Ốc len xào dừa Cà Mau là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Ốc len chuyên sống ở vùng rừng ngập mặn, tuy nhỏ nhưng hương vị rất thơm ngon, đặc biệt. Trong menu hải sản mà bạn nên thưởng thức khi du lịch Cà Mau chắc chắn không thể bỏ qua món ăn hấp dẫn với giá thành bình dân này.
1 Đôi nét về món Ốc len xào dừa Cà Mau
1.1 Đặc điểm của ốc len
Ốc len có kích thước khá nhỏ, vỏ ngoài không bóng bẩy, đẹp mắt như các loại ốc biển khác. Thế nhưng hương vị của ốc len thì không chê vào đâu được, đây là món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho những mảnh đất Cà Mau.
Ốc len là một loài nhuyễn thể thường phân bố chủ yếu ở khu vực rừng ngập mặn Cà Mau hoặc các bãi bồi ven biển. Ốc len chỉ có kích thước bằng đầu ngón tay, loại to thì bằng ngón trỏ, loại nhỏ thì chỉ bằng ngón út, dài từ 3 đến 4cm. Phần vỏ ốc có màu nâu đan xen một vài đường vân trắng, đuôi nhọn. Ốc len ăn các loài tảo đáy và mùn bã hữu cơ nên sống nhiều nhất ở rừng ngập mặn Cà Mau. Ngoài ra, ốc len cũng phân bố dọc theo bờ biển một số tỉnh khác ở miền Tây Nam Bộ như Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang v.v.
Tuy có kích thước nhỏ nhưng hương vị của ốc len rất đặc biệt, thơm, ngọt và béo. Vì thế, ốc len có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, nổi tiếng nhất là Ốc len xào dừa Cà Mau. Thịt ốc khi nấu chín sẽ chuyển từ màu đỏ thành màu xanh ngọc đẹp mắt. Ngoài ra, thịt ốc len cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như canxi, phốt pho cùng nhiều loại axit amin có lợi khác.
Hiện nay, ốc len không chỉ là loại đặc sản Cà Mau đơn thuần mà còn được mang đi xuất khẩu, đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Khi nguồn ốc trong tự nhiên đã dần cạn kiệt, người dân Cà Mau tạo ra nhiều loại mô hình kết hợp giữa trồng rừng và nuôi ốc len đạt hiệu quả cao. Vì thế, ốc len cũng dần trở thành đặc sản ở vùng U Minh mang lại nguồn thu ổn định cho người dân.
Ốc len thường sống trong những cánh rừng ngập mặn
Ốc len là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon
1.2 Sự đặc biệt của món Ốc len xào dừa Cà Mau
Món Ốc len xào dừa Cà Mau được chế biến khá đơn giản. Sự đặc biệt nằm ở cách ăn vì con ốc đã được chặt đi phần đuôi. Ruột ốc len cũng khá nhỏ nên người ta không lễ ốc mà hút bằng miệng, ruột ốc sẽ trôi tuột ra. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các tín đồ sành ăn, món Ốc len xào dừa Cà Mau hàn mát nên dễ kích ứng với những bạn có dạ dày yếu. Nếu tiêu hóa bạn không tốt, ăn nhiều món này sẽ thường bị đi ngoài và khó chịu. Vì thế, bạn lưu ý khi chọn thưởng thức ốc len nhé.
Ốc len xào dừa Cà Mau là món ăn bình dân với hương vị hấp dẫn
2 Hương vị món Ốc len xào dừa Cà Mau
Ốc len xào dừa là món ăn kết hợp rất nhiều loại gia vị, phải có đầy đủ sả, rau thơm (húng quế, ngò, rau răm), ớt, tỏi thì mới ngon. Sau khi đã xào ốc cho ra hết nước đổ đi thì mới cho nước dừa và các loại gia vị vào. Vì vậy, ruột ốc sẽ ngấm đẫm hương vị, kết hợp với sự béo ngậy của nước dừa đặc sánh sẽ càng thơm ngon, hấp dẫn.
Theo cẩm nang khám phá Cà Mau, hầu hết các quán ốc tại đây đều phục vụ món này. Mỗi đĩa Ốc len xào dừa Cà Mau chỉ từ 30.000 đến 50.000 VND. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua ốc len về chế biến cho người thân thưởng thức. Nguyên liệu và cách làm món ăn này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn từ internet.
Ốc len xào dừa Cà Mau thường được ăn kèm với bánh mì
Trên đây là những thông tin về món Ốc len xào dừa Cà Mau mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm có dịp thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé.