Đặc sản Tuyên Quang là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực và cuộc sống của người dân nơi đây. Những món ăn truyền thống đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm, tạo nên những sắc thái văn hóa và hương vị riêng biệt mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Trong bài viết này, Blogdulich.edu.vn sẽ đưa bạn vào một hành trình khám phá ẩm thực Tuyên Quang đầy thú vị thông qua 10 đặc sản ngon mắt và độc lạ sau đây nhé.
1 Thịt lợn đen Lăng Can
Lợn đen Lăng Can là một trong những đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng với hương vị độc đáo. Được chăn thả tự nhiên tại vùng cao, lợn đen Lăng Can ăn ngô, khoai, sắn và rau rừng nên thịt thơm ngon, săn chắc, bì dày, mỡ thơm không ngán cũng như cho giá trị dinh dưỡng cao.
Các món ngon từ thịt lợn đen Lăng Can như nướng riềng mẻ, xào lăn, nướng ngũ vị, lợn quay… là lựa chọn hấp dẫn cho bạn nếu có dịp du lịch Tuyên Quang.
Bạn có thể mua thịt lợn đen tại chợ Lăng Can, Na Hang, chợ Tam Cờ hoặc tại một số quán ăn chuyên về lợn đen tại Lăng Can với giá chỉ dao động từ 100.000 – 200.000 VND/kg.
Thịt lợn đen Lăng Can có hương vị thơm ngon dù là nướng, xào hay quay. Ảnh: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tuyên Quang
2 Gỏi cá bỗng
Gỏi cá bỗng Sông Lô cũng là một đặc sản Tuyên Quang hấp dẫn mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp xách vali lên và đi đến vùng đất xinh đẹp này. Cá bỗng sống tự nhiên trong vùng nước trong chảy siết nên thịt cá rất sạch và ngon.
Đặc biệt, gỏi cá bỗng ở đây sử dụng xương cá rang và giã nhuyễn thay cho lớp thính bằng gạo thông thường nên ăn cũng ngon hơn hẳn. Thịt cá mỏng trắng phau cuốn với bánh tráng, lá sung, chuối xanh, khế chua và chẩm chéo. Hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện hoàn hảo vào nhau để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Gỏi cá bỗng có hương vị đặc sắc đến mức dù chỉ mới ăn qua một lần là cũng đủ khiến bạn mê mẩn. Ảnh: POLIVA
Nơi bạn có thể thưởng thức gỏi cá bỗng Sông Lô bao gồm:
– Nhà hàng Tràng An: Đường Phạm Văn Đồng, TP. Tuyên Quang
– Nhà hàng Dũng Cá: Tổ 2 TP. Tuyên Quang
3 Cơm lam Sơn Dương
Cơm lam Sơn Dương đặc biệt nhờ loại gạo nếp dùng để nấu cơm rất trắng, dẻo và thơm. Gạo nếp sau khi được ngâm trong nước suối, rửa sạch và rắc một ít muối… sẽ cho vào ống tre rồi nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng cơm lam, người dân thường xoay đều tay ống lam để cơm được chín đều. Một ống cơm lam thành phẩm sẽ có hương vị dẻo thơm và bùi bùi ăn rất ngon.
Đến Tuyên Quang mà không ăn cơm lam Sơn Dương sẽ khiến bạn tiếc hùi hụi đó. Ảnh: Traveloka
Nếu bạn đang tìm địa điểm thưởng thức cơm lam thì hãy ghé qua:
– Cơm lam Hạnh Vượng suối khoáng: Phú Lâm, Yên Sơn
– Cơm lam Minh Mùi: Phú Lâm, Yên Sơn
4 Vịt bầu Minh Hương
Vịt bầu Minh Hương là một đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng có hương vị thơm ngon. Giống vịt bầu Tuyên Quang này đã tồn tại từ lâu đời tại vùng đất Minh Hương, Hàm Yên và được nuôi dưỡng bởi dòng suối Cham Chu, trải qua chế độ ăn uống tự nhiên nên thịt vịt vô cùng thơm ngon và ít mỡ.
Bạn có thể tìm thấy hàng chục hàng quán bán món vịt bầu tại xã Minh Hương, Hàm Yên với nhiều lựa chọn hấp dẫn như om sấu, rang muối, xào sả ớt chua cay.
Vịt bầu Minh Hương om sấu có hương vị ngon khó cưỡng. Ảnh: Báo Tuyên Quang
Nếu bạn muốn thưởng thức món vịt bầu Minh Hương tại Tuyên Quang, hãy ghé qua:
– Nhà hàng Hoa Thảo: gần cổng Ủy ban xã Minh Hương
– HTX Bằng Tiến: thôn 5, Minh Tiến, Minh Hương, Hàm Yên
5 Bánh trứng kiến
Bánh trứng kiến là một đặc sản thú vị của người dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Nhân bánh bùi bùi, vừa béo vừa đậm đà được làm từ trứng non của kiến đen, thịt lợn, lạc rang, rau thơm.
Bạn có thể mua bánh trứng kiến tại Chợ Thụt, Phù Lưu, Hàm Yên của tỉnh Tuyên Quang chỉ với mức giá từ 10.000 – 15.000 VND/ bánh.
Nhân bánh làm từ trứng kiến, thêm chút thịt lợn, lạc rang và rau thơm càng giúp hương vị được thăng hoa. Ảnh: Báo Sức khỏe và Đời sống
6 Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Tày. Xôi ngũ sắc bao gồm các màu: xanh, đỏ, trắng, tím, vàng, tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất và món đặc sản Tuyên Quang này thường xuất hiện trong các dịp lễ tết với ý nghĩa về sự thịnh vượng lẫn ấm no.
Gạo nếp thổi xôi được chọn từ các loại gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng. Từng hạt gạo chắc mẩy sẽ được nấu lên thành xôi dẻo thơm. Để tạo màu sắc cho xôi, người dân thường sử dụng các loại lá cây như cây lá tím, cây lá đỏ, nghệ… Mỗi loại lá đều mang màu sắc tự nhiên, bắt mắt.
Mâm xôi ngũ sắc Tuyên Quang đầy bắt mắt. Ảnh: Báo Tuyên Quang
Nơi bạn có thể thưởng thức xôi ngũ sắc bao gồm:
– Xe bánh mì, xôi: số 28 QL37 Thị trấn Sơn Dương
– Quán Piccolo Coffee: số 40 QL37, Thị trấn Sơn Dương
7 Bánh Gai Chiêm Hóa
Bánh Gai Chiêm Hóa cũng là một đặc sản của người Tày tại Tuyên Quang mà bạn có thể lưu vào cẩm nang du lịch của mình để thưởng thức nếu có dịp. Loại bánh này thường được làm vào ngày rằm tháng bảy để thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và biết ơn đối với ông bà.
Mỗi chiếc bánh gai Chiêm Hóa được làm từ nhân đậu xanh kết hợp với dừa mịn màng, thơm mùi đường mía, lá gai và lá chuối khô. Tất cả tạo nên hương vị ngọt thanh và không quá ngấy. Bạn có thể tìm mua bánh Gai tại nhiều quán bánh hoặc các khu chợ ở thị trấn Vĩnh Lộc, Chiêm Hóa, Tuyên Quang chỉ với 10.000 – 15.000 VND/cặp.
Bánh gai Chiêm Hóa vị ngọt thanh, ăn cực dính. Ảnh: Lữ hành Việt Nam
8 Chè Khau Mút
Chè Khau Mút là một đặc sản Tuyên Quang, thường phổ biến ở Chiêm Hóa và Lâm Bình. Khi thưởng thức, một ly chè Khau Mút sẽ mang đến hương vị tuyệt vời, đậm đà và thơm dịu. Bạn sẽ không thể nào quên được hương thơm nồng nàn, vị chan chát ban đầu trên đầu lưỡi và sau đó là vị ngọt dịu trôi xuống cổ họng của món chè Khau Mút này đó. Bạn có thể mua chè Khau Mút ở Thôn Bản Pước, Lâm Bình, Tuyên Quang.
Chè (trà) Khau Mút có vị ngọt dịu cùng hương thơm nồng nàn. Ảnh: Kinh tế đồ uống
9 Cam sành Hàm Yên
Cam sành là loại quả nổi tiếng được trồng lâu đời tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Cam sành tại đây mang vị ngọt đặc trưng được kết tinh nhờ hấp thụ tinh hoa của đất, gió, nắng và nguồn nước mát lành tại đây nên rất khác biệt so với cam sành từ các vùng khác.
Trái cam sành Hàm Yên thường to và hơi dẹt, có màu vàng ươm hấp dẫn. Nếu bạn muốn mua cam sành Hàm Yên thì có thể thăm Chợ Tân Uyên, Hàm Yên nhé.
Cam sành Hàm Yên có vỏ vàng ươm và vị ngọt thanh. Ảnh: Tinicart
10 Rượu ngô Na Hang
Đến Na Hang, bạn sẽ được thưởng thức vị cay nồng và hương thơm ngào ngạt của rượu ngô – loại rượu được nấu từ ngô ủ bằng men lá. Rượu ngô Na Hang thường được người dân địa phương uống mỗi khi gia đình sum họp và quây quần bên nhau. Hơn nữa, rượu ngô Na Hang nhờ được nấu bằng nguồn nước mát lạnh được lấy từ khe nước và núi đá của vùng núi nên mang một mùi hương rất đặc trưng từ ngô lẫn men lá.
Rượu ngô Na Hang là đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng. Ảnh: Tạp chí làng nghề Việt Nam
Bạn có thể mua rượu ngô Na Hang tại:
– Xưởng sản xuất rượu ngô men lá Trung Phong: tổ 17, Na Hang, Tuyên Quang
– Đại lý rượu ngô Thức Mần: tổ 2, Na Hang, Tuyên Quang
11 Chè shan tuyết Na Hang
Chè Shan tuyết của xứ Tuyên Quang không hề kém cạnh so với đất chè Thái Nguyên hay chè Shan tuyết Sơn La. Mỗi vụ thu hoạch, chè được hái hoàn toàn thủ công và chế biến từ những đọt chè tươi 1 tôm 2 lá. Chè Shan tuyết Na Hang thành phẩm có màu xám bạc với nhiều tuyết trắng phủ lên lá chè khô.
Nước chè khi pha có màu xanh sáng, thơm mát, vị đắng ở đầu lưỡi và vị ngọt nhẹ đọng lại nơi cuống họng. Nếu bạn muốn mua chè khô Shan tuyết tại Tuyên Quang thì có thể đến:
– Công ty CP chè Sông Lô: Kim Phú, Yên Sơn, Tuyên Quang
– Công ty CP Chè Tân Trào: Thị trấn Sơn Dương
– Chợ Tam Cờ: đường Nguyễn Trãi, Phường Tân Quang, Tuyên Quang
Chè Shan tuyết Tuyên Quang có hương vị đắng nhẹ nhưng rất thơm. Ảnh: Báo Gia Đình
Với sự đa dạng về đặc sản ẩm thực và vùng đất hùng vĩ, Tuyên Quang thực sự là một điểm đến không thể bỏ lỡ cho những người yêu thích và mong muốn khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo của các dân tộc cư trú tại đây. Từ lợn đen Lăng Can hảo hạng, cơm lam thơm dẻo đến món ngon như gỏi cá bỗng Sông Lô… Tuyên Quang đã chắt lọc từng hương vị riêng biệt, tạo nên một bữa tiệc ẩm thực đầy sáng tạo và độc đáo đang chờ bạn đến thưởng thức.