Bún cua thối cô Chi đã từ lâu là điểm dừng chân khó quên của những ai một lần đặt chân đến phố núi Pleiku. Nơi đây sở hữu một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc sắc của du lịch Gia Lai mà hiếm vùng đất nào có được.
Du lịch Gia Lai mà không tận hưởng các đặc sản là một thiếu sót cực kỳ lớn đối với những ai đã đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này. Từ những món đặc sản dân dã như lá mì xào cà đắng hay các món ăn đã đi vào các hàng quán như gà nướng cơm lam, ẩm thực Gia Lai lúc nào cũng hiện rõ cái chất đại ngàn mà chỉ dân Tây Nguyên mới có. Hãy để Blogdulich.edu.vn giới thiệu cho bạn thêm một điểm đến ẩm thực mới. Điểm đến này đã gây nức lòng người dân phố núi không biết tự bao giờ với một món đặc sản trứ danh. Đó chính là Bún cua thối cô Chi.
1 Tổng quan về Bún cua thối Cô Chi
1.1 Bún cua thối cô Chi ở đâu?
Địa chỉ: 02 Phùng Hưng, phường Hội Thương, thành phố Pleiku (cách Công viên Diên Hồng khoảng 2 km)
Điện thoại: 0935 912 580
Giờ mở cửa: 11:00 -18:00
Cô Châu Thị Chi, người làm nên dư vị trứ danh của món bún cua thối cô Chi. Ảnh: VNExpress
Bún cua thối cô Chi là một địa điểm dễ tìm. Tọa lạc ngay đầu con phố Phùng Hưng, Bún cua thối cô Chi qua bao nhiêu thế hệ vẫn giữ vững được phong độ. Đây chính là một trong những quán bún cua thối ngon nhất Gia Lai mà cư dân mạng vẫn kháo tai nhau tìm đến.
Vì đặc trưng của món ăn chỉ thường dùng ngon nhất là vào buổi trưa và buổi chiều, nên quán cô Chi chỉ mở cửa từ 11:00 đến 18:00. Nếu đi ngoài khung giờ này, bạn sẽ phải đợi thêm hoặc quay lại vào ngày hôm sau. Giờ chính thức đóng cửa quán là 18:00. Tuy nhiên, trong trường hợp hết sớm, quán có thể đóng cửa ngay khi vừa cạn nồi. Vì thế, bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý để thưởng thức món bún trứ danh này nhé!
Bún cua thối cô Chi khá đông khách, bạn cần đến sớm để có cơ hội thưởng thức những bát bún ngon lành. Ảnh: VNExpress
Bạn không thể hình dung được sự nổi tiếng của quán Bún cua thối cô Chi đến nhường nào. Đây là một điểm đến thường xuyên lưu tới của giới văn nghệ sĩ mỗi đợt có dịp ghé thăm du lịch Gia Lai. Ngoài ra, Bún cua thối cô Chi còn là một điểm đến của Travel Blogger mang tên Max McFarlin, với hơn 504.000 lượt đăng ký trên kênh. Video clip dùng bún cua thối của Max đã có được số lượt xem lên đến 951.483 (tính đến ngày 8 tháng 2 năm 2022). Vì vậy, quán bún này còn là địa chỉ đón tiếp rất nhiều bạn bè quốc tế đến đây thưởng thức ẩm thực Gia Lai.
1.2 Bún cua thối cô Chi đã có từ bao giờ?
Theo những chia sẻ dễ thương trên Facebook của quán, Bún cua thối cô Chi đã ra đời từ năm 1998, là từ lúc chủ quán còn ngồi xổm với nồi nước dùng bên cạnh mà tỉ mỉ múc từng bát bún. Quán mở từ thời cô Chi còn trẻ măng, bún cũng chỉ có một nghìn một tô. Trải qua bao nhiêu thăng trầm và sinh tồn trong đại dịch Covid-19, nhiều thứ đã thay đổi, con người, thời giá, quán xá cũng đã khác nhiều, duy chỉ có hương vị của nồi bún cua thối là vẫn đọng lại theo dấu thời gian.
2 Hương vị đặc trưng của món bún cua thối cô Chi
Bún cua thối hay còn được biết đến với tên gọi là Bún mắm cua. Đây là một đặc sản có tiếng tại phố núi Pleiku, Gia Lai. Người dân nơi đây thường hay gọi đây là bún cua thối vì để phân biệt với bún riêu cua hay các món ăn kèm với nước lèo cua khác. Từ cái tên của bún, có lẽ phần nào bạn cũng cảm nhận được mùi đặc trưng của món ăn này. Mùi khó ngửi ấy vốn xuất phát từ nồi nước lèo cua được nấu theo phong cách đặc biệt mà chỉ ở Gia Lai mới có.
