Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn sở hữu cách làm bún cá cay Hải Phòng, có thể tự chế biến và thưởng thức nó ngay cả khi bạn đang sinh sống tại một thành phố khác. Cùng Blogdulich.edu.vn ghi chép nhanh những hướng dẫn siêu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.
1 Đôi nét về món bún cá cay Hải Phòng
Chắc hẳn cái tên Bún cá cay Hải Phòng không còn quá xa lạ với mọi người nữa nhỉ? Đây là một món đặc sản trứ danh tại thành phố Cảng, nó không giống với các món ngon địa phương khác, nó sở hữu hương vị thanh ngọt, đậm đà và dĩ nhiên không thể thiếu một chút cay nồng giống như tên gọi của nó.
Vậy, bạn đã kịp lưu lại cách làm bún cá cay Hải Phòng chi tiết trong hành trình hoàn thành Cẩm nang du lịch của mình chưa nhỉ? Nếu chưa thì cùng Blogdulich.edu.vn tiếp tục bài viết ở những chương tiếp, học cách làm bún cá cay Hải Phòng nhé.
Tô bún cá cay Hải Phòng với những món ăn kèm hấp dẫn, nhìn thôi cũng biết là ngon rồi nè
2 Chuẩn bị nguyên liệu
Để thành công với món bún cá Hải Phòng này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: cá rô phi, bún rối, gừng, nghệ tươi, rau cần nước, cà chua, dọc mùng, bột chiên giòn, bột sư tử, hành lá, hành tím khô và tươi, dầu ăn, nước mắm cùng một số gia vị thông dụng khác.
Một số mẹo chọn nguyên liệu chế biến chất lượng:
– Đối với cá rô phi: Cá rô phi đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên hương vị nước dùng thơm ngon, vì thế bạn phải lưu ngay chú ý sau vào danh mục ẩm thực của mình nhé. Hầu hết, cá được chọn là những loại cá có phần mắt trong suốt, rõ, sáng, hơi phồng lên và miệng cá khép kín. Bạn nên lựa cá có lớp thịt săn chắc bằng cách thử ấn vào để cảm nhận sự đàn hồi và nhớ xem thêm phần vảy cá có bám đủ chặt vào thân không nhé. Đặc biệt, bạn nên tránh những con có mùi hôi lạ, phần thịt bị mềm nhũn ra và bụng trương phình lên.
– Đối với cà chua: Đây có lẽ là nguyên liệu khá dễ mua ở nhiều quầy hàng đồ tươi trong chợ, nhưng bạn không nên chủ quan mà bỏ qua việc lựa chọn sao cho hợp lý nhé. Một mẹo hay là bạn nên chọn những quả có màu đỏ tươi, còn cuống dính chặt vào thân quả và khi ngửi sẽ có mùi hương tự nhiên. Đồng thời, bạn nên kiểm tra lớp vỏ bên ngoài có nguyên vẹn hay không để tránh những quả dập nát, mềm nhũn và có mùi hôi lạ.
– Đối với dọc mùng: Dọc mùng ngon và tươi nhất thường sẽ có vỏ màu xanh nhạt ở ngoài, không xù xì và phần bên trong cũng không bị bong tróc. Để đảm bảo độ tươi và an toàn, bạn nên chọn những dọc mùng còn nguyên cây, khô ráo, đồng thời hạn chế mua những phần dọc mùng đã được cắt ra. Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ qua những cây dọc mùng có đốm đen và vết thâm ở lớp vỏ bên ngoài.
Các nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún cá cay Hải Phòng sao cho chuẩn vị
Chọn cá rô phi khá quan trọng nên bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng để chế biến món bún cay thành công nhất nhé
3 Hướng dẫn cách làm bún cá cay Hải Phòng
Một trong những mẹo giúp bạn thành công cách làm bún cá cay Hải Phòng là bí quyết ướp thịt. Các phần thịt cá được ướp sớm và đảm bảo thời gian thì sẽ đậm đà, thấm hơn rất nhiều. Với cách làm bún cá cay Hải Phòng truyền thống này, bạn vẫn có thể bổ sung thêm một vài nguyên liệu khác như da cá chiên giòn, lòng cá… và một chút ớt để tạo vị cay đúng chuẩn như tên gọi của nó cũng như kích thích, hấp dẫn vị giác hơn nhé.
3.1 Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào giai đoạn sơ chế rồi nè. Đối với cá rô phi, bạn có thể rửa sạch, dùng lao lóc lấy phần thịt cá và sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô và ướp gia vị. Hỗn hợp gia vị chuẩn nhất bao gồm 1 muỗng cafe muối, ⅓ muỗng cafe xay tiêu. Thời gian ướp khoảng chừng 15 phút để thịt cá thấm gia vị, đậm đà hơn khi chế biến.
Đối với phần xương, bạn có thể cho vào nồi nấu cùng 1 nhánh gừng đã nướng xém và 5 củ hành. Bạn nhớ đổ khoảng chừng 3.5 lít nước (ước tính theo 4 người ăn) vừa ngập phần xương, tiến hành ninh chúng trong khoảng thời gian chừng 60 phút với mức lửa vừa.
Đối với rau cần, bạn có thể cắt bỏ phần gốc và cắt thành từng khúc dài khoảng chừng 2 lóng tay. Sau đó rửa sạch trong nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh nhé. Tương tự với các nguyên liệu khác như dọc mùng, hành lá, hành tím… thì bạn vẫn nên rửa sơ hoặc rửa sạch tùy nguyên liệu và cắt nhỏ, cắt lát theo cách bạn chế biến. Các loại rau ăn kèm cũng nên được rửa sạch, ngâm nước muối và rửa để ráo nước.
3.2 Chiên cá và tẩm bột
Cá rô phi sau khi được cắt thành từng miếng vừa ăn và tẩm gia vị, bạn có thể lấy chúng để tẩm với bột chiên giòn. Để phần bột được thấm đều quanh miếng cá, bạn có thể dùng đĩa để đổ bột ra và cho cá vào và lăn bột, lăn đều tay cho đến khi tạo được một lớp áo đều bên ngoài miếng cá.
Sau khi thực hiện xong, bạn có thể bắt chảo lên và tiến hành làm nóng dầu, lấy những phần thịt cá đã được tẩm bột chiên cho vào chảo dầu. Đặc biệt, bạn nên đun cho đến khi dầu nóng già rồi hẳn thả lát cá cần chiên vào nhé. Thêm vào đó, lớp dầu nên ngập ngang cá để khi chiên có thể chín và giòn đều, sau đó bạn có thể vớt ra.
Những lát cá rô phi sau khi được chiên giòn có màu vàng nâu trông hấp dẫn chưa kìa
3.3 Nấu nướng dùng – Khâu quan trọng trong cách làm bún cá cay Hải Phòng
Để thuận tiện, bạn có thể dùng một cái nồi to để nấu nước dùng nhé. Trước hết, bạn cho một chút dầu vào nồi và tiến hành phi khô những lát hành tím đã được thái mỏng, tiếp đến là cho những lát cà chua vào và đảo nhanh, đều tay. Để cà chua chín nhanh và nhừ, bạn nên hạ lửa nhỏ, đậy nắp lại và đừng quên cho một chút xương ống vào phần cà chua xào để hương vị thấm hơn nè.
Khi cà chùa đã nhừ hẳn, bạn có thể đổ phần nước xương và ninh vào nồi. Tiếp đến, bạn chỉ cần cho thêm hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa đường, 3 thìa bột canh, một chút nước mắm và đun lớn lửa cho đến khi nước sôi. Chỉ cần đợi nồi nước sôi xong nữa là bạn đã có ngay một phần nước dùng bún cá đậm đà, thơm ngon rồi cơ đấy.
Nồi nước dùng cho tô bún cá cay Hải Phòng nổi tiếng với hương thơm đậm đà, đặc sắc không lẫn vào đâu được
4 Thưởng thức món bún cá cay Hải Phòng sao cho đúng chuẩn?
Trong quá trình đợi nồi nước sôi, bạn có thể song song chuẩn bị bún, chia đều cho các tô và trang trí một số món ăn kèm như: chả cá, dọc mùng và nhớ rắc thêm chút hành lá để tạo thêm sự hấp dẫn cho tô bún cay nhé. Tùy vào mức độ ăn cay của bạn, bạn có thể tự mình điều chỉnh lượng sa tế khi ướp cá trong quá trình thực hiện làm món bún cá Hải Phòng này nhé. Tuy nhiên, Bún cá cay Hải Phòng ngon nhất là khi thưởng thức nóng nên bạn phải tranh thủ “xơi” ngay khi hoàn thành tô bún hấp dẫn từ nồi nước sôi đấy nhé.
Mê mẩn với tô bún cá cay siêu ngon, siêu hấp dẫn
Du lịch Hải Phòng với “một bụng” kiến thức về cách làm bún cá cay Hải Phòng hay Cách làm dừa dầm Hải Phòng là điều mà ai cũng mong ước cơ đấy. Cùng tham khảo bài viết và thử làm tại nhà với công thức siêu chi tiết mà Blogdulich.edu.vn đã liệt kê cho bạn trong bài viết này nhé. Tận hưởng hương vị đặc sản Hải Phòng trong chính căn nhà của mình cùng người thân thì không còn gì tuyệt bằng đâu nè. Và đừng quên chia sẻ với Blogdulich.edu.vn về bữa ăn nhà làm này nhé.