Chắc hẳn ai cũng biết đến chí phương (tương ớt) Hải Phòng là một trong những món gia vị đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của xứ cảng. Món gia vị sẽ mang đến mọi người hương vị mới lạ khi kết hợp các đặc sản ở vùng đất này. Cùng chúng mình đi du lịch Hải Phòng để khám phá ngay nhé!
1 Tại sao tương ớt Hải Phòng lại có tên gọi là chí Phương?
Hải Phòng là mảnh đất có nhiều món đặc sản trứ danh mà ai ai cũng đều biết đến. Trong đó có thể kể đến một vài món ăn như: bánh đa cua Hải Phòng, nem cua bể, chả chìa Hạ Lũng, bánh mì cay… Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn các món ăn đặc sản trên, các bạn không thể bỏ qua loại gia vị nổi tiếng, đó là chí phương (tương ớt) Hải Phòng.
Ngoài cái tên chí phương, tương ớt Hải Phòng còn được gọi là “chíu chương”. Đây là loại gia vị đặc trưng chỉ riêng đất cảng Hải Phòng mới có. Theo sự hiểu biết của Blogdulich.edu.vn, chí phương (tương ớt) Hải Phòng có nguồn gốc từ người Hoa. Trước đây, người Hoa thường sinh sống quanh khu vực chợ Đổ, hồ Tam Bạc nên có lẽ loại gia vị này cũng từ đó mà được lưu truyền đến tận bây giờ.
Những ai lần đầu đến đây đều có sự thắc mắc, tại sao người dân Hải Phòng lại gọi tương ớt và chí phương. Tuy nhiên có một điều đặc biệt là chính người dân bản địa cũng không biết lý do tại sao chí phương và tương ớt lại phân biệt rạch ròi như thế.
Nhắc đến chí phương, chắc hẳn người dân Hải Phòng nào cũng biết loại gia vị đặc trưng này. Chí phương (tương ớt) Hải Phòng đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất cảng. Theo quan sát của Blogdulich.edu.vn, hầu hết các món ăn ở Hải Phòng đều phải có sự góp mặt của chí phương mới trở nên thơm ngon và tròn vị. Chính vì thế, khi đến khám phá những điểm du lịch nổi tiếng Hải Phòng, bạn cũng đừng quên tìm hiểu bản đồ ẩm thực đặc sắc ở đây cùng với người bạn đồng hành chí phương nhé!
Chí phương (tương ớt) Hải Phòng đã xuất hiện từ rất lâu và trở thành một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất cảng
2 Chí phương (tương ớt) Hải Phòng đặc biệt như thế nào?
2.1 Nguyên liệu làm ra món chí phương (tương ớt) Hải Phòng
Chí phương (tương ớt) Hải Phòng là loại gia vị khá giống với tương ớt. Tuy nhiên, chí phương lại có hương vị đặc trưng được chế biến theo bí quyết gia truyền của người Hải Phòng. Do đó, bạn muốn thưởng thức chí phương thì chỉ nên đến Hải Phòng. Chí phương (tương ớt) Hải Phòng có độ sáng, đậm và cay hơn so với tương ớt bình thường.
Nguyên liệu chính của chí phương thường là ớt và cà chua tươi bỏ hạt. Ớt và cà chua sẽ được đun cách thủy từ 15 đến 20 phút. Nếu làm chí phương ở nhà, bạn có thể cho vào lò vi sóng. Hai loại nguyên liệu này trộn với tỏi băm nhuyễn, sau đó cho thêm ít muối rồi lên men theo công thức đặc biệt tùy nơi sản xuất. Một số nơi sẽ đun sôi hỗn hợp bằng lửa liu riu rồi đợi đến lúc chí phương sánh đặc lại thì đạt yêu cầu. Do đó, tùy vào cách pha chế, chí phương có hương vị chua nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, dù chua nhẹ hay nặng thì loại gia vị này cũng khiến thực khách mê mẩn.
Chí phương ngon phải thật sự cay nồng, màu đỏ tươi của ớt và cà chua bắt mắt. Chỉ cần ăn một miếng là thực khách có thể nhận ra sự khác biệt so với tương ớt bình thường. Theo chia sẻ của vài bạn thì hương vị tương ớt khi ăn vào khó có thể diễn tả bằng lời.
Chí phương ngon phải thật sự cay nồng, màu đỏ tươi của ớt và cà chua bắt mắt
2.2 Chí phương (tương ớt ) Hải Phòng được ăn với món nào?
Bạn có thể kết hợp chí phương với nhiều món ăn khác như: bánh bèo, nem cua bể Hải Phòng, bún cá cay, bánh mì cay, các loại hải sản… Đối với người dân xứ cảng, chí phương (tương ớt) Hải Phòng dẫn trở thành một món gia vị đặc sắc, không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của họ. Họ thường cho nhiều chí phương vào các món nước để hương vị gia tăng phần đậm đà. Khi hương vị chí phương hòa quyện với chanh chua sẽ kích thích độ ngon của nước dùng, như vậy món ăn sẽ không hề cảm thấy nhàm chán hay khó ăn.
Trong đó, đặc biệt nhất là món bánh mì cay Hải Phòng. Chắc hẳn ai đã từng đến thành phố này cũng sẽ thưởng thức món bánh mì cay trứ danh. Chỉ khi bánh mì que kết hợp với chí phương thì mới tạo nên thương hiệu đặc biệt của món ăn. Mỗi khi ăn bánh mì cay, bạn phải chấm thật nhiều chí phương thì món ăn mới thật sự khiến thực khách thích thú, say mê. Chưa dừng lại ở đó, bánh mì cay Hải Phòng sẽ mang đến cho bạn cảm giác như cả tinh hoa ẩm thực hội tụ trong món ăn khi vị giòn của vỏ bánh nóng, chí phương cay cay hòa quyện với vị béo của của pate.
Mỗi khi ăn bánh mì cay, bạn phải chấm thật nhiều chí phương (tương ớt) Hải Phòng thì món ăn mới thật sự khiến thực khách thích thú, say mê. Ảnh: vnExpress.net
Không những thế, khi về xứ cảng Hải Phòng, bạn càng không thể nào có thể bỏ qua các món hải sản đặc sắc. Khác với hải sản ở Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết… người Hải Phòng có bí quyết đến khiến các món ăn thêm phần đậm đà, đặc sắc. Những món như hàu, tu hài, ốc móng tay,… khi nướng cho thêm tí tương ớt chí phương (tương ớt) Hải Phòng cay nồng sẽ khiến cho các món ăn này bớt đi phần nào vị tanh mà con mang đến một hương vị mới mẻ khiến thực khách ăn vào khó quên. Ngoài ra, chí phương cũng cho được vào các món lẩu, xào, chấm với thịt xiên nướng, đồ chiên… cũng khá là ngon mà bạn nên thử.
Bạn có thể kết hợp chí phương với nhiều món ăn khác như: bánh bèo, nem cua bể Hải Phòng , bún cá cay, bánh mì cay, các loại hải sản
Nhắc đến chí phương (tương ớt) Hải Phòng, mọi người lại có dịp nhớ đến hương vị trong nét ẩm thực đặc sắc ở thành phố cảng. Blogdulich.edu.vn nghĩ rằng, các bạn nên note gia vị chí phương lại trong cuốn sổ tay cẩm nang du lịch của mình để thưởng thức các món ăn khi đến Hải Phòng một cách trọn vị hơn.