Đặc sản Ninh Bình nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, thế nhưng đặc biệt nhất phải kể đến một vài món có cách chế biến độc lạ, nhìn sơ qua sẽ khiến bạn nổi da gà nhưng ăn rồi thì ngon đến quên lối về. Theo chân Blogdulich.edu.vn để xem những món này là món nào, có gì mà lại độc đáo đến vậy nhé.
1 Đặc điểm chung của các món đặc sản Ninh Bình
Ninh Bình là vùng đất không chỉ có những di sản nổi tiếng được UNESCO công nhận như danh thắng Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Thung Nham, Vân Long, Bái Đính… mà còn có nền ẩm thực truyền thống vô cùng phong phú. Một số món quen thuộc đã được nhiều người biết đến như thịt dê, cơm cháy, bún mọc, miến lươn, cá rô… mà còn có những món độc đáo, mới lạ, đặc sản của vùng rừng sâu nước thẳm mà ít người từng biết đến.
Những món ăn này được chế biến theo những cách rất riêng, nguyên liệu thuộc hàng hiếm có khó tìm, gần như chỉ có tại Ninh Bình. Vì thế nên lần đầu nhìn thấy, bạn có thể sẽ thấy sởn da gà nhưng ăn rồi thì nhớ mãi không quên. Cụ thể như thế nào thì xem tiếp cùng Blogdulich.edu.vn nhé.
2 Những món đặc sản Ninh Bình ngon không tưởng
2.1 Nem chua Yên Mạc – Đặc sản Ninh Bình truyền thống
Đầu tiên trong danh sắc đặc sản Cố đô chúng ta phải kể đến nem chua Yên Mạc. Đây là món ăn có nguồn gốc từ làng Yên Mạc, được sản xuất theo những công thức gia truyền nên hương vị riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn.
Nem chua Yên Mạc là món ăn thơm ngon đặc trưng của Ninh Bình
Nguyên liệu món ăn là từ loại thịt heo tươi ngon, thính, rau thơm, da lợn, các loại gia vị. Quá trình làm nem là bí quyết riêng của mỗi gia đình, mỗi cơ sở doanh nghiệp nên chúng ta khó có thể biết được. Chỉ thấy rằng nem thành phẩm có màu sắc rất đẹp, màu hồng của thịt heo, mùi thơm của thính xen lẫn những loại gia vị tỏi ớt cay nồng. Nem thường sẽ được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng và lá mơ, rau thơm, chấm cùng nước mắm đậm đặc tỏi ớt thì không còn gì để chê.
Nem chua là món nhậu được nhiều người yêu thích
Nem chua Yên Mạc vừa là món ăn chơi vừa là món nhậu quen thuộc, nếu đã đến Ninh Bình thì tuyệt đối đừng bỏ qua món ăn độc đáo này nhé. Tuy nhiên vì nem lên men từ thịt sống nên món này có thể không phù hợp với người bụng dạ yếu, không quen ăn các món nộm sống. Ngoài ra nếu muốn mua nem về làm quà cho người thân, bạn bè thì bạn hãy chọn những địa chỉ mua uy tín tại làng Yên Mạc, tránh mua các loại nem trôi nổi chất lượng thấp được bày bán tràn lan nhé.
2.2 Gỏi nhệch Kim Sơn – Món ăn mới lạ và thơm ngon
Kim Sơn là huyện ven biển duy nhất của Ninh Bình, vì vậy tại đây nổi tiếng với rất nhiều những món ăn chế biến từ hải sản như gỏi tôm, gỏi cá mòi… Tuy nhiên nếu nói đến đặc sản Cố đô thì phải kể đến gỏi nhệch, món ăn đặc sản có hương vị vô cùng hấp dẫn.
Gỏi cá nhệch với thính thơm lừng là món đặc sản Ninh Bình không thể bỏ lỡ
Độ tháng 2 khi tới mùa mưa ngâu thì người dân Kim Sơn sẽ đi đánh bắt cá nhệch. Đây là một loài cá cùng họ với lươn, sống ở vùng nước lợ, có bề ngang lớn, hình dáng khá kì quái. Con lớn có thể dài đến cả mét, con nhỏ thì 3 4 lạng, quá trình đánh bắt cũng khá vất vả vì đây là loại cá hung dữ. Thường quá trình đánh cá sẽ do đàn ông thực hiện, cùng nhau lùa cá vào lưới thì mới xử lý được.
Cá nhệch sau khi sơ chế sạch sẽ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như kho, chiên, nấu canh chua, om… Nhưng món ngon nhất và được ưa chuộng nhất vẫn là gỏi. Để chế biến gỏi trải qua rất nhiều công đoạn, từ bước lọc thịt xương da, rồi cắt lát mỏng, sau đó mới rang thính, để bóp phần thịt cá. Phần xương thì sẽ được giã nhuyễn, pha thêm gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả băm để làm nước chấm gỏi. Phần da cá thì được rán giòn lên để cuốn với gỏi.
