Cơm Âm Phủ là một món ăn với rất nhiều màu sắc, cân bằng đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với đầy đủ rau, củ, thịt. Không chỉ dinh dưỡng mà món ăn này còn có hương vị vô cùng đặc sắc, góp phần cùng với những món ngon khác tạo nên nền ẩm thực Huế dung dị nhưng hết sức phong phú và ngon lành. Vậy hôm nay hãy cùng Blogdulich.edu.vn khám phá thêm về món ăn thú vị này nhé!
1 Cơm Âm Phủ Huế – Những điều có thể bạn chưa biết
1.1 Cơm Âm Phủ với đủ màu sắc khác nhau
Nhắc đến Cố Đô, mọi người thường nhớ đến những địa điểm vui chơi tại Huế như con sông Hương uốn lượn như dải lụa, đổi màu theo tháng năm, hay núi Ngự thơ mộng và Cố Đô với nhiều câu chuyện và nhuốm đậm màu thời gian, lịch sử. Mọi người đến với Huế vì yêu quý nét cổ kính, những bài dân ca trữ tình đi vào lòng người. Trong đó, phải kể đến cơm Âm Phủ Huế – Món ăn đã góp phần đem nền ẩn thực của Cố Đô đi đến với không chỉ người dân Việt Nam mà còn trên cả thế giới.
Món cơm đủ sắc màu của rau củ quả và thịt thà
“Muốn ăn cơm dĩa trữ tình,
Có quán Âm Phủ ma rình phía sau.”
Món ăn này nổi tiếng đến độ đi vào thơ ca của miền Trung, mặc cho cái tên có phần hơi đáng sợ của nó. Cơm Âm Phủ là món ăn được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau, từ rau, củ, thịt, trứng đến phần cơm trắng nõn nà, thơm nức mũi. Món ăn này chẳng phân biệt sang giàu, rất đỗi bình dân và quen thuộc. Vì thế mà du khách gần xa rất thích đến đây để thưởng thức. Có thể lúc đầu mọi người đến với cơm Âm Phủ là vì tò mò, không biết món ăn sẽ như thế nào với cái tên kỳ lạ như thế. Ngay khi ăn thử, họ lại đâm “nghiện” bởi sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu tạo ra hương vị đa dạng, phong phú không kém phần hấp dẫn.
1.2 Những câu chuyện về nguồn gốc Cơm Âm Phủ Huế
Nền ẩm thực Huế đa dạng và thu hút được nhiều du khách như thế không hẳn chỉ là vì những món ăn sang chảnh, được chế biến cầu kỳ mang đậm tính cung đình Huế như chè sen, cơm hấp lá sen mà còn là những món ăn bình dân giá chỉ vài nghìn đồng như cơm hến, bún nghệ, các loại bánh… Trong đó, cũng có sự góp mặt của Cơm Âm Phủ. Vậy thì từ đâu mà món cơm này lại có cái tên kỳ lạ và có phần đáng sợ như thế? Cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu nha!
Món cơm âm phủ của Huế được nhiều người ưa chuộng lắm đấy. Ảnh: TasteShare
Truyền thuyết đầu tiên kể rằng vào thời vua nhà Nguyễn, khi nhà vua cải trang đi vi hành đi xem người dân sinh sống ra sao thì trên đường bỗng cảm thấy đói bụng. Nhà vua ghé vào nhà một bà lão để hỏi ăn nhờ một bữa cơm thì được bà lão tiếp đón rất nồng hậu. Dù nhà chẳng có gì nhiều nhặn nhưng bà vẫn cố gắng tiếp đón vị khách thật tươm tất. Bà lấy những món ăn thường ngày ra như thịt, trứng, cá rốt, dưa leo, các loại rau cải, cắt nhỏ thành sợi, xếp quanh một dĩa tròn. Chính giữa là một phần cơm trắng nóng hổi.
Không chỉ có mặt tại Huế, món cơm này đã “lan rộng” ra khắp cả nước
Nhà vua ngồi trong ngôi nhà, xung quanh chỉ có đồng cỏ tối đen hiu quanh chỉ có leo lét ánh đèn dầu giữa nhà nên cũng cảm thấy rợn người. Dù vậy, nhưng vì đã mệt nhoài sau một ngày vi hành và đang rất đói bụng nên nhà vua cũng chẳng nề hà gì nữa mà nhanh chóng ăn hết sạch dĩa cơm, Sau khi ăn xong thì nhà vua liền đặt cho món cơm đó là “cơm Âm Phủ” vì nhớ đến khung cảnh ma mị xung quanh khi dùng bữa. Tuy nhiên, cũng do mãi nhớ hương vị xa xưa nên nhà vua cũng thường hay cho đầu bếp nấu lại món ăn đó, vì thế cơm Âm Phủ đã được lưu truyền đến ngày hôm nay. Câu chuyện theo Blogdulich.edu.vn thì vẫn còn rất nhiều tình tiết bất hợp lý nên có phần không đáng tin cậy cho lắm. Vậy thì cùng nghe xem câu chuyện thứ hai như thế nào nhé!
