Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ

Khoai lang dẻo là một trong những loại mứt có tiếng tại Đà Lạt, được rất nhiều du khách yêu thích. Với hương vị ngọt ngào, thơm ngon, dễ dàng chinh phục khách du lịch. Cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu về loại mứt hấp dẫn này nhé.

Đôi nét về khoai lang dẻo Đà Lạt

Khoai lang dẻo là món đặc sản độc đáo chỉ có ở Đà Lạt. Được tạo nên từ nguyên liệu khoai lang bí có vị ngọt tự nhiên và nhiều mật nên quá trình chế biến tạo nên một loại mứt rất đặc biệt. Sản phẩm trước đây được làm thủ công, khoai lang được phơi héo dưới ánh nắng mặt trời, từng giọt mật chảy ra vừa thơm vừa dẻo. Nhưng cho đến nay, khi khoai lang đã được trồng một cách quy mô và công nghiệp hơn, thì sản xuất khoai lang dẻo Đà Lạt đã trở thành đại trá, với quy trình và máy móc hiện đại, sản xuất với số lượng lớn đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ

Khoai lang dẻo là món đặc sản có tiếng ở Đà Lạt

Hiện nay khi đến với Đà Lạt, du khách có thể dễ dàng tìm mua khoai lang dẻo ở các cửa hàng, khu chợ chuyên bán đặc sản. Khoai được cắt từng miếng vừa ăn, đóng thành từng gói hút chân không, giữ được hương vị và an toàn vệ sinh.

Khoai lang dẻo đất chùa Tàu nức tiếng

Trong số những điểm mua khoai lang dẻo trải khắp cả địa phận tỉnh Lâm Đồng thì khu chùa Tàu có thể nói là cái nôi tạo ra loại mứt này với hương vị thơm ngon nhất. Nơi đây cách Đà Lạt khoảng hơn nửa giờ đi bộ, vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ của làng quê và nổi tiếng nhất với nghề làm khoai lang dẻo.

2.1. Quá trình tạo nên món khoai lang dẻo chùa Tàu

Chùa Tàu xuất phát là một ngôi chùa được người Trung Quốc xây dựng từ thời xa xưa, đã gắn liền với khu vực Khe Sanh – thành phố Đà Lạt nên lâu dần trở thành tên của nơi đây. Ngôi làng nhỏ này là cái nôi tạo ra món khoai lang dẻo, dù nằm sâu hút dưới chân núi, chìm sau những rặng thông. 

Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ

Khoai lang dẻo chùa Tàu nức tiếng gần xa

Tại đây, những lò sản xuất khoai lang dẻo ngày đêm làm việc miệt mài, với công thức thủ công bí truyền tạo nên thương hiệu mứt khoai lang có tiếng hàng đầu ở Đà Lạt. Những người dân tại đây chia sẻ, thỉnh thoảng lại có những đoàn khách du lịch ghé thăm làng, đôi khi có cả du khách nước ngoài, Người ta chủ yếu hứng thú với những quy trình thủ công chế biến đặc sản, chờ đợi từng mẻ khoai ra lò để ăn thử và mua về làm quà. 

Những người dân tại ngôi làng chùa tàu này chân chất, thật thà và rất hiếu khách. Tuy bận rộn với công việc nhưng vẫn dành thời gian cho du khách ghé thăm. Tại đây hàng ngày chế biến ra khoảng vài trăm kilogram đến một tấn khoai lang dẻo, nguyên liệu tất cả được lấy từ Đức Trọng, vùng trồng khoai lang lớn nhất ở Lâm Đồng. Công việc tuy vất vả nhưng là nguồn sống, nguồn mưu sinh của cả làng, ngày càng phát triển hơn nữa theo sự phát triển của ngành du lịch Đà Lạt.

2.2. Quy trình chế biến khoai lang sấy dẻo đất chùa Tàu

Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ

Để tạo ra được những mẻ khoai lang thơm ngon, hấp dẫn, người dân chùa Tàu đã làm việc miệt mài ngày đêm

Cả làng chùa Tàu có hơn 10 cơ sở chế biến, sản xuất khoai lang sấy dẻo. Mỗi cơ sở có khoảng vài chục công nhân viên, tất cả đều là người dân địa phương làm việc kiếm thêm thu nhập. Một ngày làm việc của họ sẽ bắt đầu vào lúc sáng sớm và kết thúc khi mặt trời đã lặn. Mọi người sẽ phải vác khoai từ đường lớn vào làng vì chặng đường trơn trượt xe tải không thể đi vào. Những ngày cơ sở nhận được đơn hàng lớn, tất cả mọi người cùng nhau tăng ca làm xuyên đêm. Chế biến khoai lang dẻo quan trọng nhất là kinh nghiệm và sự kiên nhẫn, phải làm theo công thức, miếng khoai phải đủ mỏng, sấy khoai vừa đủ độ để dẻo mà không bị khô…

Những thợ lành nghề tại đây chỉ cần ngửi mùi khoai đã biết đó có phải là mẻ khoai đạt chất lượng hay không. Vì thế mà khoai lang dẻo mang thương hiệu chùa Tàu ngày càng nhận được nhiều sự yêu thích từ thị trường, trở thành món đặc sản bán chạy hàng đầu ở Đà Lạt. Niềm tự hào của những người dân làng chùa Tàu không chỉ là kiếm được tiền nuôi sống bản thân mà quan trọng hơn là tạo nên được một thương hiệu đặc sản chất lượng cho mảnh đất quê hương.

Cách sử dụng và bảo quản khoai lang dẻo

Khoai lang dẻo được chế biến từ khoai lang mật, sau khi sấy phần mật chảy ra nên không thể để quá lâu. Nếu đã mở gói chân không, thì bạn nên ăn ngay trong ngày, tránh để lâu, cũng không nên bảo quản bằng tủ lạnh vì sẽ làm khoai bị cứng, mất di vị dẻo vốn có.

Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ

Khoai lang dẻo cần được bảo quản trong môi trường chân không

Thông thường khoai lang dẻo đóng gói sẽ có hạn sử dụng khoảng 2 tháng. Tuy nhiên đây là hạn sử dụng ở những nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ. Còn nếu du khách mua về làm quà, ở những thành phố nắng nóng như Sài Gòn thì chỉ để được tối đa 30 ngày. Vì thế nếu đã chọn mua khoai lang dẻo, bạn nên thưởng thức sớm nhất có thể để đảm bảo tận hưởng hương vị thơm ngon.

Tại sao nên chọn mua khoai lang dẻo là quà?

Khoai lang dẻo từ lâu đã trở thành thương hiệu đặc sản của Đà Lạt. Vì vậy nếu đến đây du lịch, việc chọn mua sản phẩm này làm quà cho bạn bè, người thân chắc chắn sẽ là lựa chọn sáng suốt.

Khoai lang dẻo gợi nhớ đến tuổi thơ lam lũ cùng mẹ đào khoai đào sắn, gợi nhớ đến những ngày nướng khoai bên bếp củi nồng đượm. Khoai lang cũng chính là món quà tinh hoa của đất,  âm thầm lặng lẽ lớn lên, ngọt ngào, giản dị như chính con người Đà Lạt.

Khoai lang dẻo – Đặc sản Đà Lạt không thể chối từ

Những gói khoai lang dẻo trở thành một phần không thể thiếu trong gói quà của những du khách Đà Lạt

Để có những gói khoai lang dẻo đến tay du khách, rất nhiều người đã bỏ ra sức lao động, thời gian, công sức. Vì thế bạn hãy trân trọng những thành quả này , thưởng thức bằng tất cả tấm lòng nhé. Blogdulich.edu.vn chúc bạn có những khoảng thời gian thật vui vẻ khi du lịch khám phá Đà Lạt, thưởng thức khoai lang dẻo thật ngon và chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *