Nhắc đến Gỏi lá Kon Tum nhiều người lại liên tưởng ngay đến mâm lá đủ loại thêm các topping ăn kèm cực hấp dẫn. Món ăn này không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà ngay cả những bạn trẻ khi có dịp du lịch Kon Tum cũng mê mẩn quên lối về. Cùng Blogdulich.edu.vn khám phá chi tiết về món ăn này nhé.
1 Giới thiệu về món Gỏi lá Kon Tum
1.1 Nguyên liệu làm nên món Gỏi lá Kon Tum
Cũng giống như các thành phố khác, ẩm thực Kon Tum nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon như Xôi măng. Một trong số đó chắc chắn không thể thiếu Gỏi lá Kon Tum. Đây được xem là món đặc sản mà bạn không thể bỏ lỡ trong Cẩm nang du lịch của mình. Sở dĩ gọi là Gỏi lá Kon Tum tại vì món này được chế biến từ 30 – 60 loại lá khác nhau. Có một số loại lá đặc biệt, chỉ có ở Kon Tum như lá trâm, lá bứa, từ đại bi, lá ngành ngạnh đỏ… kết hợp với các loại lá phổ biến hơn như lá sung, lá ổi, lá chùm ruột, lá xoài, lá đinh lăng… Gỏi lá thường được ăn kèm với thịt ba chỉ thái mỏng, tôm đất ram khô và bì heo. Món bì heo trông đơn giản nhưng lại đòi hỏi quá trình chế biến công phu, trải qua nhiều giai đoạn như thái nhỏ, giã riềng, trộn thính và gia vị. Món ăn này cũng không thể thiếu đi đĩa tiêu hạt, muối và ớt chỉ thiên, loại ớt cay và có màu xanh đặc trưng của vùng đất đỏ bazan.
Gỏi lá Kon Tum gây ấn tượng bởi nhiều loại lá vừa lạ vừa quen
1.2 Điểm nhấn của gỏi lá
Điểm ấn tượng nhất của món Gỏi lá Kon Tum chính là nước chấm của món ngon này. Nước chấm gỏi lá không phải là nước mắm hay nước tương thông thường mà là gạo nếp lên men, có khi còn gọi là hèm rượu. Gạo lên men có mùi thơm lừng, ủ chung với tôm, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn. Sau đó, người đầu bếp sẽ bắt một chảo dầu thật nóng, phi hành khô thơm rồi cho hỗn hợp đã xay vào trộn đều, thêm ít sa tế, gia vị và đun riu lửa. Người nấu sẽ dựa vào mùi thơm của nước chấm để biết được rằng mọi nguyên liệu đã chín đến mức nào, hương vị đã đạt chuẩn để múc ra bát thưởng thức hay chưa.
Khi ăn gỏi lá bạn phải kẹp thêm bì, thịt heo, tôm, tiêu, ớt và chấm cùng nước sốt
1.3 Cách thưởng thức Gỏi lá Kon Tum
Công đoạn chế biến Gỏi lá Kon Tum cầu kỳ bao nhiêu thì thưởng thức gỏi cũng công phu bấy nhiêu. Trước hết, bạn phải dùng chiếc lá bản to như lá cải hay lá mơ để cuốn thành hình phễu rồi cho tiếp các loại lá nhỏ vào bên trong. Mặc dù món gỏi này có đến gần 60 loại lá nhưng người ăn chỉ cần cuốn khoảng dưới 10 lá để vừa miệng ăn và dễ cầm hơn. Sau khi cuốn lá xong, bạn sẽ cho thêm thịt heo, tôm, bì lên trên và đừng quên cho thêm muối hạt, tiêu đen cho đủ vị nhé. Cuối cùng, bạn chỉ cần múc thêm một thìa nước chấm chan đều lên cuốn gỏi và thưởng thức hương vị nồng nàn của nó. Blogdulich.edu.vn khuyến khích mỗi lần cuốn lá bạn nên chọn các loại lá khác nhau để cảm nhận được nhiều hương vị của rau rừng Tây Nguyên. Đó có thể là vị chát, bùi bùi của sung, vị thơm dịu của lá ổi, vị chua của lá xoài.
Một cuộn Gỏi lá Kon Tum trông vô cùng bắt mắt
2 Địa chỉ ăn gỏi lá Kon Tum ngon
Để thưởng thức món Gỏi lá Kon Tum, bạn cần ghé đến một trong các quán ngon sau:
– Quán Út Cưng: số 45 đường Trần Cao Vân, Thị xã Kon Tum
– Quán gỏi lá (chủ quán tên Lê Văn Lâm): đường Đinh Tiên Hoàng, Thị xã Kon Tum
– Hoặc bạn cũng có thể đi dọc trục đường Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu để tìm thêm những quán gỏi ngon.
Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thưởng thức thêm rượu ghè Kon Tum để bữa ăn của mình thêm phần trọn vị nhé!
3 Một số hình ảnh đẹp về món ăn này
Gỏi lá Kon Tum là một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân địa phương
Những cuốn gỏi lá thơm ngon đang chờ bạn ghé thưởng thức đấy nhé!
Gỏi lá Kon Tum thực sự là một món ăn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch tại địa phương này. Nếu yêu thích phong cảnh, con người Kon Tum thì hãy nhanh chóng set kèo vi vu đến đây nhé. Chúc bạn có một chuyến đi may mắn, thuận lợi và nhớ chia sẻ hình ảnh đẹp của bạn tại các điểm tham quan nổi tiếng như Bảo tàng Kon Tum với Blogdulich.edu.vn nhé!