Khi nhắc đến mì Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh bát mì ramen bốc khói nghi ngút, hay mì Udon nóng hổi thơm lừng. Tuy nhiên, ẩm thực đất nước mặt trời mọc vẫn còn một món mì nổi tiếng không kém mà bạn nhất định phải thử qua nếu có dịp. Đó chính là mì soba.
1 Mì soba – Hương vị khác biệt từ kết hợp tinh túy của lúa mạch đen và lúa mì
Từ thời tiền sử, người Nhật đã khám phá công dụng và cách trồng lúa mạch đen. Vào thời kỳ Nara, mì soba làm từ lúa mạch đen ra đời và chính thức trở thành nguyên liệu quan trọng của ẩm thực Nhật Bản.
Ban đầu, soba được làm thành dạng bột nén gọi là soba-gaki hoặc soba-mochi. Dưới thời Edo, bột soba được nhào và cắt thành sợi mảnh, mở ra một thời đại vĩ đại. Từ đó, mì soba xuất hiện không chỉ trong những nhà hàng sang trọng mà còn trên các xe mì đẩy, trở thành nguyên liệu linh hoạt nhất của ẩm thực Nhật Bản.
Mì Soba là món mì yêu thích của người dân Nhật Bản, bên cạnh mì Ramen và mì Udon
2 Cách thưởng thức mì Soba đúng điệu
Trong việc nấu ăn ở Nhật Bản, mì soba có độ linh hoạt hiếm thấy. Chúng có thể được chế biến thành ba dạng khác nhau: sợi mì kèm nước dùng nóng, sợi mì lạnh chấm với nước sốt tsuyu, và sợi mì lạnh kèm nước dùng cũng lạnh.
Trong văn hoá ẩm thực của Nhật Bản, khi thưởng thức mì kèm nước súp, chúng ta hoàn toàn có thể húp nước và ăn mì với âm thanh sùm sụp mà không bị coi là “thiếu tế nhị” hay “thô lỗ”.
Khi ăn mì soba nóng:
Khi đi ăn mì soba ở Nhật Bản, chúng ta chỉ nhận được một bát mì và đôi đũa mà không có muỗng để múc nước súp như các loại mì khác. Lý do là sợi mì khi lâu trong bát sẽ làm giảm hương vị ban đầu của nước dùng, vì vậy người ta thường cố gắng húp trực tiếp nước súp mì soba khi nó vẫn còn nóng.
Đối với mì soba lạnh kết hợp với nước sốt tsuyu:
Khi ăn, chúng ta dùng đôi đũa gắp một lượng sợi mì soba vừa đủ, chấm vào một chén tsuyu nhỏ đặt bên cạnh và thưởng thức.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là cách ăn kèm nước sốt, vì vậy đừng cố gắng cho quá nhiều tsuyu cho một lần gắp đũa mì, vì đôi khi điều này sẽ thay đổi hương vị nguyên thủy của phong cách ăn này.
Khi thưởng thức soba với sợi mì lạnh và nước dùng cũng lạnh:
Mì soba thường có nhiều topping khác ngoài soba. Chúng ta chỉ cần dùng đôi đũa trộn các loại topping đặt trong bát mì lại và thưởng thức món ăn mát mẻ này, đặc biệt cho mùa hè.
Theo quan niệm của người Nhật, việc húp nước dùng tạo thành tiếng khi ăn mì không phải là thô lỗ mà là một sự tôn trọng và lời khen giành cho đầu bếp
3 Các loại mì Soba phổ biến được người Nhật yêu thích
3.1 Kake Soba
Kake soba – món mì soba nóng đơn giản nhất, bao gồm sợi mì, nước dùng nóng và hành lá cắt nhỏ. Đây là một thực đơn quen thuộc của các chị em Nhật Bản trong quá trình giảm cân, vì lúa mạch đen giúp cảm giác no lâu, giảm lượng calo tiêu thụ, đồng thời cung cấp một lượng protein phong phú.
Mì soba nóng Kake thường xuất hiện trong thực đơn giảm cân của phụ nữ Nhật
3.2 Kitsune soba
Một dạng mì soba nóng khác cũng đơn giản nhưng độc đáo là Kitsune soba – mì soba của loài cáo. Cũng có thể coi đây là một phiên bản của kake soba vì thành phần cũng tương tự: sợi mì, nước dùng, hành lá và miếng đậu phụ chiên hấp dẫn. Trong tư duy truyền thống của người Nhật, đậu phụ chiên là món ăn ưa thích của loài cáo, và vì điều đó món ăn này được đặt tên thú vị như vậy.
