Vả trộn Huế có gì hấp dẫn? Ăn ở đâu ngon đúng điệu? Cách làm vả trộn như thế nào… Tất tần tật những thông tin trên đây sẽ được Blogdulich.edu.vn giải đáp chi tiết, đảm bảo thỏa lòng du khách gần xa muốn ghé chơi và tìm hiểu về món đặc sản nức tiếng này.
1 Giới thiệu về món vả trộn Huế
1.1 Nguyên liệu thân thuộc tại cố đô
Vả là giống cây thuộc họ sung, và có lẽ người Huế cũng trồng nó theo thói quen nhiều hơn là vì hiệu quả, bởi cây vả to như lá sen với tán rộng, thân chiếm cả chục mét vuông đất vườn mà giá trị kinh tế thấp. Dù thế nhưng từ đồng bằng, trung du đến miền núi Huế du khách đều có thể bắt gặp bóng dáng cây vả ở đâu đó.
Trái vả và trái sung rất giống nhau về hình dáng, có vỏ xanh, thịt trắng, lòng hồng nhưng trái và lá sung có phần nhỏ hơn. Cả sung lẫn vả đều ăn được nhưng vị sung hơi chát, còn vị vả thì béo, bùi và thơm ngon hơn. Từ trái vả các bà nội trợ có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau và để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh.
Trái vả có hình dáng gần giống trái sung nhưng thơm ngon, ít chát hơn
Có thể phân những món dùng vả làm nguyên liệu chính thành 3 nhóm. Nhóm đầu tiên là vả trong những món rau sống: vả ngâm nước muối cho trắng rồi thái mỏng trộn chung với những loại rau khác chấm mắm. Nhóm thứ hai là vả trong các món kho/hầm: vả sẽ được kho chung với thịt heo, bò… hoặc vả hầm với sườn/giò heo cũng rất ngon mà có tác dụng lợi sữa cho các mẹ mới sanh con. Nhóm thứ ba và cũng là nhóm được yêu thích nhất, đó chính là vả ngâm chua ngọt (giấm) và đặc biệt là vả trộn.
Vả trộn là món đặc sản Huế nổi tiếng bậc nhất tại Cố đô. Ảnh: Nhà Hàng Nét Huế
1.2 Vả trộn có gì ngon?
Vả trộn trước đây thường được nấu trong những bữa tiệc gia đình hoặc vào dịp lễ Tết, trong cuốn sách “Nghệ thuật nấu món ăn Huế” bà Hoàng Thị Cúc cũng có giới thiệu về món ngon này. Ngày nay khi đến khám phá Huế bạn có thể dễ dàng bắt gặp vả trộn ở khắp mọi nơi. Thực tế, món đặc sản Huế này có cách chế biến đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền. Dù mang đậm nét bình dân nhưng nếu ai đã thử cũng sẽ mê mẩn trước hương vị ấy.
Vả trộn bình dị với các nguyên liệu quen thuộc nhưng lại có vị ngon khó cưỡng. Ảnh: Nhà Hàng Nét Huế
1.3 Hướng dẫn chế biến vả trộn tôm thịt Huế
Đầu tiên người đầu bếp cần chuẩn bị một nồi nước đun thật sôi, sau đó thả vả xanh nguyên trái vào luộc kỹ đến khi mềm, bạn có thể xác nhận lại bằng cách dùng tay miết vỏ xanh bên ngoài nếu vỏ dễ trượt đi là được. Tiếp theo bạn cho vả mới luộc vào nước lạnh để nguội và gọt vỏ, dùng dao cắt lát theo chiều từ cuống đến núm tạo thành những lát mỏng hình chữ C. Cuối cùng chúng ta vắt mạnh vả cho kiệt nước.