Cận cảnh full HD không che món cơm Âm Phủ Huế. Trông cực ngon mắt ha
Câu chuyện thứ hai kể rằng món cơm Âm phủ Huế thực chất là do một doanh nhân sống vào đầu thế kỷ 19 nghĩ ra. Tên gọi cũng bắt nguồn từ “địa chỉ” của quán thường tọa lạc tại những vùng đất hẻo lánh, ít người qua lại, thường mở đến tận khuya để phục vụ cho những thực khách thường là người đi xem tuồng, hội, ca, múa… về trễ. Bên trong quán cũng chỉ sử dụng một chiếc đèn dầu cháy tù mù, kết hợp với khung cảnh tối đen như hũ nút xung quanh nên cũng có phần ghê rợn. Quán chỉ bán duy nhất một món là cơm trắng trộn lẫn cùng thịt nạc và rau củ quả như cà rốt, dưa leo cắt sợi, ăn kèm với nước chấm bình dân. Món ăn chỉ có như thế nhưng lại tạo ra được một sự hài hòa về màu sắc lẫn mùi vị, khiến mọi người đắm say. Thay vì gọi nó là cơm ngũ sắc vì gồm 5 màu trắng, xanh, vàng, đỏ, đen thì người dân lại có sự liên tưởng bay bổng và độc đáo hơn. Từ đó, cái tên Cơm âm phủ ra đời. Càng về sau thì cơm Âm Phủ càng phổ biến hơn, từ đó “biến tấu” lại, cho thêm nhiều nguyên liệu và gia vị để trở thành món ăn hấp dẫn như ngày nay.
Mỗi nơi sẽ có những cách chế biến cũng như nguyên liệu khác nhau
2 Cách để làm ra một phần Cơm Âm Phủ ngon chuẩn vị Huế
2.1 Chuẩn bị những nguyên liệu cho phần Cơm Âm Phủ
Thoạt nhìn qua, bạn có liên tưởng món Cơm Âm Phủ giống món ăn gì không? Blogdulich.edu.vn thì nhớ ngay đến món cơm trộn – Bibimbap của Hàn Quốc luôn đấy. Đến với nguyên liệu thì tada, cũng có nhiều sự tương đồng lắm à nha! Vậy là “học 1 được 2”. Vừa biết làm cơm Âm Phủ, lại vừa biết làm cơm trộn Hàn Quốc. Vậy còn chần chờ gì nữa bạn ơi?
Nguyên liệu bạn cắt nhỏ ra, với cà rốt thì xào sơ qua cho chín
Bạn cần chuẩn bị: cà rốt, dưa leo, thịt heo luộc, chả lụa Huế, trứng chiên… Nếu thích ăn gì thì bạn cứ bỏ vào thôi, xúc xích, lạp xưởng, thịt bò, rau luộc các loại. Điều quan trọng nhất làm nên “sự ngon” của món ăn này đó chính là cơm. Cơm phải dẻo, phải thơm thì món cơm Âm Phủ mới được tròn vị.
2.2 Các bước để làm ra phần Cơm Âm Phủ ngon “nhức nách”
Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu. Bạn rửa sạch rau củ, bào vỏ sạch sẽ. Cà rốt và dưa leo thì cắt thành sợi vừa ăn, độ dài vừa phải. Những món không cần chế biến như xúc xích, chả lụa cũng chỉ cần cắt sợi, để qua một bên là được.
Hãy cắt nhỏ thành sợi như thế này nhé
Tiếp theo, là trứng chiên. Bạn sử dụng trứng vịt, ngon nhất là trứng vịt đồng để có vị béo, đánh tan và bông lên. Bạn có thể nêm một ít muối nhưng ngoài ra đừng cho thêm gì nữa nhé vì nó có thể làm xào trộn vị của món ăn. Lưu ý, không nêm trứng vừa ăn, chỉ nêm nhạt, vì bạn sẽ ăn kèm với nước sốt sau này nữa đấy. Chiên lên đến khi trứng chín đều thì cũng cắt thành sợi vừa ăn như những nguyên liệu khác.
Điểm làm nên sự đặc biệt cho món ăn này chính là chà bông tôm. Tôm bạn đem đi hấp chín, lột vỏ và lấy phần thịt tôm đi giã nhỏ để làm tơi thịt. Sau thì bỏ vào chảo không dính, rang đều cho đến khi khô lại lại là đã có ngay một phần chà bông tôm thơm ngon rồi.
Cuối cùng là nước chấm. Thường mọi người sẽ ăn với nước mắm tỏi ớt. Bạn đem tói ớt giã nhuyễn chung với đường, một ít hạt nêm, sau đó cho nước mắm vào. Khuấy cho tan đều, rồi cho thêm một ít nước lọc, thêm một ít nước cốt chanh. Nêm nếm cho vừa miệng là bạn đã có ngay phần nước sốt ngon lành cho món ăn rồi.
Chén nước mắm tỏi ớt nhìn chảy nước miếng bạn ha?
Bây giờ, bạn chỉ cần bày biện ra dĩa. Cho cơm vào chính giữa, xếp những nguyên liệu đã chuẩn bị xung quanh thật gọn gàng. Chụp ảnh chứng minh “nữ công gia chánh” và sau đó “vào công chuyện” thôi. Đảm bảo sẽ ngon số dách luôn đó!
Dĩa cơm Âm Phủ nổi bật trên bàn ăn
Vậy là Blogdulich.edu.vn đã giới thiệu xong đến bạn món Cơm Âm Phủ Huế, một nét đặc trưng bạn nhất định phải trải nghiệm khi đến với Cố Đô. Vì độ nổi tiếng nên một số hàng quán cũng có nhiều ý kiến trái chiều, hãy nghiên cứu kỹ nhé! Ngoài ra, Blogdulich.edu.vn còn có rất nhiều rất nhiều món ngon Huế khác đang chờ đón bạn như bánh canh cá lóc hay Bánh nậm Huế cũng rất ngon.