Rau dớn Mường Lò là món ăn dân dã của người dân Tây Bắc, đồng thời cũng là điểm đặc biệt trong ẩm thực Tây Bắc thu hút du khách. Theo chân Blogdulich.edu.vn để biết thêm chi tiết về món ăn mộc mạc này nhé.
1 Đôi nét về món Rau dớn Mường Lò
Rau dớn là một loại rau rừng được người dân Yên Bái hái trên núi về để cải thiện bữa ăn hàng ngày, dần dần trở thành một loại đặc sản thơm ngon, dùng để thiết đãi khách du lịch. Rau dớn còn được người dân tộc Thái gọi với tên gọi khác pác nhút. Rau dớn là loại cây có nhiều nét tương đồng với cây bụi dương xỉ, nhưng về kích thước thì lớn hơn. Rau dớn có những cành khá dài nhưng lá thì khá nhỏ, mọc xòe ra ở phía trên ngọn cây. Vì thế nên hình dáng cây rất giống một chiếc ô lớn.
Rau dớn có hình dáng khá giống với dương xỉ, phần ngọn cuốn lại trông rất đẹp mắt
Tại khu vực Mường Lò với rất nhiều đồi núi nên cũng có rất nhiều những loại rau rừng và măng tươi khác nhau. Tuy nhiên, trong đó rau dớn vẫn được ưa chuộng hơn cả. Bởi vì đây là loại rau rất hiếm thấy ở khu vực đồng bằng mà thông thường chỉ mọc ở những nơi có độ ẩm cao như bờ suối, bờ khe hay dưới những tán rừng thấp. Vì thế trong chuyến đi của mình đến với Yên Bái, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món rau rừng đặc trưng này nhé.
Rau dớn là loại rau rừng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân ở Yên Bái
2 Đặc điểm của Rau dớn Mường Lò
2.1 Hình dáng rau dớn
Cây rau dớn có phần gốc màu đen ngả vàng, khá giống với màu của cơm cháy. Ở trên ngọn cây lại mọc ra thêm hai hoặc ba cái cần. Những cái cần dài này có khi đến gần cả một mét, cong cong lại giống như một chiếc vòi voi. Để hái loại rau từng này người dân sẽ phải tìm đến những khe suối hay những nơi tán cây rừng thấp. Vì thế trong những chuyến đi vào rừng của mình, dù là hái quả, nhặt củi hay tìm bắt cá suối, bẫy chim, người dân cũng có thói quen trên đường về ngắt những ngọn rau non dài này mang về cải thiện thêm bữa ăn. Có các bà, các chị còn lên núi hái đầy những gùi rau lớn, rồi mang về bó lại thành từng bó vừa phải, mang ra chợ phiên Mường Lò để bán. Loại rau này rất được các nhà hàng yêu thích, vì thế cùng với nếp Tú Lệ, bánh chưng đen Mường Lò trở thành thức quà đặc sản của địa phương.
Rau dớn Mường Lò thường mọc ở những bờ suối, những nơi âm ướt, dưới tán cây lớn
2.2 Hương vị của món Rau dớn Mường Lò
Vì rau dớn có vị hơi nhớt nên bạn cần biết cách chế biến mới có thể nấu được món ăn ngon. Bước đầu là đem rau đi phơi ở ngoài nắng để rau héo bớt, hoặc muốn nhanh hơn thì mang rau đi chần qua với nước sôi. Rau dớn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, như luộc, xào, nộm. Vị rau dớn rất hài hòa nên dễ dàng kết hợp với những loại nguyên liệu và gia vị khác.
Rau dớn cần được chần qua với nước sôi hoặc phơi héo để giảm bớt vị nhớt rồi mới chế biến thành món ăn
3 Cách thưởng thức Rau dớn Mường Lò đúng điệu
Đối với đa số du khách, có lẽ cơ hội đến Yên Bái bạn mới có dịp lần đầu tiên thấy loại rau dớn này. Tại hầu hết các hàng ở Nghĩa Lộ Yên Bái, Mường Lò, bạn đều có thể thấy rau dớn có mặt trong menu với những món siêu hấp dẫn như rau dớn xào, rau dớn trộn với thịt hay món rau dớn nộm cùng lạc rang, vị chua chua ngọt ngọt càng thêm hấp dẫn.
Người mẹ trẻ địu con trên lưng lên núi hái rau dớn để mang về nấu những bữa ăn ngon cho gia đình
Nếu bạn đến từ những địa phương lân cận ở khu vực phía Bắc, bạn có thể chọn mua rau dớn về nhà cho người thân bạn bè của mình cùng thưởng thức hương vị núi rừng. Đầu tiên sẽ nhặt ra phần ngọn non rồi sau đó mang đi rửa sạch, cho vào nồi trụng qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo. Trong lúc luộc bạn không được đậy vung, cho thêm chút muối và để lửa lớn mới giúp rau vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. Sau đó bạn chuẩn bị thêm các loại gia vị như chanh, ớt, đường, bột canh rồi trộn cùng với rau dớn. Để trong 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho thêm đậu phộng giã vừa phải rồi bày lên đĩa. Thưởng thức món nộm Rau dớn Mường Lò này, bạn sẽ cảm nhận rất rõ hương vị ngọt bùi của loại rau rừng dân dã, hòa trộn cùng gia vị vừa miệng.
Rau dớn xào cùng thịt là món ăn được nhiều người yêu thích khi có dịp đến với Mường Lò Yên Bái
Ngoài ra, bạn còn có thể gọi món rau dớn xào cùng nước măng chua đậm đà hay rau dớn luộc… Rau chấm cùng chén mắm cay thì lại càng giúp bạn thưởng thức được hương vị nguyên bản của loại rau này.
Còn đối với những thực khách có khẩu vị hơi kén ăn hơn một chút thì bạn có thể gọi món rau dớn trộn cùng tôm thịt. Tôm và thịt thái thành miếng vừa ăn, rang trên chảo cho ngấm đều gia vị rồi đem trộn cùng với rau đã được luộc chín. Cách chế biến loại rau này rất đa dạng, nên bạn cứ thoải mái tận hưởng những hương vị thơm ngon dân dã ở các nhà hàng Yên Bái nhé.
Rau dớn Mường Lò luộc vẫn giữ nguyên hương vị, chấm cùng nước mắm cay nồng thì lại càng thêm phần hấp dẫn
Nếu đến khu vực cánh đồng Mường Lò hay Mù Cang Chải, trong bữa ăn với những người dân địa phương tại đây bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức hương vị Rau dớn Mường Lò được nấu rất mộc mạc. Có thể món ăn không ngon như nhà hàng nấu, nhưng lại thể hiện sự hiếu khách và nhiệt tình của cộng đồng người dân tộc thiểu số tại đây.
Những lọn rau dớn tươi ngon luôn luôn là món ăn được người dân địa phương chuẩn bị để thiết đãi du khách
Hy vọng với những thông tin mà Blogdulich.edu.vn đã chia sẻ, bạn sẽ sớm có cơ hội thưởng thức những món ăn thật ngon chế biến từ Rau dớn Mường Lò nhé. Chúc bạn có chuyến hành trình với thật nhiều niềm vui cùng những trải nghiệm ẩm thực thật thú vị.