Bánh ép Huế chính là một trong những món đặc sản của vùng đất Cố đô được giới trẻ yêu thích. Món ăn này có nhiều cách chế biến đa dạng tùy thuộc vào sự sáng tạo của người bán. Những chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa đầy đủ hương vị rất riêng, lạ miệng khiến bánh ép trở thành món ăn gây nghiện ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
1 Bánh ép – Đặc sản lạ miệng của xứ Huế
Đến với vùng đất Cố đô, bên cạnh nhiều món ngon Huế nổi tiếng như bún bò Huế, bún thịt nướng Huế…thì bánh ép cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi đã đến với nơi đây. Những chiếc bánh nóng hổi khi chín được đặt vào chiếc đĩa nhựa màu xanh. Sau đó, khách tùy ý thêm chút rau răm, đu đủ chua ngọt, dưa leo, cuộn tròn bánh lại rồi chấm vào bát nước mắm chua cay. Vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon.
Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng lại mang hương vị rất riêng của bánh ép. Cắn một miếng bánh, du khách sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của dầu mỡ, vừa giòn vừa dai của vỏ bánh. Thêm chút vị chua chua của đu đủ kết hợp cùng hương thơm của hành lá, thịt và trứng quyện hòa. Tất cả tạo một hương vị đặc biệt, vô cùng gây nghiện ngay từ lần thử đầu tiên.
Vì bánh ép mỏng và các nguyên liệu cũng chủ yếu là rau, không dễ gây ngán nên thông thường mỗi người có thể ăn được khoảng trên dưới 10 cái. Sau đó xếp chồng những chiếc đĩa xanh lên thật cao, cùng bạn bè đếm dĩa, so sánh xem ai ăn được nhiều hơn như một thú vui khi ăn bánh ép. Khi thanh toán, chủ quán chỉ việc đếm số đĩa rồi tính tiền rất thuận tiện.
Bánh ép chính là một đặc sản lạ miệng không thể bỏ qua khi đã đến với vùng đất Cố đô
Quá trình ép bánh tốn nhiều thời gian, chủ quán cũng không thể ép sẵn vì bánh sẽ mất đi độ nóng giòn. Nên nếu đến các quán vào lúc đông khách, du khách sẽ phải đợi khá lâu và không thể nào kiềm lòng trước hương vị đặc biệt của món ăn này khi bụng đã đói cồn cào. Người ta mê món này vì dễ ăn, lại vừa túi tiền. Đặc biệt là do ép với nhiệt độ cao nên khi ăn bánh có thể hoàn toàn yên tâm.
Bánh ép được xem là món ăn tuổi thơ đối với người dân xứ Huế từ thế hệ 8x trở về sau. Đến hiện tại, sức hút của món ăn này vẫn chưa hề giảm nhiệt khi bánh ép luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều học sinh, sinh viên. Trước đây bánh ép truyền thống chỉ có bột lọc, trứng, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Tuy nhiên với sự biến tấu đa dạng thì bánh ép ngày nay đã thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… để phục vụ theo nhu cầu, khẩu vị của từng thực khách.
Bánh ép được xem là món ăn tuổi thơ của người dân xứ Huế từ thế hệ 8x trở về sau
Những chiếc bánh ép có giá khoảng 2000 – 3000 VNĐ/cái với bánh nhỏ và khoảng 5000 VNĐ cho bánh to, nhiều nhân hơn. Tại Huế có rất nhiều quán bánh ép để du khách có thể thỏa thích lựa chọn chỗ thưởng thức phù hợp với khẩu vị. Mỗi quán sẽ có một cách chế biến khác nhau tạo nên hương vị riêng biệt vô cùng hấp dẫn.
Món bánh ép có ngon hay không đều là nhờ vào nước chấm cũng như tay nghề của chủ hàng. Có quán dùng nước mắm công nghiệp nguyên chất, pha ớt bột. Nơi thì làm sẵn nước mắm chua ngọt kèm ớt tỏi. Chỗ lại dùng nước mắm trộn tương ớt hoặc ớt chưng. Chính cái vị cay xè và thơm nồng của ớt trong nước mắm đã kích thích vị giác người ăn. Khiến món ăn này đã thơm ngon càng thêm đậm đà, khó cưỡng.
Tại Huế có rất nhiều quán bánh ép để du khách có thể thỏa thích lựa chọn chỗ thưởng thức phù hợp với khẩu vị. Ảnh: Bánh ép Khánh
2 Cách chế biến đơn giản nhưng vẫn tạo nên hương vị riêng biệt
Có nhiều cách chế biến bánh ép tùy thuộc vào sự sáng tạo của người bán. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản là bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá… Trước khi ép, chủ quán đã vo viên sẵn bánh thành từng cục bột nhỏ, phía trên điểm thêm một ít thịt lợn rim, ớt và hành lá. Sau khi khách gọi món, viên bột được chủ quán đặt vào giữa hai tấm gang nóng đỏ rực đã bôi dầu, đóng lại và dùng hai tay ép khuôn thật chặt trong khoảng 5 – 6 giây.
