên hương vị độc lạ. Thông thường, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các khu chợ địa phương hoặc quán ven đường với giá khoảng 10.000đ/xiên.
Gợi ý địa chỉ thưởng thức
– Chợ nhện Skun tại Kampong Cham: Quốc lộ 6, Skun, Campuchia
Côn trùng sau khi chế biến được chiên giòn rụm, thơm ngon
10 Lạp xưởng
Khách du lịch muốn mua đặc sản Campuchia làm quà có thể chọn lạp xưởng heo hoặc bò tại các xưởng hoặc chợ lớn. Món ăn được chế biến từ loại thịt tươi ngon, thông thường đến từ heo, bò nuôi tự nhiên, với tỷ lệ nạc và mỡ hài hòa. Dù chế biến từ nguyên liệu chính là gì thì lạp xưởng khá hợp khẩu vị người châu Á, có thể bảo quản được lâu, do đó bạn có yên tâm mua về mà không lo ảnh hưởng chất lượng trong quá trình di chuyển.
Gợi ý địa chỉ mua lạp xưởng Campuchia
– Chợ Orussey: Oknha Tep Phan Đường 182, Phnom Penh, Campuchia
Lạp xưởng Campuchia có tỉ lệ mỡ và nạc hài hòa, ăn không bị ngán
11 Sầu riêng Kampot
Danh sách đặc sản Campuchia sao có thể bỏ qua sầu riêng Kampot. Giống sầu riêng này có hạt lép, múi ú nụ vàng óng, vừa bổ ra đã lan tỏa hương thơm béo ngậy. Khi mua về, bạn có thể làm sinh tố hoặc ăn tươi để cảm nhận trọn vẹn vị ngon của thức quà đặc sản thiên nhiên. Sầu riêng Kampot được bán nhiều tại các khu chợ hoặc trang trại.
Gợi ý địa chỉ mua
– Trang trại sầu riêng Kampot: Bokor, Campuchia
Sầu riêng Kampot sở hữu hương vị thơm ngon, béo ngậy khó tìm thấy ở giống cây nào
Đừng quên mang theo danh sách 11 đặc sản Campuchia trong balo để dễ dàng khám phá văn hóa ẩm thực nơi đây và chọn được món quà du lịch ưng ý. Từ những gợi ý có phong cách chế biến cầu kỳ như gỏi bò Khmer, hủ tiếu nam vang đến đơn giản như cá hấp Amok, cua chiên tiêu xanh, tất cả đều sẽ mang đến bạn trải nghiệm thưởng thức đặc sản đáng mong chờ.