Bánh xèo Phú Yên là một món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất này. Bánh xèo không chỉ Phú Yên mới có nhưng nếu bạn đã được thưởng thức qua món bánh xèo Phú Yên thì chắc chắn sẽ lưu luyến hương vị món ăn nơi đây. Cùng theo chân Blogdulich.edu.vn khám phá món ngon đặc sản này qua bài viết dưới đây nhé!
1 Giới thiệu về món bánh xèo Phú Yên
1.1 Đôi nét về bánh xèo Phú Yên
Bánh xèo Phú Yên là món ăn mà người Phú Yên có thể ăn cả sáng – trưa – chiều – tối – đêm, vì vậy bạn đừng ngạc nhiên khi đến đây là thấy ngay một loạt quán bánh xèo nhé.
Đặc điểm của bánh xèo Phú Yên rất dễ nhận dạng, khác với bánh xèo của miền Nam có phần vỏ mỏng giòn và được tráng với kích thước lớn. Bánh xèo Phú Yên có kích thước vừa phải và được làm từ bột gạo tẻ ngâm nước rồi xay nhuyễn ra. Nhân bánh được làm chủ yếu từ hai loại hải sản là tôm và mực. Khung bánh lúc nào cũng phải xèo xèo ít mỡ, một bên kèm theo rổ giá, một bên là hẹ tươi. Bánh được chiên vừa phải, hơi mềm, vớt bánh ra có cuộn cả hình con tôm con mực nguyên vẹn. Nét đặc trưng khác là bánh xèo nơi đây đổ đến đâu ăn đến đó. Vì vậy bánh luôn nóng giòn, vừa thổi vừa ăn đúng nghĩa. Khi thực khách yêu cầu, đầu bếp sẽ múc từng muỗng bột đổ vào khuôn và xoay đều để bột dàn mỏng ra. Sau đó cho thêm giá sống, hẹ và nhân.
Mực và tôm ngọt lịm, cuộn cùng vỏ bánh tráng giòn giòn và rau sống hòa quyện với nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm tạo nên một hương vị rất đậm đà, cuốn hút và ăn hoài mà không bị ngán. Có lẽ điều khiến du khách ấn tượng về món ăn này không chỉ nằm ở hương vị hay cách ăn bánh mà chính bởi mức giá quá rẻ so với chất lượng bánh. Chỉ từ 6000 VNĐ là bạn đã có thể thưởng thức chiếc bánh với phần nhân cực ngon với 2 tôm, 2 mực hoặc 1 tôm và 1 mực. Tất cả các nguyên liệu đều tươi ngon như vừa được lấy từ biển lên vậy.
Bánh xèo Phú Yên vàng ươm, đầy đắp tôm và hẹ
1.2 Ăn bánh xèo lúc nào phù hợp nhất?
Người Phú Yên không chỉ ăn bánh vào buổi trưa hay tối mà bạn còn có thể bắt gặp những quán bánh xèo được bán vào sáng sớm. Tưởng chừng như món bánh xèo mộc mạc bình dị ấy có thể tìm thấy bất kỳ ở đâu, song bánh xèo Phú Yên lại đem đến một trải nghiệm ẩm thực hoàn toàn mới lạ.
Bánh xèo mà được ăn vào những ngày trời bớt nắng, có chút mưa lách tách, không khí se se lạnh thì không gì có thể sánh bằng. Cùng nhau ngồi trong quán, hưởng hơi nóng từ những chiếc lò rực lửa cùng với đĩa bánh xèo nóng hổi mới ngon làm sao.
2 Cách chế biến bánh xèo Phú Yên
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh
Để có một chiếc bánh xèo Phú Yên thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– 200g bột gạo, 250ml nước ấm, 50ml nước cốt dừa
– Nước mắm chấm: nước mắm, đường, ớt sừng, chanh
– Rau sống, húng lủi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…
– 200g tôm sú, 200g thịt ba chỉ, 200g mực ống, nấm, trứng…
– 100g giá, hành lá, dầu ăn
Món ngon Phú Yên này được làm từ các nguyên liệu khá quen thuộc và có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì đâu. Bạn chỉ cần làm sạch mực ống và cắt khoanh vừa ăn. Tôm thì rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi. Thịt cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây cắt sợi và xào sơ qua cùng tôm thịt mực trước cho chín nhé. Đừng quên giá rửa sạch và để ráo nước, rửa sạch rau sống trước khi ăn nữa đấy.
Bánh ngon thì không thể quên nước chấm rồi! Các nguyên liệu cần thiết để bạn có thể có một chiếc nước mắm ngon bao gồm: ớt sừng, chanh, đường, nước mắm. Ớt thì bạn nên chọn quả dài và và có màu đỏ cho đẹp. Ớt sừng bỏ hạt, xay nhuyễn hoặc giã nhỏ. Với liều lượng 1.5 chén nước mắm, 1.5 chén đường, vắt thêm một tí chanh cho có vị chua thanh.
Ăn bánh xèo Phú Yên thì phải ăn cùng nước mắm nhĩ hoặc mắm nêm thì mới chuẩn vị
2.2 Cách làm bánh xèo Phú Yên
Bánh xèo ngon là bánh xèo có kích thước vừa phải, những chiếc khuôn nhỏ xinh được xếp xen kẽ nhau giúp cho người đổ bánh có thể tiết kiệm thời gian chế biến. Đầu tiên bỏ khuôn bánh lên bếp, khuôn bắt đầu nóng thì cho một muỗng canh dầu ăn vào khuôn. Đợi dầu sôi thì bạn đổ một muỗng bột lớn vào và đảo đều cho bột dàn mỏng, đều quanh khuôn. Thêm tôm, mực và thịt, cộng với một nhúm giá và lá hẹ phi vào giữa bánh. Sau đó đậy nắp tầm 2 phút cho bột bánh chín.
