Cá kho gáo là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân Ninh Bình. Bằng những nguyên liệu và bí quyết riêng của người dân nơi đây đã tạo nên một món ăn đặc biệt để khi thưởng thức bạn sẽ phải bất ngờ bởi hương vị độc đáo mà nó mang lại đấy. Hãy cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về món ăn đặc biệt này nhé.
1 Cá kho gáo – Một món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình
Ẩm thực tại Ninh Bình rất phong phú và đa dạng, nào là thịt dê cơm cháy, miến lươn Ninh Bình, xôi trứng kiến Ninh Bình… Và không thể bỏ qua món ăn đặc biệt khác chính là món cá kho gáo.
Món cá kho gáo là một món ăn bình dị và mang đậm nét riêng trong văn hoá ẩm thực của Ninh Bình. Giống như tên gọi của mình, nguyên liệu của món cá kho gáo rất đơn giản và không hề cầu kỳ. Điểm nổi bật nhất trong món ăn đặc sản Ninh Bình này chính là phần cá được kho có màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt. Không chỉ đẹp ở màu sắc mà thịt cá còn chắc nịch, lại còn mềm và thơm phức hơn so với các món cá kho khác.
Khi thưởng thức món cá kho gáo này, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị thơm ngon. Vị chua chua thanh thanh và cay cay của món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn ghiền luôn đấy. Và món cá kho gáo này kết hợp với cơm là tuyệt vời, nhất là vào những ngày mát trời.
Xem thêm: Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê
01/Cá kho gáo, một món đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình mà bạn nhất định phải thử
2 Nguyên liệu đặc biệt để làm nên món cá kho gáo thơm ngon
Món cá kho gáo trở nên đặc biệt là bởi nguyên liệu riêng đặc trưng của vùng đất Ninh Bình. Khi nghe đến tên chắc hẳn bạn sẽ lầm tưởng rằng gáo ở đây là một dụng cụ để kho cá giống với niêu đất. Nhưng thực chất, gáo ở đây là tên một loại quả sống chủ yếu ở những vung ngập nước ven suối, sông hay hang đá.
Quả gáo tròn và ngoài da có gai mềm giống như chôm chôm. Quả gáo có hai loại gáo và gáo xanh, cả hai loại này khi chưa chín thì ăn hơi chát nhưng khi chín rồi thì sẽ có vị ngọt thanh, hơi chua nên kết hợp với muối thì rất là ngon luôn. Với vị chua và ngọt thanh của quả gáo nên được người dân sử dụng như một nguyên liệu trong món cá kho gáo và tạo nên một hương vị đậm đạ đặc trưng của vùng đất Ninh Bình.
Nguyên liệu đặc biệt cho món cá kho gáo
Quả gáo còn là món ăn vặt tuổi thơ của nhiều người
3 Bí quyết để làm nên một món cá kho gáo chuẩn vị Ninh Bình
Món cá kho gáo thể hiện sự khéo léo và tinh tế từ những chi tiết nhỏ nhất trong phong cách nấu ăn của người dân vùng đất Cố đô. Dù được làm nên từ những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến đơn giản nhưng hương vị của món cá kho gáo Ninh Bình thật sự không đùa được đâu.
Đặc biệt từ tên gọi cho đến cách mà người dân nơi đây tạo ra hương vị khó quên cho món ăn này, cá kho gáo là món ăn ngon khó có thể bỏ qua khi ghé thăm và trải nghiệm ẩn thực độc đáo tại Ninh Bình đấy. Trước khi bước vào tìm hiểu về kỹ hơn về “bản chất” của món ăn đặc sản dân dã này của Ninh Bình thì cùng Blogdulich.edu.vn ngắm nghía một “chiếc video ngon khó cưỡng” về cá kho gáo do KÊNH VTC 9 ghi lại và chia sẻ rộng rãi trên Youtube nhé.
Video: Cá kho gáo đặc sản dân dã Ninh Bình | VTC9 – KÊNH VTC9
3.1 Chọn nguyên liệu làm cá kho gáo
Để thưởng một món cá kho gáo chuẩn bị Ninh Bình thì quan trọng nhất chính là nguyên liệu, và nguyên liệu chính vẫn là cá và quả gáo. Những con cá được chọn vẫn còn tươi sống và được chế biến ngay khi còn tươi. Cá được đánh vảy, bỏ phần trơn và làm sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Tiếp đến chính là cho muối, gừng, giấm vào cá để làm giảm độ tanh rồi rửa sạch và để ráo.
Đã là cá kho gáo thì không thể thiếu quả gáo rồi. Theo kinh nghiệm của người dân Ninh Bình, thì khi chọn gáo phải chọn những quả còn tươi và vừa chín đến, không nên chọn những quả xanh khi sẽ bị chát hơn khi nấu.
3.2 Cách làm cá kho gáo
Để có được món cá kho gáo hấp dẫn thì không thể bỏ qua bước tìm hiểu về cách mà người dân vùng đất Cố đô chế biến rồi. Cụ thể như sau:
–Gáo được đem đi rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ, rồi bạn xếp một lớp gáo dưới đáy niêu, sau đó lại xếp một lớp cá rồi lại thêm một lớp gáo cho đến khi hết cá.
–Tiếp đến thì cho vào mắm, muối và các loại gia vị rồi đặt niêu lên bếp củi và đun với lửa vừa đủ cho cá sôi. Sau đó đun nhỏ lửa hơn để gia vị ngấm vào cá. Trong quá trình kho cá, bạn có thể thêm nếm gia vị vừa ăn. Và cứ kho cho đến khi gần cạn nước là được, và càng nấu lâu thì thịt cá sẽ càng vàng mềm và đậm đà hương vị.
–Món cá kho gáo này có vị thế nào sẽ thay đổi tùy thuộc vào quả gáo mà bạn chọn. Nếu quả xanh thì khi kho sẽ có vị hơi chua hoặc hơi chát. Nhưng vị của món cá kho gáo này vẫn sẽ kích thích đến vị giác của bạn bởi màu sắc và vị chua của quả gáo mang lại.
–Bằng hương vị đặc biệt mà món cá kho gáo mang lại mà nó đã trở thành món ăn đặc sản của Ninh Bình, tuy món ăn được chế biến đơn giản nhưng cũng cần đến những bí quyết riêng mới có thể tạo ra được hương vị độc đáo khiến ai ăn vào cũng không thể nào quên.
Tuy đơn giản nhưng để làm được cá kho gáo ngon thì vẫn cần đến những bí quyết riêng đấy
Cá kho gáo không chỉ là một món ăn bình dân và còn là một món đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Với hương vị đặc trưng riêng của món ăn mà biết bao du khách thử qua cũng đều ngạc nhiên và khó có thể quên được nó. Nên nếu có cơ hội đến Ninh Bình thì đừng quên thử món ăn đặc sản này, cũng đừng quên chia sẻ về món ăn đặc sắc này với Blogdulich.edu.vn nữa nhé.