Đặc sản Đắk Nông mang đến cho bạn hương vị thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ khó quên. Dưới đây là 10 món tiêu biểu nhất mà Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn.
1 Cà phê Đắk Nông
Nhắc đến Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng thì cà phê chính là thứ đặc sản mà chúng ta không thể nào bỏ qua. Người dân nơi đây gắn liền cuộc sống với cà phê, góp phần không nhỏ đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới. Vì thế, là một người Việt Nam, nếu chưa được thưởng thức cà phê đúng chất Tây Nguyên thì sẽ là thiếu sót rất lớn.
Cà phê đặc sản Đắk Nông có hương vị cực kỳ đậm đà, được tuyển chọn vô cùng kỹ lưỡng. Nằm giữa thủ phủ cà phê nên không có gì lạ khi chỉ cần chọn đại một quán cà phê để ghé vào là bạn đã có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon nức lòng. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên chọn mua những gói cà phê Đắk Nông về làm quà cho người thân bạn bè. Cùng chất lượng nhưng cà phê mua trực tiếp tại các nông trường sẽ có giá tốt hơn khá nhiều.
Cà phê Đắk Nông nói riêng và cà phê Tây Nguyên nói chung là niềm tự hào rất lớn của Việt Nam
2 Đặc sản Đắk Nông – Hạt tiêu Đắk N’rung
Hạt tiêu Đăk N’rung cũng nổi tiếng là một trong những đặc sản Đắk Nông mà có dịp tới đây bạn nhất định phải mua mang về. Những cánh rừng tiêu bạt ngàn cho ra loại hạt to, tròn mẩy và cực thơm. Tới mùa thu hoạch là cả mảnh đất này lại bao trùm trong mùi thơm ngai ngái của tiêu xanh.
Tại Đắk Nông có rất nhiều cơ sở sản xuất tiêu sọ chất lượng cao. Những hũ tiêu thơm lừng, 100% là hạt tiêu loại 1 sẽ là thứ gia vị giúp cho bữa ăn gia đình bạn thêm phần đậm đà. Bên cạnh đó, mua hạt tiêu về làm quà cũng là lựa chọn rất hợp lý, giá thành rẻ và cũng rất dễ đóng gói mang theo.
Hạt tiêu cũng là đặc sản Đắk Nông được nhiều người chọn mua về làm quà
3 Bơ sáp Đắk Mil
Đến Đắk Nông trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch thì bạn nhất định phải ghé huyện Đắk Mil để thưởng thức loại bơ sáp hảo hạng của nơi đây. Mảnh đất tươi tốt này đã tạo ra loại bơ sáp trái to, vỏ mỏng. Khi bơ chín sẽ có màu vàng xanh đẹp mắt, không bị xơ.
Bơ Đắk Mil khác hẳn những địa phương khác, không có mùi hăng mà còn rất thơm và béo. Vì vậy, dù bạn ăn trực tiếp hay xay sinh tố, làm các món khác thì đều rất ngon. Người dân Đắk Nông còn thường ăn bơ cùng với cơm trắng, chan thêm chút nước mắm là đủ no căng bụng. Vào đúng vụ, loại đặc sản Đắk Nông này có giá cả cực kỳ hợp lý, bạn có thể mua cả thùng về chia cho mọi người.
Bơ sáp Đắk Mil là một trong những loại bơ ngon nhất Việt Nam
4 Xoài Đắk Gằn
Đắk Gằn là một xã thuộc huyện Đắk Mil. Ở đây nối tiếng với giống xoài siêu ngon. Vốn là một vùng đất cằn cỗi, đồi dốc, đất sét pha cát với rất nhiều sỏi đá, không ai biết từ đâu mà Đắk Gằn lại tạo ra được giống xoài ngon đến vậy.
Đến chính vụ, mỗi cây xoài Đắk Gằn đều sai trĩu trái mà chẳng cần chăm bón quá cầu kỳ. Những trái xoài có kích thước vừa phải, phần vỏ mỏng, càng chín sẽ càng chuyển dần sang màu vàng đẹp mắt. Đặc biệt là xoài Đắk Gằn có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể chọn mua những trái già chưa chín, mai về để vài hôm là vừa chín tới để mang đi biếu người thân, bạn bè.
Xoài Đắk Gằn rất ngon, vị chua ngọt vừa phải, màu sắc đẹp mắt
5 Sầu riêng Đắk Mil
Được mệnh danh là xứ sở trái cây, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua loại đặc sản Đắk Nông nức tiếng gần xa, đó chính là sầu riêng Đắk Mil. Những trái sầu riêng được trồng trên đất đỏ bazan nên khi chín sẽ vị ngọt và hương thơm đặc biệt. So với sầu ở nơi khác, sầu riêng Đắk Mil trái to, vỏ mỏng và hạt lép hơn.
Mỗi khi đến mùa sầu riêng, về tới Đắk Mil là bạn sẽ chìm trong mùi hương ngào ngạt của những trái sầu riêng chín cây. Nhiều nhà vườn tại đây còn mở cửa đón khách tham quan để du khách được tự mình hái sầu và chế biến thành nhiều món thú vị như hấp dẫn crepe, sinh tố, sầu riêng nướng…
Sầu riêng Đắk Mil với những mũi to, tròn, hạt lép
6 Cá lăng đánh bắt trên sông Sêrêpốk
Một món đặc sản Đắk Nông ngon trứ danh nữa mà Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn đó là cá lăng được đánh bắt từ dòng sông Sêrêpốk. Đây hoàn toàn là cá tự nhiên nên thịt rất thơm, ít mỡ. Nhiều nhà hàng quanh dòng sông này phục vụ món cá lăng, dần dần trở thành đặc sản mà ai có dịp đến Đắk Nông cũng muốn được thưởng thức.
Một số món ăn ngon từ cá lăng sông Sêrêpốk là: cháo cá lăng, lẩu cá lăng, cá lăng nướng, cá lăng hấp, cá lăng om dưa… Buổi chiều vừa dùng bữa cùng người thân từ một nhà hàng bên sông Sêrêpốk, ngắm hoàng hôn và ăn cá lăng thì chắc chắn sẽ là kỉ niệm đáng nhớ trong chuyến đi của bạn.
Thịt cá lăng sông Sêrêpốk rất ngon, độ béo vừa phải
7 Heo bản nướng
Đắk Nông cũng nổi tiếng với loại heo bản được người dân chăn thả trong vườn, nuôi hoàn toàn bằng rau và cám ngô, không chất tăng trọng. Vì vậy nên thịt heo rất thơm, ít mỡ, da mỏng. Loại heo bản này mang nướng lên là ngon nhất.
Vì vậy rất nhiều nhà hàng tại Đắk Nông đưa món heo bản nướng vào thực đơn. Món này ngon hay không phụ thuộc vào hai yếu tố, một là chất lượng thịt heo, hai là nước chấm. Vì thế, nếu muốn thưởng thức món đặc sản Đắk Nông này thì bạn có thể ghé đến những địa chỉ sau:
– Quán nhậu Má heo, đường Lê Thánh Tông, phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, Đắk Nông
– Nhà Hàng K’Jang Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông
– Heo mẹt Tây Nguyên, 193 đường Tôn Đức Thắng, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa, Đắk Nông
Heo bản nướng nguyên con là món ăn rất đáng để bạn nếm thử
8 Lẩu rau rừng
Lẩu thì ở đâu cũng có nhưng đến với Đắk Nông thì lẩu rau rừng chính là đặc sản mà ai thưởng thức rồi cũng khen ngon. Phần nước lẩu của món này được nấu khá thanh đạm, thường hầm từ xương heo. Topping lẩu là nhiều loại lá rau rừng khác nhau, tùy theo mùa. Ngoài ra còn có thêm thịt, tôm noãn, cá… Điều đặc biệt là tất cả được nấu chín hết trong nồi chứ không nhúng lần lượt như món lẩu chúng ta thường ăn.
Món ăn này vốn được người dân vùng cao nấu mang lên nương rẫy ăn vì nhanh, gọn. Thế nhưng nhờ hương vị thơm ngon mà lẩu rau rừng đã trở thành đặc sản Đắk Nông, khiến nhiều người yêu thích.
Những loại rau rừng dân dã chính là điều làm nên sức hút của món ăn này
9 Cơm lam gà nướng
Combo cơm lam, gà nướng có mặt tại hầu hết các nhà hàng ở Đắk Nông. Nước nấu cơm lam phải lấy từ suối, ống nứa sử dụng cũng phải thật tươi để giữ được lớp màng. Khi chín thì cơm lam sẽ rất dẻo, thoảng thoảng mùi thơm nhẹ của nứa thấm vào.
Cơm lam chỉ cần chấm với muối vừng cũng đã đủ ngon rồi. Nhưng sẽ ngon hơn khi bạn ăn cùng gà nướng, loại gà chạy bộ thịt dai, thơm, da vàng, tẩm ướp gia vị đậm đà. Tuy không phải là một món quá mới mẻ hay chỉ có ở Đắk Nông nhưng cơm lam gà nướng vẫn luôn là combo chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
Bạn có muốn thưởng thức món cơm lam ăn cùng gà nướng này không?
10 Rượu cần
Rượu cần ở Đắk Nông được ngâm ủ theo công thức riêng nên vị ngọt, dễ uống nhưng cũng khá nặng, có thể đánh gục ngay những bạn có tửu lượng yếu. Thực khách sẽ ngồi quây quần bên chum rượu và đống lửa, từ từ thưởng thức và cùng nhau chuyện trò. Đây không chỉ là một món đặc sản Đắk Nông mà còn là văn hóa của mảnh đất này, gắn liền với các bản làng dân tộc thiểu số luôn gìn giữ sự đoàn kết và bản sắc riêng biệt.
Du khách đang thử món rượu cần
Trên đây là 10 món đặc sản Đắk Nông mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm có dịp chinh phục mảnh đất Tây Nguyên và thưởng thức hết tất cả những món đặc sản này nhé.