Khoai tím Lục Yên là một giống khoai dẻo, thơm, béo, bùi, ngon đến độ chỉ cần cắn miếng đầu tiên là sẽ khiến bạn nhớ mãi. Những củ khoai tím đầy hấp dẫn này chính là một thức quà bình dị nhưng được rất nhiều du khách nhớ đến như một thứ đặc sản vô cùng đặc biệt của Yên Bái nói chung và huyện Lục Yên nói riêng.
1 Khoai tím Lục Yên, món ăn yêu thích của người Dao Văn Yên
Có cùng dòng khoai sọ nhưng lại đặc sắc hơn, khoai tím Lục Yên có màu tím lạ mắt từ vỏ cho đến ruột, hoặc ruột trắng có nhiều chấm nhỏ màu tím. Là bởi vì khoai tím Lục Yên được hấp thụ không khí mát lành của núi rừng nên khoai có vị bùi, béo, dẻo, bở và có một mùi thơm riêng biệt mà mọi lứa tuổi đều dễ dàng ưa thích.
Không giống như những giống khoai môn ở miền xuôi, chỉ ưa trồng trên đất ruộng, đất bãi giàu mùn, tơi xốp. Khoai tím Lục Yên không hề kén đất, có khả năng chịu được hạn cao, ít bị sâu bệnh nên bạn hoàn toàn có thể thưởng thức thức quà bình dị này ở bất cứ đâu khi ghé thăm Yên Bái.
Hàng năm, sau Tết Âm lịch, người Tày, người Xá, người Dao tại Lục Yên sẽ bắt đầu đặt mầm khoai trên nương và những hốc đất tại nơi núi đá. Sau 9 tháng, vào đầu mùa đông, khi lá khoai đến độ vàng héo thì lúc đấy người dân sẽ bắt đầu bước vào mùa thu hoạch. Thời điểm thu hoạch cũng là lúc tiết thu sang. Mỗi cây khoai tím Lục Yên sẽ chỉ cho một củ, củ nhỏ nặng chừng 6 – 7 lạng, củ to có thể nặng tới gần 2 kg.
Khoai tím Lục Yên được đánh giá là loại nông sản chứa hàm lượng tinh bột cao, có nhiều giá trị dinh dưỡng cả về chất lượng và hương vị nên qua nhiều năm, giống khoai quý này của vùng đất Lục Yên được rất nhiều du khách lựa chọn để làm thực phẩm và làm quà biếu. Bạn cũng có thể chọn loại khoai này để làm quà biếu tặng cho người thân của bạn đấy.
Nếu đã từng nếm qua hương vị của Bánh chim gâu Yên Bái, Mận tam hoa Mù Cang Chải, Bưởi Đại Minh… thì khoai tím Lục Yên chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Xem thêm: Cá sỉnh Nậm Thia – Đậm đà văn hoá ẩm thực người Thái
Khoai tím Lục Yên là loại khoai môn tím từ vỏ đến ruột vô cùng đặc biệt
Ngoài ra khoai tím Lục Yên còn có ruột trắng thêm nhiều chấm màu tím
2 Hình dạng và các cách để chế biến Khoai tím Lục Yên
Từ các phiên chợ vùng cao Lục Yên, các đồng bào dân tộc thường bày bán thứ khoai đặc trưng vùng núi Tây Bắc. Nhìn từ bên ngoài, củ khoai tím Lục Yên sẽ có kích thước và hình dáng tương tụ củ nâu. Nếu được thu hoạch sớm thì củ khoai chỉ to chừng hai bàn tay chụm lại, còn nếu đợi thu hoạch khoai già thì củ sẽ tương đương với cái ấm trà.
Blogdulich.edu.vn mách nhỏ với bạn rằng, khoai tím Lục Yên có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như chè khoai môn, khoai môn chiên, bánh khoai môn, khoai hầm canh xương, xôi khoai… Chúng đều mang hương vị rất đặc trưng của khoai tím. Nếu được thưởng thức vị thơm, bùi, bở, dẻo và đậm đà của khoai tím Lục Yên này, thì chắc hẳn bạn sẽ có thể ăn liên tục không biết ngấy là gì luôn.
Khoai tím Lục Yên có thể chế biến từ món mặn
Cho đến các món ngọt đều có thể khiến bạn phải nao lòng bởi hương vị đặc biệt của khoai
Khoai tím Lục Yên, loại khoai quý giá với vị béo, bùi và thơm, khi chế biến thành nhiều món ăn chắc hẳn sẽ khiến bạn phải mê mẩn loại khoai này. Vì vậy nếu có dịp ghé thăm Yên Bái, bạn hãy đến Lục Yên để thưởng thức các món ăn được làm từ loại khoai môn tím từ vỏ đến ruột này nhé!