Mùi thối của món ăn xuất phát từ nối nước cua của quán. Đây là nước cua được nấu sau khi đã ủ cho lên men nên có mùi khá đặc trưng. Ảnh: VNExpress
Cua sau khi được lựa chọn kỹ càng và mua về sẽ được mang đi rửa cho thật sạch, sau đó loại bỏ phần mai. Phần thân cua sẽ được người nấu mang đi giã nhuyễn và sau đó lọc lấy nước. Nước cua sau khi được ủ trong vòng một ngày 1 đêm sẽ lên men. Lúc này, nước cua đã bắt đầu chuyển dần sang màu đen và mùi khá nồng, có thể bốc lên cả một khu phố khi chế biến. Theo chia sẻ của cô Chi, có những ngày cô cho lên men tận 20 kg cua mới đủ để bán.
Bún cua thối khi được mang ra cho thực khách cũng khá đơn giản, không mấy khác biệt so với những món ăn khác ở Gia Lai. Bên trong bát chỉ có ít bún tươi và măng leo, phủ lên trên là một lớp những bánh da heo chiên giòn và hành phi, đậu phộng. Giống như bún mắm nêm Gia Lai, khi dùng, người ăn phải trộn thật kỹ, lúc này mùi hương của mắm cua sẽ bắt đầu lan tỏa, nếu ai không quen sẽ khó chịu được mùi.
Bún cua thối được trình bày khá đơn giản. Chỉ cần một ít bún tươi trong một bát nước cua đã được chan sẵn, phủ lên trên là một ít măng le đã được luộc trong nồi nước dùng, kèm theo một ít da heo khô chiên giòn. Ảnh: VNExpress
Bên cạnh tô bún đã được chan mắm cua, khi ăn, thực khách còn được quán phục vụ thêm một đĩa rau sống ăn kèm và chanh, ớt để nêm thêm cho vừa vị. Khi ăn bún, vị hăng của nước dùng kết hợp với sự chua cay của chanh và ớt tạo nên một hương vị đặc trưng của đặc sản quý giá này.
Thực khách có thể nêm thêm chanh và ớt khi thưởng thức cho phù hợp với khẩu vị. Tô bún khi dọn lên thường được đi kèm một đĩa rau sống và một lọ mắm nêm. Ảnh: VNExpress
Ở quán cô Chi, bún cua thối còn được phục vụ chung với nem chua và giò chả nếu thực khách có nhu cầu thưởng thức thêm. Ngoài ra, quán còn có những món ăn chơi có giá khá bình dân. Chỉ với 15.000 VNĐ, bạn sẽ có ngay một đĩa nem lụi nóng giòn và thơm lừng. Bên cạnh đó, bạn có thể gọi những món nước nhẹ nhàng như rau má đậu xanh, nước mía để giải khát sau bữa ăn có phần hơi dậy mùi này.
Nếu bạn có nhu cầu, bạn có thể thưởng thức món bún cua thối cùng nem chua và giò chả đã được nhân viên chuẩn bị sẵn trên bàn ăn. Ảnh: VNExpress
3 Thực khách nói gì về bún cua thối cô Chi?
Hầu như khi đi đến đâu ở Pleiku và hỏi về món bún cua thối, người ta thường hay chỉ ngay đến quán cô Chi tại số 02 Phùng Hưng. Sự nổi tiếng của quán ăn này không chỉ trong nội tỉnh Gia Lai, mà còn được thực khách ở các địa phương khác biết và tìm đến. Có nhiều người tấm tắc khen ngon, có nhiều người dù không quen mùi vị nhưng nhất quyết phải thử cho bằng được. Tất cả làm nên một thương hiệu bún cua thối cô Chi vô cùng trứ danh.
Có những thực khách chia sẻ rằng, mỗi độ về Gia Lai, họ phải dùng liền mấy tô bún cho đỡ thèm và ăn mấy ngày liền. Họ quen vị của bún cua rồi nên ăn vào sẽ không thấy mùi thối mà người đời vẫn thường hay đặt tên cho món ăn này, chỉ thấy dư vị thơm ngon của nước cua đồng còn đọng lại nơi đầu lưỡi.
Theo chia sẻ của diễn viên Nhan Phúc Vinh khi đến đây trải nghiệm món bún này trong chương trình Du lịch cùng VTV, anh đã thốt lên rằng, đừng chỉ nhìn mặt mà bắt hình dong, hãy một lần thử qua bún cua thối để thấy món ăn này ngon đến nhường nào. Ảnh: Bún cua cô Chi
Hay như Chủ tịch của FPT Telecom Hoàng Nam Tiến, khi ghé qua thưởng thức bún cô Chi, cũng phải tấm tắc về viết status mà khen rằng, đây là bát bún cua ngon nhì thế giới mà anh đã thử qua. Dù có mùi thối, nhưng đã thích là sẽ nghiện, mà nếu đã nghiện thì cũng sẽ bịt mũi để ăn cho bằng được. Ảnh: Bún cua cô Chi
Có thể nói, trải qua bao đời, Bún cua thối cô Chi đã từng bước phát triển nhưng vẫn giữ gìn được hương vị đặc sản của Gia Lai. Đây là điểm đến mà Cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn trong những chuyến hành trình ghé về Gia Lai. Hãy đến vùng đất này và thử bún cua thối, đảm bảo bạn sẽ có một dư vị khó quên trong chuyến hành trình từ đại ngàn.