Gỏi cá Phan Thiết là món ăn gây thương nhớ trong lòng bao thực khách khi có dịp đến vùng đất này. Với hương vị tươi mới của cá biển, đặc sản này chắc chắn sẽ khiến những thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng trong hành trình du lịch Phan Thiết của họ.
1 Gỏi cá Phan Thiết, món ăn rất riêng của vùng đất Bình Thuận
1.1 Gỏi cá Phan Thiết xuất hiện từ bao giờ, bạn đã biết chưa?
Không chỉ sở hữu Đảo Phú Quý với cảnh sắc hoang sơ khiến bao người thương nhớ, nơi phố biển này vẫn còn đó vô vàn những món ăn ngon được lòng thực khách gần xa. Trong số ấy, nổi bật hơn cả phải kể đến Gỏi cá Phan Thiết, món ăn bình dị đậm đà phong vị của những làng chài truyền thống Việt Nam.
Gỏi cá Phan Thiết xuất hiện trên mâm cơm của người dân vùng biển Bình Thuận từ bao giờ vốn dĩ chẳng ai biết. Mọi người chỉ biết rằng từ rất lâu rồi, trên mâm cơm của bao thế hệ người dân vùng biển này đã có sự góp mặt của món ăn đặc biệt này.
Không phải là một món cao lương mỹ vị gì, thế nhưng người dân vùng biển Bình Thuận chỉ thưởng thức Gỏi cá Phan Thiết vào những dịp đặc biệt quan trọng hoặc dùng để thết đãi các vị khách quý mà thôi. Chẳng phải vì món ăn này quá cao sang khó tìm, nhưng món ăn này lại cần nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp.
Mọi người thường nói vui rằng, Gỏi cá Phan Thiết nếu ăn một mình thì hương vị món ăn sẽ giảm hẳn một nửa. Điều này quả thật đúng đó, vì gỏi cá chỉ vui và ngon khi được ăn cùng những người bạn thân và gia đình mà thôi. Mọi người cùng nhau quây quần bên đĩa gỏi cá, người gắp cá người ghém rau lại được trò chuyện rôm rả, quả thật đây là một trải nghiệm hiếm cái gì có thể so sánh được.
Gỏi cá Phan Thiết là đặc sản hấp dẫn mà vùng biển này dùng để chiêu đãi những người bạn từ phương xa ghé đến
1.2 Hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món Gỏi cá Phan Thiết
Là một trong những món đặc sản nổi bật của tấm bản đồ ẩm thực Phan Thiết, gỏi cá thu hút thực khách với hương vị tươi mới, ngọt bùi của cá biển vừa cập bến, vị thanh mát của các loại rau kèm, chút giòn giòn của bánh tráng mè và đậm đà của nước chấm pha từ nuóc mắm Phan Thiết trứ danh. Tất cả hòa quyện cùng nhau tạo nên bản giao hưởng ẩm thực đặc sắc, độc nhất vô nhị chỉ riêng vùng biển này mới có mà thôi.
1.3 Nguyên liệu chính của món Gỏi cá Phan Thiết
Đã gọi là gỏi cá thì tất nhiên, nguyên liệu chính của món đặc sản này chính là những chú cá vừa theo thuyền cập bến. Người đầu bếp thường sử dụng cá mai, cá suốt hoặc cá đục để chế biến món đặc sản này. Thế nhưng, được mọi người yêu thích và sử dụng nhiều hơn cả phải kể đến cá mai. Đây là loài cá có phần thịt dai, giòn, không tanh, rất thích hợp để dùng chế biến những món ăn sống, chẳng hạn như gỏi.
Khi lựa chọn cá để làm gỏi, người đầu bếp sẽ lựa chọn những con cá tươi, vẫn còn nhảy tanh tách, có kích cỡ to khoảng 2 ngón tay là lý tưởng nhất. Cá sau khi được sơ chế sạch sẽ mang đi lọc bỏ xương, chỉ giữ lại phần thịt, sau đó mang đi rửa lại bằng nước lọc giúp cá tăng thêm hương vị. Sau đó, người ta sẽ mang cá đi bóp tái với chanh hoặc giấm và trộn với các loại gia vị khác như đường, mắm, ớt, tỏi, đậu phộng, v.v. Cách chế biến bằng độ chua của chanh và giấm là điều làm nên sự đặc biệt của món Gỏi cá Phan Thiết. Bởi vì cá sau khi hoàn thành vẫn giữ được độ dai, giòn, tươi ngon nhưng vẫn đảm bảo không còn mùi tanh, khi ăn thì thực khách cũng cảm thấy thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Gỏi cá Phan Thiết sau khi hoàn thành sẽ có được lớp màu vàng óng như tẩm mật ong, người đầu bếp sẽ bày gỏi trên một chiếc khay nhỏ có lót lớp lá chuối tươi. Khi dọn ra phục vụ thực khách, bạn sẽ nhận được một bàn tiệc thịnh soạn với gỏi cá, rau thơm, khế, chuối chát các loại, thêm vài ba miếng bánh đa giòn rụm hoặc bánh tráng dẻo dai. Tất cả hứa hẹn mang đến cho mọi người những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.
1.4 Nước chấm, điều không thể thiếu trong mỗi đĩa Gỏi cá Phan Thiết
Nếu lựa chọn cá tươi là điều quan trọng làm nên độ ngon của từng đĩa gỏi, vậy thì nước chấm cũng được xem là phần không thể thiếu để quyết định sự đặc sắc của món ăn. Được coi là linh hồn của những dĩa Gỏi cá Phan Thiết, thế nên nước chấm cũng được chế biến rất công phu.
Người đầu bếp sẽ sử dụng nước cốt me, chuối chín, đậu phộng rang giã nhỏ sau đó trộn cùng với các loại gia vị như đường, tỏi, ớt, nước mắm nhĩ. Hỗn hợp khi hòa đều với nhau sẽ có được màu vàng cam sền sệt cùng hương vị chua, ngọt, cay, béo rất ngon và hấp dẫn.
2 Thưởng thức Gỏi cá Phan Thiết như nào cho đúng, bạn đã biết chưa?
Gỏi cá Phan Thiết là món ăn độc đáo từ cách chế biến, thậm chí để thưởng thức đặc sản này cũng rất thú vị. Nếu muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này, bạn có thể ăn kèm với bánh đa vừng nướng giòn hoặc cuốn cùng bánh tráng và các loại rau thơm như dưa leo, khế chua, chuối xanh và rau sống cũng rất ngon.
Nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm những điều thú vị của thế giới ẩm thực, vậy thì ăn gỏi sống cùng với bánh đa vừng nướng, bánh phồng tôm là một gợi ý hoàn hảo. Nếu thưởng thức theo cách này, bạn sẽ có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc sắc của món ăn.
Tuy nhiên, nếu là người lần đầu tiên nếm thử món đặc sản đặc biệt này, bạn có thể cuốn cùng bánh tráng, rau thơm, chuối chát, khế xanh và dưa leo để dễ ăn hơn nhé. Thế nhưng, bật mí với bạn là dù ăn theo cách nào thì món ăn này cũng đều hấp dẫn và có hương vị thơm ngon, khó cưỡng. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được ngay sự ngọt, bùi, dai, giòn đặc trưng của cá mai, thanh ngọt, thơm mát của rau củ và đậm đà của nước mắm. Tất cả hứa hẹn mang đến cho mọi người những trải nghiệm đặc sắc chỉ ở riêng vùng biển Phan Thiết mới có mà thôi.
Gỏi cá Phan Thiết có hai cách ăn. Bạn có thể ăn gỏi kèm bánh đa vừng hoặc gói cùng bánh tráng và các loại rau sống đều được
Gỏi cá Phan Thiết sẽ được dọn ra phục vụ thực khách với phần cá được thái lát mỏng, lọc bỏ xương, thêm chén nước chấm pha hấp dẫn và các loại rau xanh, dưa leo ăn kèm
Điểm thú vị của món ăn này chính là phương pháp làm tái cá bằng độ chua của chanh và giấm
Bánh đa vừng và chén nước chấm, hai nguyên liệu ăn không thể thiếu trong món Gỏi cá Phan Thiết
3 Những địa điểm uy tín để thưởng thức món Gỏi cá Phan Thiết
Nếu là người lần đầu đến Phan Thiết và muốn được thưởng thức món đặc sản này, lưu ngay những cái tên mà Blogdulich.edu.vn gợi ý ngay dưới đây vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch nhé bạn ơi!
Quán Gỏi cá Phan Thiết, 21 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Đức Nghĩa, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Quán Ông Già, D17, Khu phố 4, phường Phú T ài, tỉnh Bình Thuận
Quán gỏi cuốn, chả giò cá trích 14 Đào Duy Từ, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Quán Dung, 104 Võ Thị Sáu, phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Quán Bi Bo, 191 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Quán Tuấn Thảo 180, 120 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Vân Anh Quán, 19 Huỳnh Thúc Kháng, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Quán 123 Zô, 73 Võ Văn Kiệt, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Quán Tám Ù, 03 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận
Phan Thiết là địa điểm thú vị trong mắt các tín đồ đam mê xê dịch. Không chỉ sở hữu vô số những danh thắng với vẻ đẹp nao lòng người, phố biển này còn sở hữu một loạt những món đặc sản hấp dẫn. Tiêu biểu hơn cả phải kể đến món Gỏi cá Phan Thiết với hương vị tươi ngon, đậm đà khó cưỡng. Trong hành trình vi vu Phan Thiết, nhất định phải một lần thưởng thức món đặc sản này nhé bạn ơi!