Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Escargot là một trong những món ăn cổ điển của Pháp gây ấn tượng sâu sắc với đông đảo khách tham quan. Ốc tươi cũng có trong thực đơn của nhiều nhà hàng, hãy cùng Blogdulich.edu.vn lý giải độ hấp dẫn của đặc sản này thông qua bài viết sau.

Escargot là gì?

Escargot trong tiếng Pháp có nghĩa là ốc sên, ngoài ra đây còn là món ngon phổ biến ở nhiều nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, escargot không phổ biến ở Mỹ. Nó (hầu hết) chỉ có ở các nhà hàng Pháp, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Điều thú vị là trong suốt lịch sử, ốc sên được coi là “thức ăn của người nghèo” và không được phục vụ trong những bữa ăn sang trọng. Tuy nhiên, do sự phổ biến của ẩm thực Pháp ngày càng tăng, các đầu bếp đã đưa escargot trở thành món ăn phổ biến.

Ốc sên khá giàu dinh dưỡng tùy theo cách chế biến, với hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch, không phải tất cả các loại ốc đều ăn được, mà chỉ có một số loài ốc đất có thể được sử dụng làm escargot.

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Escargot là một món ngon tinh túy của Pháp

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Ngay cả từ escargot cũng có nghĩa là ốc sên trong tiếng Pháp

Lịch sử món escargot tại Pháp

Ốc sên là loài động vật thân mềm thuộc lớp chân bụng và cùng loại với sên. Chúng đã được sử dụng làm thức ăn trong nhiều thiên niên kỷ, có những ghi chép về ăn thịt ốc sên vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên trong số những người săn bắn hái lượm. Đặc biệt chúng cũng được người La Mã vô cùng yêu thích, Gaius Plinius Secundus (Pliny cha) gọi chúng là “thực phẩm tinh hoa”.

Tuy nhiên, nguồn gốc món escargot ở Pháp vẫn chưa được làm rõ. Một số người nói rằng chúng có thể đã được Julius Caesar đưa đến đất nước này khi ông chuẩn bị chinh phục xứ Gaul. Tuy nhiên cũng có một số nhà khoa học đã chỉ ra những hóa thạch của escargot ở Provence từ rất lâu trước trận chiến này.

Một số tu viện thời xưa có trang trại nuôi ốc sên, được gọi là escargotières , vì ốc được phân loại là cá và do đó có thể ăn được vào các ngày thứ Sáu. Dường như dấu mốc thực sự đã đẩy những con ốc sên trở thành tâm điểm chú ý về ẩm thực Pháp là chuyến thăm của Sa hoàng Alexander tới nhà ngoại giao trưởng của Napoléon, Hoàng tử Talleyrand.

Tương truyền, bữa tiệc của Hoàng gia đã diễn ra tại một nhà hàng ở Burgundy vào một ngày năm 1814. Đầu bếp của nhà hàng, Antonin Carême, thấy không có sẵn thứ gì phù hợp nên đã đi ra vườn và phát hiện một số con ốc, rồi nảy ra ý tưởng phục vụ chúng cho Sa hoàng. Ông đã thêm tỏi để “giấu mùi vị”, mùi tây để tạo màu, cùng với bơ cho mềm mại dễ nuốt. Khi Sa hoàng trở về, ngài cứ nhớ mãi về những con ốc Burgundy đó và món ăn mới cũng chính thức ra đời.

Nhưng còn một câu chuyện khác, cũng liên quan đến Talleyrand. Hoàng tử đang ở Paris và muốn gây ấn tượng với Sa hoàng bằng cách tặng một món ăn mới lạ. Talleyrand yêu cầu đầu bếp của mình chuẩn bị món escargot. Ban đầu, đầu bếp định nấu ốc trong rượu nhưng Talleyrand cảm thấy cách này chưa đủ cầu kỳ, thế nên đầu bếp đã quyết định chế biến chúng theo phong cách Burgundy: với tỏi, bơ và rau mùi tây.

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Những con ốc mềm và đầy hương vị này thường được chế biến với bơ, tỏi và mùi tây, mang đến niềm vui cho vị giác

Hướng dẫn cách nấu món escargot cổ điển với bơ tỏi kiểu Pháp

Đây là công thức cổ điển, đơn giản của Pháp cho món Escargots Bourguignonne và bao gồm những con ốc sên được mua trong hộp, có vỏ riêng biệt. Nếu không có vỏ ốc, Blogdulich.edu.vn mách bạn có thể mua/dùng bánh phồng nhỏ. Chúng cũng có thể được gọi là Escargots de Bourgogne, những con ốc từ Burgundy.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Thời gian nấu: 15 phút

Thành phần:

– 1 lon (12-24) escargot nấu chín

– 12-24 vỏ escargot hoặc bánh phồng nhỏ

– 40-80g bơ ở nhiệt độ phòng

– 2 tép tỏi (tuỳ khẩu vị)

– Một ít muối

– Một nắm rau mùi tây

Hướng dẫn chế biến:

– Bạn chuẩn bị bơ và để trong tủ lạnh qua đêm để mai chế biến, hoặc sử dụng bơ ngay.

– Băm nhuyễn tỏi và rau mùi tây, thái nhỏ và cho thêm chút muối rồi để qua một bên.

– Đánh bơ bằng nĩa đến khi bơ mềm thì thêm hỗn hợp tỏi/ngò tây vào, trộn đều và để trong tủ lạnh qua đêm nếu có thể.

– Khi đã sẵn sàng chuẩn bị escargot bạn hãy để ráo nước trong hộp.

– Nhồi từng con escargot vào mỗi vỏ, đổ bơ vào phần còn lại của vỏ đến tận mép. Sau đó bạn hãy lặp lại thao tác này cho tới khi các con ốc sên đều đã được nhồi.

– Đặt chúng vào đĩa nướng và nướng trong 10 phút hoặc cho đến khi bơ tan chảy và sủi bọt.

– Escargot thường được phục vụ nguyên vỏ cùng với bánh mì để ăn cùng ốc và chấm với sốt bơ.

– Thưởng thức món ăn với rượu vang Pháp, thường là rượu vang trắng.

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Tại Pháp người ta sẽ có bán sẵn hộp escargot để bạn tự chế biến

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Món escargot truyền thống với tỏi

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Dụng cụ để thưởng thức escargot đúng vị như người bản địa

Một số thông tin thú vị về escargot

4.1 Lợi ích dinh dưỡng của Escargot

Escargot thực sự khá bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ốc sên là nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng ít chất béo và calo. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, magiê và canxi.

4.2 Quy trình nuôi escargot

Nếu bạn đang thắc mắc tất cả những con escargot này đến từ đâu thì câu trả lời rất đơn giản: chúng được nuôi. Nghề nuôi escargot là một ngành tương đối mới nhưng đang phát triển nhanh chóng. Quá trình này bao gồm việc nuôi ốc trong môi trường được kiểm soát, nơi chúng được cho ăn theo chế độ bao gồm ngũ cốc và rau. Những con ốc sau đó được thu hoạch và chế biến để sử dụng trong ngành thực phẩm và các sản phẩm làm đẹp.

Nuôi ốc sên có một số lợi ích so với việc săn ốc sên hoang dã, chẳng hạn như có tính bền vững hơn. Ốc sên hoang dã thường bị đánh bắt quá mức, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm quần thể. Nuôi ốc sên đảm bảo nguồn cung cấp ốc ổn định mà không làm suy giảm quần thể hoang dã. Ngoài ra nó cũng hợp vệ sinh hơn vì ốc nuôi được nuôi trong môi trường sạch sẽ và không có ký sinh trùng cũng như các chất gây ô nhiễm khác.

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Escargot được nuôi theo mô hình công nghiệp để đảm bảo chất lượng thực phẩm

4.3 Escargot trong ngành nhà hàng

Escargot từng là món ăn chủ yếu của các nhà hàng Pháp cao cấp, đặc biệt là ở khu vực miền Đông đất nước. Hiện nay nó cũng được sử dụng trong nhiều món khác nhau. Escargot được phục vụ như món khai vị trong nhiều nhà hàng, thường dùng kèm với bơ tỏi hoặc các loại nước sốt có hương vị khác. Ngoài ra nó cũng được sử dụng làm lớp phủ cho pizza và mì ống, cũng như làm nhân cho các loại bánh ngọt mặn.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của escargot là tính linh hoạt. Nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ công thức nấu ăn cổ điển của Pháp đến ẩm thực kết hợp hiện đại. Hơn nữa bởi vì nó có hương vị nhẹ nên nó kết hợp tốt với nhiều loại nguyên liệu.

Escargot, món ốc sên tinh hoa của ẩm thực Pháp cổ điển

Đây cũng là món ngon thường xuất hiện trong các nhà hàng ở Pháp

4.4 Xu hướng Escargot trong ẩm thực đường phố

Escargot có thể là một món ngon cao cấp nhưng nó cũng được sử dụng trong ẩm thực đường phố. Trong những năm gần đây, một số xe bán đồ ăn trên đường đã bắt đầu phục vụ món escargot. Các món này thường có giá cả phải chăng hơn so với những phần được phục vụ trong nhà hàng, và cũng phổ biến đến nhiều người hơn. Khách du lịch Pháp có thể thử qua các món như: tacos escargot, thịt nướng escargot… được dùng với nước sốt cay và các loại đồ ăn kèm, tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo.

Escargot là một món chắc chắn đáng để thử cho mọi khách tham quan, nhất là những người thích ăn uống đang tìm kiếm hương vị mới để khám phá. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị vali hành lý thật tốt trước khi ghé thăm đất nước Pháp xinh đẹp này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *