Chỉ với 10.000VNĐ, bạn đã có ngay bát Bánh đúc tàu Hải Phòng với hương vị lạ lẫm, xen chút béo ngậy và ngập nhân ngon nức tiếng. Cùng khám phá nào!
1 Giới thiệu sơ lược về món Bánh đúc tàu Hải Phòng
Nói đến du lịch Hải Phòng, không chỉ nhắc tới cảnh đẹp vùng biển, mà ẩm thực đặc trưng của thành phố hoa phượng đỏ còn gây thương nhớ cho biết bao tín đồ xê dịch. Bạn sẽ bị hoa mắt với hàng loạt các món ngon miễn chê, nào là Nem cua bể Hải Phòng, Bánh đa cua Hải Phòng… trong đó, sẽ thật thiếu sót nếu như bỏ qua Bánh đúc tàu Hải Phòng – Đặc sản trứ danh Đất Cảng. Đây là một trong những món ăn khá nổi tiếng, rất quen thuộc đối với người dân địa phương, đặc biệt là giới trẻ.
Nhìn bát Bánh đúc tàu Hải Phòng nhìn là muốn chảy nước miếng, hương vị đậm đà khó cưỡng
1.1 Nguồn gốc món Bánh đúc tàu Hải Phòng – Hương vị ngon lạ, có “1-0-2”
Có xuất xứ từ Trung Quốc, Bánh đúc tàu Hải Phòng là món ăn dân dã đường phố “hót hòn họt”, xuất hiện không nhiều, chỉ khoảng 2 – 3 nơi trong thành phố hoa phượng đỏ. Có lẽ do là thành phố cảng, rất thuận tiện cho việc giao thương buôn bán, nên trước kia, trong khoảng 50 năm trước, có rất nhiều người Hoa làm việc và di cư đến Hải Phòng. Và cũng từ họ mà nhiều món ăn ở đây đã dần trở nên phổ biến, trong đó có món Bánh đúc tàu Hải Phòng.
Bạn sẽ được ăn “ngập mặt” với đủ loại “topping” đi kèm
Sau nhiều năm, món ăn ấy đã được biến tấu, điều chỉnh lại công thức sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt và trở thành thức quà vặt ngon nức tiếng ở Hải Phòng. Mọi người có thể ăn chơi lót dạ món này, hoặc ăn thay cho bữa ăn chính đều được bởi chứa đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng như ngũ cốc, đạm, rau…
Có rất nhiều tín đồ sành ăn phải xếp hàng ngồi chờ thật lâu mới được thưởng thức món Bánh đúc tàu Hải Phòng ấm nóng này
1.2 Thưởng thức món Bánh đúc tàu Hải Phòng
Không giống như bánh đúc lạc ăn kèm tương bần, hay bánh đúc nóng ăn cùng với rau mùi, thịt băm, mộc nhĩ, hành phi vàng và nước mắm chua ngọt, thì món Bánh đúc tàu Hải Phòng lại khác một chút về nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức.
Theo như lời kể của những người bán Bánh đúc tàu Hải Phòng lâu năm thì giờ đây hương vị nguyên bản của món này đã thay đổi khá nhiều. Lúc trước, bánh đúc do người Hoa làm thường sẽ khô và đanh hơn bởi họ phải hấp trên khay gỗ. Hơn nữa, khi ăn thì lại để nguyên miếng to chứ không cắt nhỏ đâu.
Nguyên liệu làm Bánh đúc tàu Hải Phòng không cầu kỳ nhưng phải được chọn lọc kỹ càng
Nếu bạn là “tấm chiếu mới”, lần đầu được thưởng thức món này sẽ cảm thấy hơi khó ăn bởi vị sẽ hơi lạ lẫm, vừa chua, vừa ngọt, một chút mặn. Nói vậy thôi chứ khi đã quen rồi thì “nghiện” lúc nào không hay. Đặc biệt là vào mỗi khi tiết trời se se, mà được cầm trên tay một bát Bánh đúc tàu Hải Phòng thì hạnh phúc ngỡ như đang bay lên chín tầng mây vậy đó.
Khi nào bánh đúc chín thì đổ ra một chiếc khay lớn để nguội bớt nhưng vẫn giữ được độ nóng khi tới tay thực khách
Bánh đúc trắng mềm mềm, được cắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát, rồi bỏ thêm các “topping” như đu đủ thái hạt lựu, tôm rang, mộc nhĩ thái sợi, thịt ba chỉ, hành phi khô và nước mắm. Mỗi người sẽ có sở thích khác nhau, bạn sẽ thích ăn nhiều đu đủ, bạn khác lại thích nhiều tôm thịt.
2 Hướng dẫn cách làm Bánh đúc tàu Hải Phòng ngon chuẩn vị
Cách làm Bánh đúc tàu Hải Phòng
– Bước 1: Ngâm gạo vào nước cho hạt nở đều, vớt ra, để ráo rồi trộn thêm ít muối và xay thành bột. Tiếp đến, bạn khuấy đều bột trong nước cho đến khi hòa tan hết. Sau đó, bạn đặt xửng hấp vào trong nồi nước sôi, quét một lớp dầu để bánh khi chín dễ lấy ra. Công đoạn đổ bánh đúc giống với tráng bánh cuốn nhưng lại dày hơn, tầm 1cm, rồi cứ mỗi 7 – 8 phút mở ra xem bánh đã chín chưa. Bạn cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi hết bột và khay bánh đều chín thì đem ra để nguội
– Bước 2: Bạn đem thái nhỏ thịt ba chỉ, và sơ chế tôm, rồi mang ướp khoảng 30 phút. Còn đu đủ thì mọi người gọt sạch vỏ và cắt hạt lựu nhỏ đem đi luộc sơ, trộn với ít bột điều để tạo màu, tiếp đến là ngâm nở nấm đông cô.
– Bước 3: Bạn đem tôm đi xào chín trên bếp. Còn thịt cũng đem xào đến khi teo lại gần như tóp mỡ, như vậy sẽ làm thịt không quá ngấy mà vẫn có thể giữ được độ mềm ẩm nhất định.
– Bước 4: Bạn cần chuẩn bị phần nước chấm gồm ớt, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, giấm và nước sao cho đủ các vị mặn – ngọt – chua – cay.
– Bước 5: Thịt, đu đủ, tôm, mộc nhĩ và hành khô được đổ lên trên mặt bánh và bọc lại bằng một lớp ni lông để ngăn bụi bẩn. Một điều hết sức lưu ý là Bánh đúc tàu Hải Phòng phải ăn trong ngày, vì nếu mọi người bỏ vào tủ lạnh sáng hôm sau sẽ rất khô.
3 U mê không lối thoát với những quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng nổi tiếng trong thành phố hoa phượng đỏ
Thông thường, món Bánh đúc tàu Hải Phòng có giá dao động từ 10.000VNĐ – 20.000VNĐ/ bát. Dưới đây là gợi ý một vài quán bán bánh đúc chuẩn vị của thành phố hoa phượng đỏ mà tín đồ xê dịch nên ghé thăm.
3.1 Bánh đúc tàu Hải Phòng chợ Cát Bi
Gần khu vực Ẩm thực Chợ Cát Bi có một quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng nổi tiếng mà tín đồ ẩm thực không nên bỏ lỡ. Bạn chỉ cần hỏi bánh đúc chợ Cát Bi thì bất kỳ ai là người Hải An cũng biết rõ địa chỉ. Món bánh đúc của quán luôn giữ được độ nóng hổi, dai mềm và mùi thơm hấp dẫn mọi thực khách.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: số 34 Lý Hồng Nhật, Cát Bi, huyện Hải An, Hải Phòng
3.2 Bánh đúc tàu Hải Phòng Cát Dài
Nhắc đến quán Cát Dài của cô Chuyền, chắc hẳn giới trẻ sẽ nghĩ ngay đến món Bánh đúc tàu Hải Phòng nổi tiếng ở đây. Quán này được người dân xứ Cảng mệnh danh là “biểu tượng huyền thoại” trong làng bánh đúc bởi nổi tiếng là có thâm niên buôn bán hơn 27 năm. Đặc biệt, theo như nhiều người kể lại, cô chủ quán ở đây được “chân truyền” kinh nghiệm từ người bà đã lấy chồng gốc Hoa. Chính vì thế, hương vị món ăn ở đây đúng chất “Trung Hoa” luôn. Bạn hãy tranh thủ ghé sớm để có chỗ ngồi nha!
Đôi tay của người bán Bánh đúc tàu Hải Phòng cứ thoăn thoắt, nhịp nhàng
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: số 159 đường Hai Bà Trưng, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng
Giờ mở cửa: 7:00 – 14:00
3.3 Bánh đúc tàu Dư Hàng
Tọa lạc ngay trên đường Miếu Hai Xã, bánh đúc tàu Dư Hàng là một trong những quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng gây thương nhớ cho những tín đồ sành ăn bởi chất lượng tuyệt vời và hương thơm ngon mê ly. Ở đây, cô chủ quán dễ thương, rất biết chiều lòng khách đến vừa lòng khách đi. Đặc biệt, nước chấm của cô phải nói là “đỉnh của chóp”, rất vừa ăn.
Thông tin liên hệ:
– Địa chỉ: số 7 đường Dư Hàng, Trại Cau, Lê Chân, Hải Phòng
– Giờ mở cửa: 15:00 – 18:30
3.4 Bánh đúc tàu Hai Bà Trưng
Một trong những quán bán Bánh đúc tàu Hải Phòng quen thuộc với không chỉ với người dân địa phương, mà còn cả tín đồ xê dịch, chính là Hai Bà Trưng. Vì nằm trong khu vực nội thành, nên các “fan” mê ăn vặt có thể thử dăm ba cốc Đặc sản dừa dầm Hải Phòng trước khi đến đây thì tuyệt vời ông mặt trời luôn. Khi bước vào quán, bạn sẽ thấy bánh đúc được đặt trên khay, và sẽ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn nếu có khách đến. Không khác gì các tiệm ăn khác, Bánh đúc tàu Hải Phòng Hai Bà Trưng ăn kèm với thịt ba chỉ và tôm, cùng nước mắm ngon mê ly. Chắc chắn mọi người sẽ không thất vọng đâu.
Thông tin liên hệ:
– Địa chỉ: 186H đường Hai Bà Trưng, An Biên, Lê Chân, Hải Phòng
Qua bao thời gian, Bánh đúc tàu Hải Phòng giờ đã trở thành món ăn đường phố rất quen thuộc đối với mọi người con Đất Cảng. Dù ai có đi đâu xa cũng sẽ nhớ về món ăn đã gắn bó với tuổi thơ. Các tín đồ xê dịch mau mau lưu vào Cẩm nang du lịch của mình nhé!