Muối ớt chanh là một loại nước chấm đã quá quen thuộc, chuyên để ăn kèm với các món hải sản, tuy đơn giản như vậy thôi nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức muối ớt chanh Nha Trang thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được cái hương vị đặc trưng và khác biệt của muối ớt chanh nơi đây. Hôm nay, cùng Mia.vn khám phá ngay những bí quyết đã làm nên hương vị đặc trưng rất riêng của món nước chấm này nhé.
1 Muối ớt chanh – Gia vị gắn liền với các món ăn đặc trưng của phố biển
Muối ớt chanh Nha Trang tuy chỉ là một loại gia vị ăn kèm với các loại hải sản nhưng đã đốn tim biết bao thực khách có dịp nếm thử bởi hương vị mặn mà vừa phải của muối, hòa cũng xíu vị chua nhẹ của chanh và cảm giác cay nồng của ớt xiêm xanh vô cùng đậm đà, đưa vị và kích thích cảm giác thèm ăn vô cùng.
Để chế biến được loại nước chấm muối ớt xanh chuẩn vị thì có khá nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, tùy mỗi khu vực thì hương vị lại được điều chỉnh một xíu mang đến cảm nhận rất riêng khi thưởng thức, nhưng có một điểm chung và cũng là điểm nhấn ấn tượng nhất để tạo nên vị ngon của muối ớt chanh chính là ớt xiêm xanh, một loại ớt khá phổ biến với người dân Khánh Hòa. Ớt có vị cay nồng đặc trưng và hương thơm vô cùng kích thích, chính loại ớt này đã góp một phần không nhỏ tạo nên vị ngon của muối ớt chanh Nha Trang.
Có khá nhiều món ăn thích hợp để dùng chung với muối ớt chanh nhưng món ăn hợp cạ nhất có lẽ là hải sản nướng và luộc. Hải sản sau khi chế biến chấm cùng xíu muối ớt xanh thì vô cùng chuẩn luôn, vừa giúp khử mùi tanh của hải sản vừa giúp tăng thêm hương vị cho chúng, mặn mà, chua cay hòa quyện gây bùng nổ cả khoang miệng của bạn. Dù bạn có thưởng thức tại nhà hàng hay quán vỉa hè thì combo này luôn xuất hiện trong tất cả menu các quán tại Nha Trang.
Muối ớt chanh là nước chấm thần thánh tại các nhà hàng và quán ăn hải sản tại thành phố biển Nha Trang
Món nước chấm tuy nhìn đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn, chua chua cay cay vô cùng đầm vị
Muối ớt chanh mang vị mặn đậm đà hòa quyện cùng chanh và ớt cay nồng vô cùng hấp dẫn và khơi dậy hương vị của món hải sản
Ớt xiêm xanh làm nên hương thơm đặc trưng và vị cay nồng hấp dẫn của muối ớt xanh Nha Trang mà không thể nào cảm nhận được ở những nơi khác
2 Hướng dẫn cách làm muối ớt chanh Nha Trang
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu để làm món muối ớt chanh
Muốn làm muối ớt chanh chuẩn vị và có thể để được lâu thì bạn nên chuẩn bị phần nguyên liệu thật kỹ, chọn ớt, lá chanh thật tươi, ngon, không bị dập nát hoặc hư hỏng nhé. Để hoàn thành 1 chén muối ớt chanh thì bạn cần chuẩn bị giúp Mia.vn những nguyên liệu sau: 1 ít muối, 1 trái chanh, 1 trái ớt xiêm, 2 lá chanh cùng một xíu đường cát nhé.
2.2 Các bước làm muối ớt chanh
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các loại nguyên liệu đã chuẩn bị để có một món nước chấm đạt chuẩn an toàn vệ sinh, ớt thì bạn cắt làm đôi, loại bỏ hết hạt ớt, lá chanh thì lặt bỏ phần cuống lá.
Bước 2: Tiếp đến, bạn vắt chanh qua một cái rây để lọc bỏ phần hạt và tép chanh đi.
Bước 3: Cho tất cả ớt, lá chanh, muối và đường vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp này. Sau khi đã nhuyễn thì bạn đổ nước cốt chanh vào và xay thêm một lần nữa.
Bước 4: Đổ nước chấm ra chén, khuấy đều rồi thưởng thức thôi nào.
Cách làm muối ớt chanh vô cùng dễ dàng và đơn giản để thực hiện tại nhà
3 Cách chọn mua muối ớt chanh Nha Trang ngon đúng chuẩn
– Bạn nên chọn mua những loại muối ớt chanh có màu xanh lá non, đều màu, khi nhìn vào sẽ thấy nhiều lợn cợn màu xanh đậm nhé.
– Nếu có thể ngửi được thì bạn nên chọn những loại muối ớt chanh khi ngửi cảm nhận được mùi ớt xiêm xanh đặc trưng nhé.
– Xem kỹ phần thông tin xuất xứ, hạn sử dụng và địa chỉ sản xuất để đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
– Hiện tại Nha Trang có khá nhiều loại muối ớt chanh được chế biến và đóng chai sẵn, bạn cũng có thể mua chúng về làm quà cho gia đình hoặc người thân nhé.
– Không nên mua những chai đã được mở ra sẵn hoặc có màu sắc khác không phải màu xanh lá non nhạt đặc trưng của muối ớt chanh nhé.
4 Cách bảo quản muối ớt chanh Nha Trang an toàn tại nhà
– Nếu sau khi mở ra, bạn dùng chưa hết thì nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để tranh bị hỏng nhé.
– Không nên để chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp, hoặc nơi ẩm thấp sẽ khiến chúng dễ bị oxy hóa, thay đổi vị và ăn không ngon nhé,
– Phần nước chấm đã sử dụng nếu vẫn còn thì tuyệt đối không được đổ lại vào phần nước chấm chưa sử dụng để tránh bị hư.
– Nước chấm muối ớt xanh thường sẽ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian khoảng 12 tháng, bạn nên xem kỹ và chọn chai nước chấm có hạn sử dụng mới nhất nhé.
5 Gợi ý một số điểm mua muối ớt chanh uy tín, an toàn tại Nha Trang
Chợ Đầm Nha Trang
Địa chỉ: số 9 chung cư B, Phan Bội Châu, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.
Thời gian mở cửa: 5:00 – 18:30.
Giá khoảng: 20.000 – 30.000 VNĐ/ chai.
Chợ Xóm Mới Nha Trang
Địa chỉ: 49 Ngô Gia Tự, Phước Tiến, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.
Thời gian mở cửa: 6:00 – 17:00.
Giá khoảng: 20.000 – 30.000 VNĐ/ chai.
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mua muối ớt chanh Nha Trang tại nhiều cửa hàng tạp hóa hoặc khu chợ nổi tiếng
Nếu đã lỡ mê đắm hương vị thơm ngon của muối ớt chanh Nha Trang thì nhanh tay tậu ngay vài chai để mang về làm quà cho người thân bạn bè cùng thưởng thức nhé. Đây tuy chỉ là một loại nước chấm nhưng lại được nhiều du khách yêu thích, góp một phần không nhỏ vào sự hấp dẫn và quyến rũ của bản đồ ẩm thực Nha Trang.