Gỏi cá nhệch mang hương vị ẩm thực dân dã mà vẫn không kém phần thơm ngon
Món gỏi nhệch Kim Sơn thành phẩm có hương vị rất hấp dẫn, thơm ngon, ăn bắt miệng và không hề bị tanh mùi cá. Gỏi sẽ ăn kèm với bánh đa vừng, các loại lá như rau diếp cá, lá sung, lá đinh lăng, lá mơ… Vị gỏi cá bùi bùi béo béo, hòa trộn của nhiều loại nguyên liệu nên rất thơm ngon. Ghé đến bất cứ nhà hàng nào tại Ninh Bình, bạn đều có thể gọi một phần đặc sản Ninh Bình này để tận hưởng những hương vị đồng quê dễ ăn mà khó quên.
2.3 Trứng kiến Nho Quan – Món ăn lạ lùng nhưng thơm ngon khó cưỡng
Nho Quan là một huyện có địa hình đồi núi vì thế đặc trưng của nơi đây là rất nhiều các loại kiến nâu làm tổ trong những ngọn cây, hốc đá. Vì thế trứng kiến trở thành món đặc sản Ninh Bình được người dân khéo léo chế biến, trở thành món ăn độc đáo của mảnh đất này.
Trứng kiến béo ngậy là món ăn khá lạ với nhiều người
Trong những ngày nắng ráo, người dân sẽ lên núi đánh trứng kiến. Dụng cụ mang theo cần dao rựa, thúng sàng, câu liêm, sau đó tìm tổ kiến có mặt nhẵn, tròn căng thì sẽ có nhiều trứng. Người dân dùng câu liêm để xẻ tổ kiến thành những mảng lớn rồi dùng sàng để lọc cho trứng kiến và kiến mẹ khỏi đất cát.
Hỗn hợp trứng kiến và kiến mẹ được mang về, dùng chậu nước ấm để đãi rời trứng kiến ra rồi mang đi phơi nắng. Khi trứng kiến đã khô, người dân thường mang phi với mỡ hành thơm lừng. Món trứng kiến này ăn kèm với xôi thì lại càng hấp dẫn, vị béo béo ngầy ngậy hòa cùng mùi thơm của nếp, gói trong những miếng lá chuối ngự khô. Món ăn mang hương vị đồng quê nhưng vô cùng hấp dẫn, mới nghe thôi chúng ta sẽ thấy hơi sởn da gà một chút nhưng ăn rồi mới biết tại sao xôi trứng kiến được coi là món đặc sản Cố đô nhất định phải nếm thử.
Xôi trứng kiến được rất nhiều khách du lịch yêu thích
2.4 Nhộng ong – Món đặc sản của núi rừng Cúc Phương
Nhộng ong là món đặc sản Ninh Bình của vùng rừng núi Cúc Phương, huyện Nho Quan. Nhộng ong lấy từ những tổ ong rừng, chọn lựa thật kỹ để lấy những con nhộng còn non, bên trong béo ngậy, mọng sữa.
Nhộng ong chế biến thành những món ăn không bắt mắt nhưng rất thơm ngon
Nhộng ong có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Người đã quen thuộc thì có thể chấm nước mắm ăn sống ngay, cảm nhận nhộng vẫn ngọ nguậy khi đưa vào miệng. Bên cạnh đó nhộng ong rang lên, xào hay chiên giòn cũng rất thơm ngon, cuốn cùng lá lốt, rau thơm thì khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
2.5 Chôm chôm rừng chiên xù
Chôm chôm ở Ninh Bình không phải chỉ một loại trái cây là để nói đến một loại côn trùng có hình dạng khá giống với cào cào, châu chấu. Loài này chuyên sống ở những khu vực rừng núi, ăn các loại cây, lá rừng nên thịt rất thơm.
Để bắt chôm chôm, người dân sẽ mang theo vợt lưới. Sau khi mang về thì ngắt bớt phần cánh sau đó chiên giòn rồi ăn kèm với các loại lá. Món ăn khá giống với châu chấu rang mà tuổi thơ chúng ta vẫn thường cùng nhau ra ruộng bắt về ăn. Món ăn khô khô, béo béo, thơm thơm, mang hương vị đồng quê và uống với chút rượu cay nồng thì lại càng hợp hơn nữa.
Chôm chôm rang giống hệt món châu chấu tuổi thơ mà chúng ta vẫn thường ăn
Trên đây là một số món đặc sản Ninh Bình có cách chế biến và cách ăn khá lạ mà Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu cho thực khách. Nếu đã đến với Cố đô, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn thơm ngon hấp dẫn này và cho chúng tôi biết cảm nhận của riêng bạn nhé.