Khoai deo Quảng Bình là món đặc sản khá đặc biệt và ít người biết đến khi đi du lịch Quảng Bình. Chắc hẳn ai cũng sẽ muốn thưởng thức qua một lần hay thậm chí mua nó về làm quà cho người thân, cùng tham khảo cẩm nang du lịch của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.
1 Giới thiệu món Khoai deo Quảng Bình
Mảnh đất cằn cỗi Quảng Bình nắng gió khắc nghiệt quanh năm suốt tháng, nên từ lâu những củ khoai, củ sắn bình dị đã trở thành một hương vị gắn bó với cuộc sống bình dị của người dân địa phương. Có lẽ cũng bởi cái nắng gió ấy mà khoai lang trồng trên mảnh đất này cũng mang hương vị đặc trưng khó tả, bùi và ngon ngọt hơn hẳn những khu vực khác.
Từ những củ khoai mộc mạc ấy mà người ta đã tạo nên món Khoai deo Quảng Bình có một không ai, thường được mọi người mua về làm quà. Tuy chẳng hề cầu kỳ hay đậm sắc, đậm hương nhưng nếu đã một lần nếm thử món ngon này bạn sẽ mãi nhớ về.
Dù mới đọc qua tên khoai deo nhiều người sẽ nghĩ rằng chữ này đã viết sai chính tả, nhưng thật ra rằng nó hoàn toàn đúng. Giống khoai tại Quảng Bình là giống khoai đỏ với hình dạng như một củ sâm, được trồng ngay trên đất cát. Củ khoai lang có thành phần rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin A, C… tốt cho dạ dày, bổ sung các khoáng chất cần thiết, cân bằng nước trong cơ thể…
Bởi muốn tạo nên một món ăn chơi hằng ngày nên người ta đã chế biến ra Khoai deo Quảng Bình để bảo quản được lâu. Dần dần bởi hương vị độc đáo không đâu khác có mà nó đã trở thành một loại đặc sản thu hút thực khách giống như Mắm ruốc Quảng Bình.
Trên tay phần đặc sản Khoai deo Quảng Bình thường được nhiều người lựa chọn mua về làm quà
2 Những nét đặc sắc của món khoai này
2.1 Cách chế biến Khoai deo Quảng Bình
Củ khoai sau khi đã thu hoạch thì phải để cho thật ráo nước trong một khoảng thời gian thật lâu. Điểm hay nhất chính là người ta cần bảo quản ở nơi thật khô ráo để tránh mọc mầm, sau khi thấy khoai hết căng mọng thì sẽ đem đi rửa sạch và luộc chín.
Sau khi khoai mềm người ta mới xắt ra thành từng lát mỏng theo chiều dọc, tiếp theo đem đi phơi dưới cái nắng to. Lát khoai sau khi xắt cần phơi cao trên nền cát, lót bên dưới là một lớp cây rười (cây mọc ở trên vùng cát) để không bị dính trên giá đỡ.
Sau khi phơi khoảng 10 – 12 tháng đến khi khoai săn thịt lại và màu sắc cũng chuyển sang màu cánh gián, người ta cũng gọi đó là lát deo. Dù phơi nắng phơi sương bao lần nữa thì loại khoai này vẫn giữ được nguyên một hương vị thơm dịu với cái ngọt bùi nguyên vẹn. Khoai deo ngon là loại khoai khô nhưng lại dẻo như mạch nha, có sắc đỏ vàng như mật ong còn vị thì như đường phèn.
Khoai deo phải được phơi khô lâu ngày để chuyển sang màu cánh gián đúng chuẩn
2.2 Thưởng thức khoai deo ngon đúng điệu
Nhâm nhi Khoai deo Quảng Bình vừa thơm vừa dẻo bạn sẽ cảm nhận được một hương vị ngọt bùi đang tan ngay trên đầu lưỡi. Thú thưởng thức khoai deo cũng khiến con người ta nhớ mãi. Đầu tiên bạn sẽ thấy hơi bất ngờ với độ cứng kỳ lạ chẳng giống khoai chút nào cũng chúng. Nếu cứ cố chấp mà cắn thì có khi gãy răng luôn không chừng.
Cách thưởng thức khoai deo đúng chính là từ tốn nhâm nhi, nhấm nháp và cảm nhận hương vị từng chút một. Khi miếng khoai đã dần mềm mại thì chúng ta sẽ bắt đầu nhai, và thấy được cái dẻo thơm của khoai đang lan tỏa trong cuống họng. Đó là chút hương vị bùi bùi, thơm thơm tinh tế hòa quyện vào nhau khiến người ta cứ muốn chìm đắm mãi.
Hẳn ai đã từng thử qua Khoai deo Quảng Bình cũng thấy nó vừa lạ mà vừa quen, ăn nhiều còn dễ nghiện. Khi thưởng thức chúng ta cũng như đang tận hưởng hương vị nắng gió Quảng Bình và cả tấm chân tình của người dân nơi đây. Cụ thể bạn có thể thử nhâm nhi từng lát khoai bên ly trà nóng, giữa không gian tiết trời lành lạnh mà xem, quả thật vô cùng tuyệt hảo.
Có thể liệt kê một số lợi ích tuyệt hảo mà khoai deo có thể mang lại như:
– Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường.
– Giúp hỗ trợ bệnh nhân tăng huyết áp.
– Tốt cho hệ tiêu hóa.
Bạn có thể nhâm nhi phần khoai với nước trà, ăn từ từ và chậm rãi để cảm nhận hương vị
2.3 Món quà quê hương tuyệt hảo mang về
Khoai deo Quảng Bình vừa mộc mạc, dân dã mà lại vô cùng thân thương với những người con xa xứ. Những người ở phương xa về hay khách thập phương đến vẫn hay mua chút khoai deo đậm đà hương vị đất Quảng về làm quà cho bạn bè hay người thân.
Muốn chọn được loại khoai deo ngon thì chúng ta cũng phải biết cách lựa. Cụ thể đầu tiên là phải xem xét kỹ bao bì có ghi nơi sản xuất, ngày sản xuất và cả hạn sử dụng nữa. Bao bì đóng gói là loại trong nên chúng ta cũng có thể quan sát được tình trạng bên trong của sản phẩm.
Khoai deo Quảng Bình đúng chuẩn là loại có màu vàng cam hoặc màu men cánh gián, rời nhau, khô ráo và bề mặt thì láng bóng. Hiện nhiều cơ sở đã đóng gói trong những túi hút chân không vô cùng hiện đại nên chúng ta cũng có thể bảo quản dễ dàng hơn. Nếu được hãy tham khảo qua những Địa chỉ mua đặc sản Quảng Bình này bạn nhé:
– Hợp tác xã chế biến khoai deo Hải Ninh: Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình
– Đại lý khoai deo tại Đồng Hới: 173 Hai Bà Trưng, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình
– Các chợ ở Quảng Bình: Chợ Đồng Hới, chợ Ga, chợ Ba Đồn, chợ Tréo, chợ Quán Hàu… và các siêu thị
Khoai được đóng gói trong bao bì sạch đẹp, hút chân không
Dù không cầu kỳ cũng chẳng đẹp mắt, nhưng Khoai deo Quảng Bình vẫn đã và đang gây ấn tượng, khiến mọi người nhớ thương. Đừng quên tham khảo thêm các món đặc sản khác như Cơm bồi Minh Hoá Quảng Bình mà chúng ta không nên bỏ lỡ trên website của Blogdulich.edu.vn nhé.