Mì soba của loài cáo – Kitsune soba
3.3 Oroshi soba
Vào những ngày nóng oi bức của mùa hè, Oroshi soba là một lựa chọn tuyệt vời để làm mát và làm sạch cơ thể. Món mì soba lạnh này bao gồm sợi mì lạnh và nước dùng lạnh, được ăn kèm với củ cải trắng bào nhuyễn và một ít hành lá cắt nhỏ trên cùng.
Oroshi soba mát lạnh cho mùa hè
3.4 Tempura soba
Tempura soba: cái tên đã nói lên tất cả, bao gồm sợi mì soba, nước dùng và món tempura – một món ăn rán giòn bọc bột phổ biến tại Nhật Bản. Món này có thể được chế biến thành mì nóng hoặc lạnh.
Tempura là một loại topping được ưa chuộng thường xuất hiện trong hầu hết các món mì của Nhật Bản
3.5 Nameko soba
Mặc dù cũng chứa sợi mì soba và nước dùng quen thuộc, món Nameko mang đến cho thực khách một trải nghiệm mới lạ. Nameko là tên của một loại nấm có lớp dịch nhờn, điều này tạo thêm hương vị độc đáo cho mì soba mà ít món ăn nào có được.
Nameko soba thôi miên thực khách bởi hương vị độc đáo từ nước dùng của nấm nameko
4 Đi du lịch Nhật Bản ăn mì soba ở đâu?
Mì Soba là một trong những món ăn chính trong ẩm thực Nhật Bản, thu hút thực khách với hương vị hấp dẫn. Nếu muốn thưởng thức hương vị chuẩn chỉnh, bạn có thể ghé đến những nhà hàng mà Blogdulich.edu.vn gợi ý sau:
1 – Nhà hàng mì soba Dashi Soan
Địa chỉ: 3 Chome 7-14 Daizawa, Setagaya, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:30 – 21:00
2 – Nhà hàng Izayoi
Địa chỉ: 23-1-38, Minami 4-jo Nishi, Chuo-ku, Sapporo-shi, Hokkaido
Giờ mở cửa: 11:30 – 15:00, 17:00 – 21:00
Giá tham khảo: 2.000 – 6.000 JPY
Lưu ý: quán đóng cửa vào thứ Ba hàng tuần
3 – Nhà hàng Mimi
Địa chỉ: 4F, tòa nhà Kamiya, 9, Minami 3-jo Nishi, Chuo-ku, Sappori-shi, Hokkaido
Giờ mở cửa: 18:00 – 02:00
Giá tham khảo: 3.000 JPY
Lưu ý: quán đóng cửa vào thứ Tư và một ngày chủ nhật trong tháng
4 – Nhà hàng Edo Soba Hosokawa
Địa chỉ: 1-6-5, Kamezawa, Sumida-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 11:45 – 14:30, 17:30
Giá tham khảo: 2.000 – 5.000 JPY
Lưu ý: nhà hàng đóng cửa vào thứ Hai và ngày thứ Ba thứ ba trong tháng
5 – Nhà hàng Daikokuya
Địa chỉ: 4-39-2, Asakusa, Taito-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 18:00 – 22:00
Giá tham khảo: 6.000 JPY
Lưu ý: quán đóng cửa vào thứ hai và chủ nhật hàng tuần
6 – Nhà hàng Kikutani
Địa chỉ: 4-14-15, Sugamo, Toshima-ku, Tokyo
Giờ mở cửa: 12:00 – 15:00, 17:00 – 19:30 (thứ bảy và chủ nhật), 12:00 – 15:00, 18:30 – 21:00 (từ thứ ba đến thứ sáu)
Giá tham khảo: 1.000 – 3.000 JPY
Lưu ý: nhà hàng đóng cửa vào thứ hai và các ngày lễ lớn
7 – Nhà hàng Ishiusubiki Soba Ishizuki
Địa chỉ: B1, 3-28-12 Meieki, Nakamura-ku, Nagoya, Aichi
Giờ mở cửa: 11:00 – 23:00
Giá tham khảo: 1.000 – 3.000 JPY
5 Kết
Soba, xuất phát từ một món ăn dân dã, ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu, mang đến sự hoàn hảo trong cuộc sống ẩm thực của người Nhật. Đây cũng là một trong những loại mì được ưa thích nhất khi du khách ghé thăm các địa điểm du lịch trên khắp Nhật Bản.