Cá khô khoai chấm nước mắm me là món ăn dân dã nhưng được lòng rất nhiều tín đồ ẩm thực khi du lịch Cà Mau. Khô cá khoai thơm ngon, ngọt thịt và có thể chế biến thành nhiều món độc đáo chắc chắn sẽ đốn tim bất kỳ ai dù chỉ thưởng thức một lần.
Bên cạnh lên lịch trình đi đâu chơi, ăn quán nào ngon hay mua gì làm quà cũng là những câu hỏi thường gặp khi đi Cà Mau của nhiều bạn lần đầu tiên đến đây. Nếu bạn vẫn đang lăn tăn không biết nên ăn đặc sản gì ngon, hãy để Blogdulich.edu.vn gợi ý giúp bạn nhé!
1 Cá khô khoai – Sản vật miệt xứ Cà Mau
1.1 Cá khô khoai ngon nhất tại vùng nào?
Nếu bạn là một tín đồ sành ăn món cá khô khoai chấm nước mắm me, du lịch về các tỉnh miền Tây chính là thiên đường cho bạn mua sắm loại khô đặc sản này.
Trải dài từ các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng đến Bạc Liêu, Cà Mau bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại cá khô khoai tại nhiều nơi, nhưng ngon nhất phải kể đến đặc sản cá khô khoai Cà Mau ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân.
Nhờ vào đặc trưng văn hóa sông nước Cà Mau với nhiều kênh rạch và bờ biển trải dài, tạo điều kiện cho người dân phát triển nghề đánh bắt cá tại địa phương. Trong đó, thị trấn Cái Đôi Vàm với vị trí nằm gần cửa biển, ngoài thuận lợi về việc đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, người dân tại đây còn phát triển hình thức chế biến các loại cá khô để dự trữ và buôn bán tăng thu nhập.
Nghề làm cá khô tại thị trấn Cái Đôi Vàm đã có từ lâu đời, nhờ vào các bí quyết chế biến khô truyền thống mà các sản phẩm tại đây được bà con địa phương và nhiều tín đồ du lịch khắp nơi yêu thích.
Dần dần, cá khô trở thành mặt hàng chủ lực để người dân Cái Đôi Vàm phát triển thành mô hình sản xuất.
Muốn ăn món cá khô khoai chấm nước mắm me ngon, bạn nhất định phải mua ở thị trấn Cái Đôi Vàm
1.2 Quy trình chế biến cá khô khoai
Cá khoai là loài cá nước mặn, có thân hình thon dài, ít xương và thịt của chúng khá mềm nên rất thích hợp để làm khô. Thông thường vào khoảng tháng 3, 4 âm lịch là thời điểm cá khoai vào vụ, được đánh bắt với số lượng lớn. Tuy nhiên loại cá này lại khó bảo quản được lâu, bởi vậy ngư dân địa phương đã nghĩ ra cách làm cá khô khoai để dự trữ và buôn bán tăng thu nhập.
Cá khoai sau khi đánh bắt về sẽ được đem đi sơ chế, ướp một chút muối để khử mùi tanh và tăng thời gian lưu trữ. Sau khi ướp đầy đủ các gia vị, cá khoai sẽ được ngư dân mang đi phơi nắng từ hai đến ba ngày, cho đến khi thịt cá săn và khô lại bằng ngón chân cái là được. Tuy nhiên, công việc làm cá khô khoai chịu ảnh hưởng rất lớn từ thời tiết. Để làm ra một mẻ cá khô ngon, đòi hỏi ngư dân phải chờ những ngày nắng ráo, nếu phơi không đủ nắng thịt cá sẽ bị đen, có vị đắng làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Chính nhờ sự kỳ công, tỉ mỉ và cực nhọc trong quy trình chế biến mà sản phẩm cá khô khoai tại thị trấn Cái Đôi Vàm được nhiều thực khách gần xa yêu thích.
Cá khô khoai phải nói là món dân dã nhưng rất dễ nghiện. Đặc biệt phải kể đến món cá khô khoai chấm nước mắm me trứ danh, nhâm nhi miếng khô cá nướng thơm lừng hòa thêm vị chua cay mặn ngọt từ mắm me, tạo thành hương vị ngon khó cưỡng.
Cá khoai tươi rất khó bảo quản nên được người dân đem làm khô để trữ được lâu
Cá khoai phơi chừng hai ba ngày nắng đẹp sẽ được một mẻ khô ngon
2 Cá khô khoai chấm nước mắm me – Món ngon dân dã không thể chối từ
2.1 Các công đoạn chế biến món cá khô khoai chấm nước mắm me
Cá khô khoai có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng ngon và đơn giản nhất phải kể đến món cá khô khoai chấm nước mắm me. Để chế biến cá khô khoai chấm nước mắm me ngon, bạn nên nướng khô trực tiếp trên lửa than thay vì dùng lò nướng hay nướng trên bếp gas. Sau khi khô cá khoai chín tới, bạn dùng chày giã nhẹ cho thịt được tơi ra, để khi ăn đến đâu bạn xé thịt cá ra đến đó.
Bên cạnh đó, mắm me cũng là một phần “linh hồn” không thể thiếu để tạo nên vị ngon hoàn hảo cho món cá khô khoai chấm nước mắm me. Một chén mắm me ngon đúng điệu là sự kết hợp hòa quyện của vị me chua, thêm chút cay nồng của ớt, vị nước mắm kho quẹt sền sệt, mặn mà cùng hương tỏi phi thơm lừng, chắc chắn sẽ khiến món cá khô khoai của bạn thêm phần hấp dẫn và bùng vị. Món cá khô khoai chấm nước mắm me thường được ăn kèm cùng cơm trắng, các loại rau như cải xà lách, ngò gai, rau thơm, quế hoặc kết hợp cùng một dĩa gỏi bồn bồn Cà Mau để tăng thêm vị ngon của món ăn.
Cá khô khoai chấm nước mắm me đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích
Vị chua cay mặn ngọt từ mắm me kết hợp cùng hương thơm của miếng khô nướng vừa chín tới, tạo thành vị ngon khó cưỡng
Mắm me cũng là phần “linh hồn” để tạo nên sức hấp dẫn cho món cá khô khoai chấm nước mắm me
2.2 Ngoài cá khô khoai chấm nước mắm me còn có thể chế biến các món gì?
Ngoài món cá khô khoai chấm nước mắm me, bạn cũng có thể hái cóc, xoài xanh để trộn gỏi khô cá khoai. Xoài hoặc cóc sau khi được gọt vỏ cắt sợi nhuyễn sẽ được cho thêm một ít nước mắm ngon, thêm vài muỗng đường để trung hòa vị ngọt. Tiếp đó đem khô cá khoai đã nướng xé từng miếng nhỏ, trộn đều rồi nêm nếm thêm chút ớt, ngò gai, rau thơm cắt nhuyễn là bạn đã có thêm một món lai rai vừa đơn giản mà cũng rất hao mồi đó nha.
Bên cạnh món cá khô khoai chấm nước mắm me, món gỏi cá khoai cũng được nhiều người yêu thích
Thưởng thức đặc sản cá khô khoai chấm nước mắm me chắc chắn sẽ cho những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại miệt xứ Cà Mau. Bạn đừng quên lưu ngay vào cẩm nang du lịch của mình món ăn dân dã này để thưởng thức khi có dịp đến thăm vùng Đất Mũi xinh đẹp nhé.