Cà na đập An Giang là một đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến đây. Cùng đi theo Blogdulich.edu.vn du lịch An Giang để khám phá vị ngon khó cưỡng của món ăn này nhé.
Vùng đất Châu Đốc xứ Bảy Núi không chỉ nổi danh với các loại đặc sản như mắm cá, bánh bò thốt nốt mà còn có món cà na đập An Giang hấp dẫn thực khách bởi vị chua chua, ngọt ngọt, ăn một lần là nghiện. Đây là món ăn vặt lý tưởng dành cho hội thích ăn đồ chua và có thể làm quà tặng cho gia đình, bạn bè.
1 Giới thiệu đặc sản cà na đập An Giang
1.1 Cà na ở các tỉnh miền Tây
Vùng đất Miền Tây mùa nước nổi không chỉ có tôm cá dồi dào mà còn xuất hiện nhiều loại cây trái đặc trưng, đậm chất miền quê. Vào thời gian này, nếu bạn có dịp về An Giang thì sẽ không khó để bạn bắt gặp hình ảnh của một loại quả được bán khắp mọi nơi, từ trong các khu chợ nhà lồng truyền thống đến các xe bán hàng rong ven đường. Đó chính là trái cà na, một món quà bình dị, mộc mạc do thiên nhiên ban tặng và được người dân địa phương tận dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Cà na là loài cây thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là vùng Châu Đốc, An Giang. Vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch hàng năm chính là thời gian mùa nước nổi và đồng thời cũng là mùa thu hoạch cà na. Trái cà na có hình bầu dục, độ dài tầm 2 đốt tay. Cà na chưa chín có vỏ màu xanh đậm và vị chát đặc trưng, còn trái chín thì sẽ có màu vàng nhạt cùng với vị chua.
Trái cà na có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Ăn cà na giúp bạn cải thiện tình trạng sốt cao, khô môi, khô miệng. Người ta còn dùng nó để chữa bệnh ho, sưng hầu hay viêm amidan. Trái cà na xanh có công dụng giải độc rượu, chữa ngộ độc. Còn cà chín có thể chữa động kinh và có tác dụng an thần. Nhân của trái cà na còn có thể dùng để chữa giun và hóc xương.
Cà na thường mọc nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ
Mùa thu hoạch cà na là vào tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch
1.2 Đặc sản cà na đập An Giang
Cà na được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn chơi như cà na muối, cà na sên đường, mứt cà na, cà na đập, cà na ngâm nước mắm… Trong đó, ấn tượng và gây nghiện nhất là món cà na đập An Giang. Món đặc sản này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm, phải đập vừa tay sao cho quả cà na không bị quá nát. Quan trọng là cà na vẫn giữ được màu xanh tươi sau khi chà xát, vắt thật ráo nước nhưng không bị mất đi hương vị nguyên bản, ăn vào vẫn cảm nhận được độ giòn. Ngoài bún cá Châu Đốc, cà na đập An Giang cũng là một đặc sản cực phẩm của ẩm thực vùng đất Bảy Núi.
Đặc sản cà na đập An Giang
Món ăn đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến
2 Cà na đập An Giang với hương vị chua ngọt gây nghiện
Nhắc đến Châu Đốc, nhiều người thường nghĩ đến món đặc sản cà na đập An Giang. Bí quyết để làm nên món cà na đập dập chua ngọt chuẩn vị nằm ở bước chọn nguyên liệu. Người dân địa phương thường dùng những trái mọng, chín vừa thay vì những trái còn cứng và quá xanh vì sẽ có vị chát, làm giảm độ ngon của món cà na đập An Giang. Để món cà na đập An Giang không bị chua và chát, người bán phải sơ chế rất kỹ.
Sau đó, người ta sẽ đem chúng đi rửa sạch với nước, để khô rồi đặt lên tấm thớt sạch. Dùng chày đập cho trái cà na vỡ đều và hơi bung thịt ra nhưng không được quá nát. Chính vì cách chế biến này mà cái tên cà na đập An Giang ra đời. Nếu như gà hấp lá trúc An Giang được xem là tinh hoa của nền ẩm thực miền Tây thì cà na đập An Giang lại có một vị ngon bình dị, dân dã và gây nghiện. Món đặc sản này của vùng đất An Giang sau khi hoàn thành sẽ có vị chua chát đặc trưng hòa quyện với vị mặn ngọt hoàn hảo của đường và muối, thêm chút cay nồng của ớt, ăn một lần là đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không quên. Cà na đập An Giang chua ngọt là món ăn vặt hấp dẫn và cũng là mồi nhậu cực bén, giúp buổi tiệc của bạn thêm phần phong phú.
Phải chọn những trái cà na mọng, chín vừa
Thành phẩm cà na đập An Giang ngon lành
Vị ngon bình dị, dân dã nhưng khó cưỡng của cà na đập
Cà na đập An Giang khiến bao người mê mẩn vì quá ngon
Đây là đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến chơi An Giang
3 Nơi bán đặc sản cà na đập An Giang
Theo các thổ địa An Giang, để mua được đặc sản cà na đập ngon miệng, thực khách nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ bán uy tín.
Hiện nay, khi bạn ghé chơi xứ Bảy Núi thì sẽ có rất nhiều nơi bán món cà na đập An Giang với cơ sở có quy mô lớn để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để thưởng thức được cà na đập chuẩn vị An Giang thì bạn nên đến mua ở chợ Châu Đốc. Tại đây, trung bình mức giá sẽ rơi vào khoảng 100.000 VND cho 1kg cà na đập An Giang. Còn cà na tươi thì sẽ có giá khoảng 50.000 VND/kg. Các sạp trong chợ còn bán nhiều loại cà na khác như cà na muối, cà na ngâm nước mắm, cà na ngào đường siêu ngon.
Bạn có thể tìm mua cà na đập An Giang dễ dàng ở Châu Đốc
Theo cẩm nang du lịch An Giang của Blogdulich.edu.vn, cà na đập An Giang là món ăn vặt yêu thích của nhiều thực khách bởi thức ăn vặt này có vị chát nhẹ hòa quyện cùng độ chua ngọt, mặn cay hoàn hảo từ sự kết hợp khéo léo của các loại gia vị như đường, muối, ớt nên cực kỳ gây nghiện. Nếu có cơ hội ghé thăm Châu Đốc, An Giang thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hương vị độc lạ của món đặc sản này nha.