Canh thụt và cơm lam chính là bộ đôi hoàn hảo luôn đi cùng với trong trong nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh Bình Phước. Cùng với cách chế biến đặc biệt và hương vị độc đáo của mình, Canh thụt chính là đặc sản mà bạn nhất định phải thưởng thức trong chuyến du lịch Bình Phước của mình.
1 Giới thiệu đôi nét về Canh thụt
Nếu có dịp đến với mảnh đất này, món ăn đầu tiên mà bạn nhất định phải thử chính là Cơm lam Bình Phước và Canh thụt thơm ngon, hấp dẫn. Được xem là bộ đôi tinh hoa ẩm thực của vùng đất này, sự kết hợp của hai món ăn tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt khiến ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải đổ gục trước hương vị núi rừng vừa dân dã, vừa bình dị này. Đối với người dân tộc S’tiêng, Canh thụt là một món ăn được chế biến khá kỳ công và họ cực kỳ quý. Chính vì vậy mà Canh thụt thường chỉ được đem ra đãi khách hoặc xuất hiện trên bàn tiệc của người S’tiêng.
Nếu có dịp đến với mảnh đất này, món ăn đầu tiên mà bạn nhất định phải thử chính là Cơm lam Bình Phước và Canh thụt thơm ngon, hấp dẫn
2 Nét đặc sắc của món ăn này
2.1 Canh thụt được làm nên từ các loại rau rừng
Món Canh thụt độc đáo này được tạo nên từ nhiều loại rau rừng khác nhau như Lá nhíp, củ nén, ớt tươi cùng nhiều loại gia vị đặc trưng. Có tổng cộng khoảng 10 loại nguyên liệu được sử dụng để làm nên món ăn này và sự kết hợp của chúng tạo nên một hương vị riêng biệt cho Canh thụt. Để món ăn thêm thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng, người dân tộc S’tiêng còn biến tấu và bỏ thêm tôm, thịt, cá vào quá trình chế biến Canh thụt. Chính vì vậy nên hương vị dân dã này càng thêm dậy mùi hương, đậm đà khó phai.
Món Canh thụt độc đáo này được tạo nên từ nhiều loại rau rừng khác nhau như Lá nhíp, củ nén, ớt tươi cùng nhiều loại gia vị đặc trưng
2.2 Cách chế biến món canh độc đáo này
Cách chế biến Canh thụt cũng cầu kỳ không kém gì lúc chọn nguyên liệu. Để làm ra được một món canh thơm ngon, đúng chuẩn Canh thụt của đồng bào S’tiêng, người chế biến phải chọn một cây lồ ô trưởng thành vừa đúng, không quá già hay quá non. Nếu chọn cây lồ ô quá non, nhựa từ cây có thể chảy ra và làm nón canh thêm đắng rất khó ăn. Còn nếu già quá thì khi nấu Canh thụt dễ bị bể ống, chảy hết ra bên ngoài.
Khi nấu Canh thụt, bạn phải để ống lồ ô hơi nghiêng thay vì dựng đứng, đun lửa nhỏ và quay đều để các nguyên liệu trong món Canh thụt được chín đều và lan tỏa được hương thơm ngây ngất nhất. Sau khi Canh thụt chín, người ta sẽ đem ra và cho thêm vào một vài loại gia vị khác như tiêu, ớt, rau thơm nhằm giúp món ăn thêm bắt mắt và hương vị được trọn vẹn hơn.
Thưởng thức một chén Canh thụt, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương thơm từ lá nhíp, đọt mây, ớt… hòa quyện cùng với nhau. Chút vị đăng đắng của đọt mây chỉ xuất hiện trong muỗng đầu tiên thưởng thức và không hề ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Sang tới muỗng thứ hai thì bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận trọn vẹn được hương vị của Canh thụt. Tất cả rau rừng quyện hòa cùng nhau tạo nên một đặc sản trứ danh đất Bình Phước.
Cùng theo dõi quá trình chế biến Canh thụt của người S’tiêng. Video: Youtube/Food and News
Cùng với hương vị độc đáo của mình, Canh thụt đã trở thành món Đặc sản Bình Phước được nhiều người yêu thích nhất tại đây. Thưởng thức cơm lam nổi tiếng cùng món canh thụt nóng hổi nhất định sẽ càng khiến cho trải nghiệm ẩm thực của bạn thêm đáng nhớ. Món ăn được chế biến độc đáo này sẽ tô điểm cho chuyến đi của bạn bằng hương vị núi rừng mộc mạc, dân dã. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên ăn gì trong ngày hôm nay thì đừng quên rằng bên cạnh canh thụt, tại Bình Phước còn vô vàn đặc sản trứ danh khác đều được chia sẻ trong cẩm nang du lịch siêu hữu ích. Cùng hội bạn thân đến đây khuấy đảo nền ẩm thực Bình Phước thôi nào!