Lúc này bạn chỉ cần cạy bánh lên, gập đôi bánh lại và chờ đến khi vàng giòn là có thể lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức được rồi. Đặc biệt nếu bạn thích trứng thì cũng có thể bỏ thêm vào. Khi đó, bạn cần đập trứng gà lên trên vỏ bánh thay cho tôm, mực là được.
3 Top 5 quán bán bánh xèo Phú Yên ngon
3.1 Bánh xèo Lê Trung Kiên
Địa chỉ: 98 Lê Trung Kiên, Phường 1, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Giá bán tham khảo: 4000 VNĐ – 10.000 VNĐ/bánh
Sau khi khám phá nét đẹp của núi Nhạn thì bạn có thể ghé qua quán ngon Phú Yên này để thưởng thức món bánh xèo thơm ngon lừng danh. Tuy chỉ là một sạp nhỏ ven đường còn đơn sơ nhưng dường như lúc nào quán cũng đông đúc người chờ để được ngồi ăn.
Đến bánh xèo Lê Trung Kiên bạn sẽ được chứng kiến toàn bộ quá trình chế biến một chiếc bánh xèo dưới bàn tay thoăn thoắt của cô chủ quán. Đặc biệt nước chấm ở quán được thực khách đánh giá rất là rất ngon và vô cùng kích thích vị giác. Một điểm cộng nữa là giá cả ở đây cũng tương đối rẻ đấy nhé.
Nhìn đĩa bánh xèo là muốn thưởng thức ngay luôn
3.2 Bánh xèo Phú Yên – Đại Nam
Địa chỉ: 25/06 Chu Mạnh Trinh, Phường 3, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Giá bán tham khảo: 10.000 VNĐ – 20.000 VNĐ/bánh
Bánh xèo Đại Nam là một trong những địa chỉ được nhiều du khách tìm kiếm đi đến Phú Yên. Trước đây thì khách chủ yếu tại quán là người dân địa phương nhưng dần dần đã trở thành địa chỉ được du khách tin tưởng và yêu thích. Giá bánh ở đây cũng được đánh giá tương đối cao so với mặt bằng chung ở Phú Yên nhưng bù lại là bạn sẽ được thưởng thức một chiếc bánh nhiều nhân và nước chấm vô cùng đặc sắc.
Bánh ăn kèm rau sống tươi, một ít ớt xanh và xoài chua hòa quyện với nước chấm thơm ngon
3.3 Bánh xèo Lê Thánh Tôn
Địa chỉ: 20 Lê Thánh Tôn, phường 1, TP Tuy Hòa, Phú Yên
Giá bán tham khảo: 15.000 VNĐ – 30.000 VNĐ/đĩa bánh
Đây là quán bánh xèo được nhiều người đánh giá là có hương vị ngon bậc nhất Phú Yên. Bên ngoài bánh nóng giòn nhưng bên trong mềm vừa phải, nhân bánh đầy đặn được ăn kèm nước mắm pha theo công thức riêng khiến du khách lưu luyến muốn được ăn hoài ăn mãi. Một lưu ý cho bạn khi ghé quán ăn ngon này là phải đi sớm một tí để đỡ phải chờ lâu nhé.
Dụng cụ làm bánh luôn được chủ quán vệ sinh sạch sẽ nên bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng
3.4 Bánh xèo Nguyễn Huệ
Địa chỉ: nằm trên đường Nguyễn Huệ (trước trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm)
Giá bán tham khảo: 4000 VNĐ – 11.000 VNĐ/bánh
Quán bánh xèo này có không gian khá rộng rãi và thoáng mát. Thời điểm tầm 5h đến 6h chiều là lúc quán đông khách nhất.
Bánh xèo ở đây phải nói là rất hấp dẫn, nước chấm thì thêm một chút ớt xay, nặn thêm tí chanh vào là ngon hết sảy.
Những mẻ bánh xèo hải sản tươi ngon, hấp dẫn
3.5 Bánh xèo Cô Chi
Địa chỉ: 23/10 Ngô Quyền, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên
Giá bán tham khảo: 5000 VNĐ – 15.000 VNĐ/bánh
Bánh xèo tại Cô Chi được đúc bằng khuôn nhỏ, nhân bánh chỉ gồm có giá và hải sản thông thường nhưng chỉ cần ăn một lần thôi là bạn sẽ muốn được thưởng thức lần hai. Bởi bánh xèo Cô Chi được ăn kèm với rau sống tươi ngon, bánh tráng dẻo và chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm đều rất tròn vị. Với mức giá rẻ thì thực sự có quá nhiều điểm cộng cho món ăn chất lượng này.
Bên cạnh bánh xèo Phú Yên thì ở đây còn có rất nhiều món ngon nức tiếng khác như chả dông, chè, bánh flan… Nếu bạn có dịp khám phá Phú Yên thì đừng quên thưởng thức hết những món ăn độc đáo này trong lịch trình khám phá Phú Yên nhé. Còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch ngay cho chuyến du lịch Phú Yên của mình nhỉ!