Tiếp đó thì mở khuôn ra, thêm 1 quả trứng cút sống rồi tiếp tục ép lần 2 trong khoảng vài giây nữa. Trong quá trình ép bánh, chủ quán sẽ lật tấm gang khoảng 2 – 3 lần để bánh được chín đều. Nếu khách muốn ăn dẻo thì chỉ cần ép trong thời gian ngắn là đã hoàn thành. Tuy nhiên thường các quán sẽ ép lâu hơn một chút để vỏ bánh khi ăn được giòn rụm.
Có nhiều cách chế biến bánh ép tùy thuộc vào sự sáng tạo cũng như công thức riêng biệt của mỗi quán
Cách chế biến trông có vẻ đơn giản nhưng món ăn này cũng cần người có tay nghề mới canh được lửa làm nóng khuôn gang. Đủ thời gian và ép đủ lực thì bánh mới chín đều. Tên gọi của bánh ép cũng bắt nguồn từ cách chế biến đặc biệt này. Mùi hương thơm phức và tiếng bột xèo xèo vui tai khiến thực khách đang đợi bánh ai cũng thấy thèm thuồng.
Khu vực ép bánh thường rất nóng vì bánh phải được ép ở nhiệt độ cao. Mỗi người thường chịu trách nhiệm ép khoảng 3 – 4 lò mới kịp để phục vụ thực khách. Bởi vì mỗi quán đều sở hữu công thức riêng nên tùy sở thích của từng người mà hầu như ở Huế, thực khách ai cũng có một quán bánh ép ruột của riêng mình.
Cách chế biến trông có vẻ đơn giản nhưng món ăn này cũng cần người có tay nghề mới canh được lửa làm nóng khuôn gang
3 Một vài địa chỉ thưởng thức bánh ép tại Huế
3.1 Bánh ép Gia Di Huế
Bánh ép Gia Di là một trong những địa chỉ có món bánh ép ngon nổi tiếng với giới trẻ Huế. Bánh ép dẻo có lớp bột trứng mỏng và ép nóng hổi cùng với hành, thịt, bò khô được rải lên phía trên bánh để tăng thêm độ ngon. Bánh được ép với than tới độ nóng nhất định, được tạo nên bởi công thức pha bột và kết hợp những nguyên liệu theo tiêu chuẩn của quán nên khó có sự trùng lặp về hương vị.
Bánh ép Gia Di được xem là quán ăn vặt vỉa hè được đầu tư bởi không gian rộng, thoáng, sạch sẽ. Các món ăn khác của quán cũng rất phong phú và được cập nhật theo thời gian. Dù là quán vỉa hè nhưng với chất lượng phục vụ khá tốt nên quán đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong lòng thực khách.
Địa chỉ: số 52 Bà Triệu, thành phố Huế
Số điện thoại: 023 4629 9799
Giờ mở cửa: 14:30 – 21:00
Giá tham khảo: 1.000 VNĐ – 10.000 VNĐ
Bánh ép Gia Di là một trong những địa chỉ có món bánh ép ngon nổi tiếng với giới trẻ Huế
3.2 Bánh ép Chị Huệ
Bánh ép Chị Huệ là quán bánh ép được giới trẻ tìm đến để thưởng thức rất đông. Bánh ở đây vừa to, vừa đầy đủ thịt, trứng khiến du khách không thể nào chối từ. Thưởng thức một miếng bánh ép, du khách sẽ cảm nhận được vị cay cay, ngọt và mặn quyện hòa với nhau tạo nên một sự say mê khó tả.
Tuy ở xa trung tâm thành phố Huế nhưng bánh ép chị Huệ vẫn khiến du khách lặn lội đường xa chỉ để đến thưởng thức món ăn đặc biệt này. Nguyên liệu sạch sẽ, chất lượng tuyệt vời chắc chắn không làm bạn cảm thấy thất vọng về độ ngon, xứng đáng hơn với giá tiền bỏ ra. Tuy không gian quán hơi nhỏ nhưng lúc nào tại đây cũng đông khách ghé qua, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần.
Địa chỉ: số 116 Lê Ngô Cát, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá tham khảo: 2.000 VNĐ – 2.000 VNĐ
Hương vị đặc biệt của bánh ép chị Huệ vẫn khiến bao du khách lặn lội đường xa đến thưởng thức
Nếu một ngày không xa bạn có dịp ghé thăm thành phố Huế mộng mơ, thưởng thức vô vàn đặc sản mang hương vị cung đình Huế thì cũng đừng bỏ lỡ món bánh ép dân dã, bình dị và đậm đà hương vị đặc trưng của mảnh đất Cố đô. Xem thêm kinh nghiệm đi Huế tự túc để lưu thêm nhiều món ăn đặc sắc khác trong hành trình khám phá thành phố cổ sắp tới nhé!