Nhắc đến đặc sản trứ danh xứ Nẫu, Blogdulich.edu.vn không thể bỏ lỡ cái tên bọ biển Phú Yên nổi tiếng với hình thù kỳ lạ nhưng mùi vị lại vô cùng hấp dẫn. Những miếng thịt thơm ngon, có vị béo vừa không bị ngậy hòa quyện cùng phần nước sốt đậm đà chắc hẳn sẽ khiến bạn thổn thức lắm đấy. Cùng Blogdulich.edu.vn khám phá món ngon “quyến rũ” không biết bao nhiêu thực khách này ngay bây giờ nào.
1 Bạn biết gì về bọ biển Phú Yên?
1.1 Sơ lược về bọ biển Phú Yên
Nổi tiếng là loại đặc sản đắt đỏ và quý giá, bọ biển tập trung chủ yếu ở nhiều vùng biển ở Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Phú Yên… Nó sống ở những vùng biển rộng có độ sâu được ước tính khoảng hàng trăm sải tay, còn được mọi người đặt mệnh danh là “xe tăng lội nước”, nghe oách lắm chứ nhỉ?
Để bắt được chúng, bạn phải dùng những đôi giã cào lớn, rê quét dọc ngang ở những ngư trường xa tít. Nói cách khác thì không dễ dàng để mà bắt được bọ biển. Tuy nhiên, vì số lượng bọ biển Phú Yên có giới hạn nên không phải ai đến đây đều có cơ hội thưởng thức món ngon trứ danh được chế biến từ nó.
Bọ biển Phú Yên có hình dạng bên ngoài khá kỳ lạ
Khác với những loại hải sản khác, bọ biển Phú Yên có hình dạng bên ngoài có chút “kỳ lạ”, nếu không muốn nói là “xấu xí”. Nó có lớp vỏ cứng và chân nó mọc khá kín ở phần thân, cùng với đó là móng vuốt sắc nhọn có phần hơi đáng sợ. Mỗi con bọ biển Phú Yên như vậy sẽ nặng trung bình khoảng 1kg, có con to hơn thì từ 1.5kg đến 1.7kg hoặc 2kg cũng có.
Vì hình thù không được bắt mắt cho lắm nên không ít thực khách khá e ngại khi nhìn thấy nó lần đầu tiên và không nghĩ rằng nó lại là một trong những đặc sản Phú Yên được nhiều người yêu thích đến vậy. Tuy nhiên sau khi có cơ hội thưởng thức, ai nấy cũng phải ồ lên vì hương vị thơm ngon, độc đáo mà nó mang lại.
Tuy sở hữu vẻ bề ngoài không quá bắt mắt nhưng đây là một trong những đặc sản nổi tiếng không ai phải ai cũng có cơ hội thưởng thức
1.2 Bọ biển được đánh bắt nhiều nhất ở thời điểm nào?
Bọ biển Phú Yên được đánh bắt nhiều nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 dương lịch hằng năm. Thời điểm còn lại vẫn có thể đánh bắt nhưng số lượng không nhiều dẫn đến bởi khó khăn nhất định. Cũng chính vì đó mà giá hải sản vào thời điểm ấy cao chót vót, khoảng từ 2.5 – 2.8 triệu, thậm chí có thể lên đến 4 triệu VND/kg.
2 Thưởng thức món ngon chế biến từ bọ biển Phú Yên
2.1 Bọ biển được chế biến thành những món ngon nào?
Có khá nhiều công thức chế biến bọ biển Phú Yên sao cho hấp dẫn, thơm ngon nhưng khoái khẩu và đơn giản nhất vẫn là nướng trên than hồng. Để phần thịt được chín sâu vào bên trong, bạn cần nướng chúng ở mức lửa lớn và thời gian khá lâu bởi bọ biển có lớp vỏ khá dày và rất cứng. Bạn nhớ linh hoạt và đảo theo các chiều để thịt được chín đều nhé, sau khi ngửi được mùi thơm thì bạn chỉ cần dùng dao để rạch phần bụng ra là có thể thưởng thức rồi nè.
Ngoài cách nướng, bạn có thể thử thưởng thức bọ biển bằng công thức hấp hay bọ biển rang muối ớt cũng được nhé. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào đi chăng nữa thì Blogdulich.edu.vn cũng không thể nào phủ nhận độ thơm ngon của món đặc sản Phú Yên trứ danh này.
Có một lưu ý mà bạn cần biết khi chế biến bọ biển, đó là phương pháp càng đơn giản thì độ ngon của thịt sẽ càng thơm ngon. Nếu quá lạm dụng các nguyên liệu đi kèm sẽ dễ mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó.
Bọ biến nướng là công thức chế biến không những đơn giản nhất mà còn giữ được hương vị vốn có của loại hải sản này
2.2 Thưởng thức bọ biển sao cho đúng chuẩn?
Để có một bữa ăn bọ biển trọn vị chắc hẳn bạn phải “bó túi” một số bí kíp mà Blogdulich.edu.vn sắp gợi ý đây này. Khi thưởng thức, bạn nhớ phải ăn kèm với một số loại nước chấm phổ biến như: nước sốt, nước mắm, muối tiêu xanh… để phần thịt thêm đậm đà, hấp dẫn nhé.
Ngoài ra, ăn kèm với rau sống cũng là một ý tưởng hết sức tuyệt vời cơ đấy. Phần thịt thơm ngon, có vị béo và ngọt tự nhiên được cuốn cùng với rau, chấm vào phần nước sốt đậm đà phải nói là ngon khó cưỡng luôn.
Lớp vỏ của bọ biển khá dày nên khi nướng hoặc luộc bạn phải để ý kỹ nhé
3 Giá thành và địa điểm mua bọ biển Phú Yên
3.1 Mức giá thành hợp lý
Vì là loại hải sản khá hiếm và được bắt theo mùa nên bọ biển Phú Yên có giá thành khá cao, khoảng 2.500.000 VND – 2.800.000 VNĐ/kg. Chưa kể vào những thời điểm đánh bắt khó khăn, nhiều hộ gia đình giàu có sẵn sàng bỏ ra mức giá lên đến 4.000.000 VND/kg để có thể thưởng thức loại sinh vật biển này.
3.2 Mua bọ biển Phú Yên ở đâu?
Nếu bạn có dịp du lịch Phú Yên, bạn có thể tìm mua nó ở những địa điểm buôn bán hải sản nổi tiếng. Ngoài ra, bạn có thể ghé đến thưởng thức trực tiếp tại các nhà hàng hải sản hoặc các bè nổi nức tiếng ở Phú Yên đều được nhé.
Trong trường hợp bạn không thể đến trực tiếp tận nơi thì cũng không cần phải quá lo lắng. Sau khi được đánh bắt, một lượng bọ biển Phú Yên sẽ được các thương lái gom lại và vận chuyển đến TP. HCM hoặc Hà Nội bằng đường bay để dễ dàng phục vụ cho những khách xa. Tuy nhiên, việc di chuyển đã khiến giá mua tăng lên tầm 500.000 VNĐ – 800.000 VNĐ kg/con.
Về xứ Nẫu chẳng lo đói rồi nhỉ? Sơn hào hải vị không những có đủ mà lại còn có thực đơn chế biến vô cùng đa dạng, hấp dẫn để bạn tha hồ thưởng thức. Và dĩ nhiên, Blogdulich.edu.vn rất muốn nghe những cảm nhận của bạn về món ngon được chế biến từ bọ biển Phú Yên đấy.