Canh vả hầm thịt là món ăn thanh mát được ưa thích trong mâm cơm người Huế
Các nguyên liệu khác cũng phải sơ chế qua là luộc tôm bóc vỏ, chần sơ thịt nạc rồi thái miếng mỏng ra đĩa, chuẩn bị hành băm, hành lá, rau răm cắt khúc, mè rang giã nhỏ, đậu phộng nguyên hạt hoặc giã dập, bánh tráng mè ăn kèm…
Bước tiếp theo chúng ta sẽ bắc chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho thịt, tôm vào xào. Đến khi thịt chín tới bạn hãy thêm gia vị đường, muối vào và nêm sao cho thật vừa ăn. Cuối cùng chúng ta cho vả vào đảo chung và nấu khoảng 3’ nữa thì thả hành lá, rau răm thái nhỏ, vừng và lạc rang vào trộn đều, tắt bếp.
Vả sống và rau thơm tươi ăn với thịt luộc chấm mắm rò
Món vả trộn Huế hoàn thành cho ra đĩa thường sẽ xúc cùng bánh tráng nướng giòn tan thay vì dùng muỗng như bình thường. Hương vị vả chát chát, bùi bùi cùng vị ngọt của tôm, thịt, lạc rang khiến ai lần đầu thưởng thức cũng phải bất ngờ và nhớ mãi không quên.
Món vả ngâm chua ngọt độc đáo, có thể ăn quanh năm
2 Ăn vả trộn Huế ở đâu?
2.1 Nơi mua vả trộn ngon
Vả trộn là một món đặc sản Huế nên bán ở khắp mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng cho đến những phiên chợ vùng quê. Nó phổ biến đến mức du khách gần như bất kỳ nhà hàng nào bạn cũng có thể gọi món được. Tuy nhiên, nếu muốn hưởng trọn vẹn hương vị dân dã, bình dị của vả trộn thì du khách nên đến các khu ẩm thực trong các chợ.
Vả trộn ở đây do những bà nội trợ có kinh nghiệm lâu năm chế biến nên hương vị đậm đà hơn, ăn miếng nào thấm miếng nấy. Những khu ẩm thực tại chợ Đông Ba, Tây Lộc, Bến Ngự, An Cựu… là địa chỉ quen thuộc của tín đồ vả trộn. Bạn chỉ cần đến và hỏi người dân địa phương chỗ bán là có thể thưởng thức ngay, thậm chí người Huế tận tình còn dắt bạn đến tận nơi ấy chứ.
Ngoài ra ở Huế còn có một số nhà hàng bán vả trộn nổi tiếng sau:
– Buffalo Restaurant: 68 Nguyễn Hữu Thọ, Tp. Huế
– Quán Sông Xanh – Hải Sản Đồng Quê: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế
– Quán LaTus: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế
Đĩa vả trộn đầy ắp mà giá thành cũng bình dân có thể mua ở bất cứ đâu tại Huế
2.2 Giá vả trộn có mắc không?
Dù là món ăn thơm ngon, dễ thưởng thức nhưng vả trộn Huế lại có giá rất rẻ. Ở các nhà hàng 1 phần vả trộn chỉ có giá từ 30,000 – 70,000đ. Còn tại chợ thì phần vả trộn thậm chí còn có giá rẻ hơn, chỉ từ 10,000 – 20,000đ (không tôm thịt) và 30,000 – 40,000 đồng (có tôm thịt).
Lưu ý cho du khách từ xa đến là vả trộn chỉ bán ở chợ vào buổi sáng từ 7:00 – 12:00 nên nếu muốn thưởng thức bạn phải dậy sớm. Nhưng hãy yên tâm rằng hương vị của món vả trộn đáng đánh đổi bằng 1 giấc ngủ nướng đấy, bởi cả những thực khách kén chọn nhất cũng phải vừa ăn vừa gật gù với hương vị thơm ngon, tròn đầy này.
Bài viết trên đây đã giới thiệu một số thông tin về nguồn gốc, cách chế biến và chia sẻ địa điểm ăn vả trộn tại Huế ngon. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích, và khi đến Huế hãy cố gắng thưởng thức món ăn này để hiểu hết nền văn hóa ẩm thực cố đô.