Bò cạp Bảy Núi An Giang chính là món ăn vừa gây tò mò, vừa sợ sệt đối với thực khách gần xa bởi dáng vẻ có phần ghê rợn. Nếu có dịp du lịch An Giang thì bạn không nên bỏ lỡ những đặc sản trứ danh nơi đây.
Thất Sơn – Bảy Núi không chỉ có cảnh sắc mãn nhãn mà còn nổi tiếng với các món ăn độc đáo. Một trong số đó là món bò cạp Bảy Núi An Giang khiến nhiều bạn rùng mình, số khác lại tò mò muốn nếm thử. Nhưng dù bạn có cảm xúc nào đi chăng nữa thì vẫn nên thử một lần nhé!
1 Sơ lược về món bò cạp Bảy Núi An Giang
Bò cạp (bù kẹp) là loài động vật không xương sống có màu đen, 2 càng to và kích thước bằng con dế cơm hoặc có khi lớn hơn. Bò cạp Bảy Núi An Giang có nọc độc ở đuôi, nó sẽ tấn công bạn nếu như cảm thấy bị đe dọa. Nhưng ai vô tình bị chích thì vùng đó sẽ sưng tấy và đau nhức. Thật ra bò cạp đã được chứng minh là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vì thế nó không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn được tận dụng làm thuốc chữa bệnh. Do đó, không có gì bất ngờ nếu con vật nguy hiểm này lại trở thành món đặc sản trứ danh tại vùng Bảy Núi, An Giang. Nếu bạn đã từng nếm qua bọ rầy Bảy Núi thì còn ngại gì mà không nếm thử món ăn này nhỉ?
Tuy sở hữu hình dáng ghê rợn nhưng bò cạp Bảy Núi An Giang lại là loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao
2 Những điều khiến bò cạp Bảy Núi An Giang trở nên đặc biệt
2.1 Bò cạp Bảy Núi An Giang – Đặc sản trứ danh vùng đất tâm linh
Đi dọc hai bên đường khám phá Thất Sơn, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy có rất nhiều bò cạp Bảy Núi An Giang được bày bán tại đây. Những con này đều được người dân địa phương săn lùng bắt được. Nơi đây có nhiều bò cạp đến nỗi chỉ cần lật bất kỳ tảng đá nào lên, bạn cũng có thể nhìn thấy chúng ở đầy miệng hang. Lúc này, người dân cần đưa kẹp vào lôi nó ra và để vào trong rổ hoặc giỏ. Tuy nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn làm sai kỹ thuật thì sẽ gây chấn thương và rất nguy hiểm đấy!
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp bò cạp được bán dọc 2 bên đường leo lên Thất Sơn
2.2 Những món ngon được làm từ bò cạp Bảy Núi An Giang
Sau khi bắt đủ số lượng bò cạp Bảy Núi An Giang, người dân mang về cho vào chậu, thau và bỏ đói chúng trong vài ngày để đợi sạch bụng. Tiếp đó, họ sẽ mang loại động vật này đi rửa sạch và giữ nguyên con để chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên, phần đuôi có độc nên trước khi chế biến, bạn cần loại bỏ để đảm bảo an toàn hơn cho người thưởng thức. Dù không được chế biến cầu kỳ như khô rắn An Phú nhưng chúng mình đảm bảo rằng món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Món bò cạp Bảy Núi An Giang thường được chiên giòn cùng với cách chế biến đặc biệt tạo nên hương vị khó quên. Bò cạp để nguyên con và cho vào chảo dầu hoặc mỡ đang sôi. Tiếng dầu sôi cùng với hương thơm tỏa ra từ món ăn sẽ khiến bạn quên đi nguyên liệu kỳ lạ này mà chỉ muốn nhanh chóng được nếm thử. Chỉ vài phút sau thì bò cạp đã chín vàng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, người dân vùng Thất Sơn còn sáng tạo ra nhiều công thức chế biến bò cạp khác nhau như: Xào sả ớt, xiên que nướng, chiên bơ…
Thời điểm tuyệt vời nhất để thưởng thức chính là ngay sau khi chế biến xong. Vừa thổi vừa ăn, bò cạp Bảy Núi An Giang nóng hổi mới ngon. Để gia tăng thêm hương vị thì bạn nên ăn kèm với các loại rau thơm, cà chua, dưa chuột và chấm nước sốt muối tiêu chanh. Mặc dù, thoạt nhìn thì bò cạp có hơi đáng sợ nhưng khi thấy nó được trình bày bắt mắt trên đĩa thì khó mà kìm lòng được.
Bò cạp Bảy Núi An Giang được chiên giòn và rải chút lá chanh để món ngon đúng điệu
Bò cạp Bảy Núi An Giang luôn là món ăn khoái khẩu và an toàn đối với người dân nơi đây. Tuy nhiên, đối với thực khách phương xa, hiếm ai có đủ dũng khí để nếm thử món ăn này. Nhưng thật sự mà nói, nếu bạn đã đến vùng đất An Giang này rồi mà không thưởng thức món này thì quả là một điều đáng tiếc! Ngoài ra, bạn nhớ lưu cách ăn đúng điệu của món này vào cẩm nang du lịch để tăng thêm phần hấp dẫn.