Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Cua mặt trăng Côn Đảo được biết đến là hải sản quý và hiếm của huyện đảo xa xôi. Chúng sống ẩn mình trong những rạn san hô, có màu đỏ đặc trưng và những đốm tròn nổi bật trên mai. Vì thế đây là một trong những loại đặc sản mà Blogdulich.edu.vn muốn gợi ý để bạn nếm thử khi có dịp du lịch Côn Đảo.

Đôi nét về Cua mặt trăng Côn Đảo

1.1 Giới thiệu về cua mặt trăng

Cua mặt trăng là một loài trong họ Carpilioidea, có tên khoa học là Carpilius maculatus. Loài cua này thường phân bố chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương và quanh các bờ biển phía Tây Thái Bình Dương. Còn ở Việt Nam thì cua mặt trăng chỉ xuất hiện tại vùng biển đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận và biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tuy nhiên chỉ có vào mùa gió Nam thì chúng ta mới tìm thấy chúng.

Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Cua mặt trăng Côn Đảo có những đốm tròn đỏ trên lưng rất đặc trưng

1.2 Đặc điểm của Cua mặt trăng Côn Đảo

Cua mặt trăng Côn Đảo có hình dáng khá tròn trịa, trên mai của cua mặt trăng có khá nhiều đốm đậm, thường có màu đỏ pha màu hồng tươi. Khi nhìn kĩ những đốm này chúng ta sẽ thấy hơi giống mặt trăng một chút, có lẽ đó là lí do loài cua này có tên gọi như vậy. Khi trưởng thành, cua mặt trăng thường có kích thước bằng bàn tay người lớn, khoảng 18cm, khá nhỏ so với những loại cua biển khác.

Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Cua mặt trăng Côn Đảo tròn trịa và trông khá dễ thương

Vì thời gian xuất hiện ngắn, sản lượng khai thác Cua mặt trăng Côn Đảo cũng khá ít nên loại cua này giống với Cá mú đỏ Côn Đảo, trở thành loại hải sản vừa quý vừa hiếm của hòn đảo này. Phần thịt và gạch thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Còn vỏ cua của những con lớn thì có thể chế tác thành các sản phẩm mĩ nghệ cực kỳ tinh xảo. 

1.3 Cua mặt trăng Côn Đảo sống ở đâu?

Cua mặt trăng Côn Đảo thường sống ở độ sâu khoảng 3 đến 4m, trong các khe đá và những rạn san hô gần bờ. Để bắt được chúng, ngư dân sẽ phải lặn biển vào ban đêm, men theo các dải san hô để tìm kiếm. Nhưng nhờ cua mặt trăng di chuyển khá chậm, lại có màu sắc rực rỡ và đốm tròn trên lưng nổi bật nên chúng dễ bị phát hiện, việc bắt chúng cũng đỡ vất vả hơn.

Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Khi hấp chín, cua mặt trăng càng có màu sắc đẹp mắt hơn

Hương vị của Cua mặt trăng Côn Đảo

Thịt của Cua mặt trăng Côn Đảo thơm, ngọt, chắc và rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó là lượng lớn những khoáng chất tốt cho cơ thể như kẽm, đồng, kali, sắt. Gạch cua chứa nhiều chất béo, omega 3, canxi, rất tốt cho tim mạch. Đặc biệt, theo thống kê thì lượng đạm bên trong thịt của Cua mặt trăng Côn Đảo rất lớn, cao hơn hầu hết các loại cua biển khác, có thể sánh ngang với loại cua huỳnh đế đắt đỏ.

Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Cua mặt trăng được ưa chuộng vì mức độ quý hiếm và chất dinh dưỡng cao

Theo kinh nghiệm của những ngư dân chuyên đánh bắt loại Đặc sản Côn Đảo này thì thịt của cua mặt trăng sẽ ngon nhất vào tuần trăng mọc, điều này rất khác biệt vì các loại cua khác cứ đến tuần trăng thì thịt sẽ bị xốp và nhạt, úng nước, kém chất lượng. Có khá nhiều món ngon có thể chế biến từ Cua mặt trăng Côn Đảo, cách sơ chế cũng khá đơn giản, vì bản thân loại cua này đã rất chất lượng, nhiều thịt và mang hương vị riêng rồi. Bạn có thể chọn các món như hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt v.v. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của Blogdulich.edu.vn thì hấp hoặc nướng là hai cách thưởng thức cua mặt trăng ngon nhất. Cách chế biến càng đơn giản và dân dã sẽ càng giúp bạn tận hưởng được hương vị thơm ngon nguyên bản của chúng.

Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Cua mặt trăng siêu nhiều thịt và gạch

Mua Cua mặt trăng Côn Đảo

Tại Côn Đảo hiện nay thì cua mặt trăng là một trong những loại hải sản được săn đón nhất. Các thương lái đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đổ về đây để săn tìm, lùng mua loại hải sản độc đáo và quý hiếm nay, cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Vì thế để thưởng thức được Cua mặt trăng Côn Đảo thì bạn nên chọn đến đây vào mùa gió Nam là khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Thưởng thức cua mặt trăng thì bạn phải ghé vào những nhà hàng lớn, giá của món cua này sẽ thay đổi tùy thời điểm và cũng tùy nhà hàng, nhà hàng càng sang trọng thì chi phí bạn cần chi trả cũng sẽ cao hơn. Còn nếu muốn mua Cua mặt trăng Côn Đảo về làm quà thì bạn nên tìm đến những vựa hải sản lớn hoặc các làng chài. Ngoài ra, buổi sáng bạn cũng có thể đến các cảng biển để chờ những đoàn thuyền đánh bắt cua trở về để mua ngay, vừa tươi ngon vừa có giá rẻ hơn.

Thưởng thức đặc sản Cua mặt trăng Côn Đảo quý hiếm

Cua mặt trăng Côn Đảo rang me siêu hấp dẫn

Giá của Cua mặt trăng Côn Đảo cũng lên xuống khá thất thường, thị trường càng săn đón thì giá lại càng bị đẩy lên cao hơn. Thông thường, với những con nhỏ dưới 300g thì giá sẽ dao động trong khoảng trên dưới 300.000 VND/kg, loại lớn hơn thì giá trên 400.000 VND/kg. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý cách vận chuyển cua về sao cho chúng vẫn sống và không bị gầy đi do đường đi quá xa, như vậy thì sẽ rất đáng tiếc. Ngoài cua mặt trăng thì Côn Đảo còn rất nhiều loại đặc sản thơm ngon khác để bạn cân nhắc lựa chọn mua về làm quà như Cá thu một nắng Côn Đảo, cá mú đỏ, cá nanh heo v.v. Vì thế nếu không mua được cua mặt trăng thì bạn có thể yên tâm là mình còn rất nhiều lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về Cua mặt trăng Côn Đảo mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn muốn mang đến cho bạn. Hi vọng bạn sẽ có dịp thưởng thức những món ăn thơm ngon từ loại hải sản quý hiếm này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *