Cơm lam Bình Phước có gì hấp dẫn mà nhiều người đều mong muốn thưởng thức khi đã đặt chân đến vùng đất này? Món ăn này được chế biến như thế nào và có đáng để thử? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua chuyến du lịch Bình Phước đầy thú vị sắp tới trong mùa hè này thôi nào bạn ơi!
1 Giới thiệu đôi nét về Cơm lam Bình Phước
Cơm lam, Canh thụt chính là bộ đôi độc đáo thường xuất hiện cùng nhau trong mâm cơm của người dân tỉnh Bình Phước. Trong đó, Cơm lam Bình Phước chính là đặc sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Nói về nguồn gốc của món ăn này thì phải kể đến từ rất lâu trước đó, do địa hình hiểm trở, không tiện vác theo đồ dùng nấu nướng nên dân tộc S’tiêng đã sáng tạo ra bộ đôi ẩm thực này nhằm giúp cho họ tiện lợi hơn khi mang đồ ăn theo di chuyển. Cũng từ đó mà Cơm lam Bình Phước và canh hụt dần trở nên quen thuộc và xuất hiện cùng nhau hầu như mỗi ngày trên mâm cơm người dân sinh sống tại đây.
Cơm lam Bình Phước chính là đặc sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này và thường xuất hiện trên mâm cơm người S’tiêng cùng canh thụt
2 Món ăn này có gì đặc sắc?
2.1 Hương vị đặc trưng của Cơm lam Bình Phước
Không có vị đăng đắng khó ăn của Đọt mây nướng, Cơm lam Bình Phước sau khi được nướng lên sẽ có mùi thơm lừng của gạo, vị béo bùi, ngọt thanh len lỏi và tan dần trong miệng. Thưởng thức thử một lần Cơm lam Bình Phước, bạn sẽ dần mê đắm chút hương vị ăn hoài không ngán này, vị ngọt từ Cơm lam Bình Phước cũng góp phần khiến cho món ăn đậm đà hương vị hơn và cứ thế len lỏi vào đánh thức mọi giác quan của bạn. Từng hạt cơm dẻo dai, ngọt bùi đủ khiến bạn đã ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.
Cơm lam Bình Phước sau khi được nướng lên sẽ có mùi thơm lừng của gạo, vị béo bùi, ngọt thanh len lỏi và tan dần trong miệng
2.2 Cách chế biến món ăn đầy thú vị
Để chế biến được món Đặc sản Bình Phước này, cơm lam phải được đem đi rửa sạch và nấu chín trong ống tre, nứa, ống lồ ô… Ống tre được chọn cũng phải vừa đạt mức trưởng thành, không quá non cũng không quá già nhằm giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của Cơm lam Bình Phước. Gạo được chọn để làm nên đặc sản này phải là gạo tẻ hoặc gạo nếp được trộn cùng với nhiều loại đậu khác nhau như đậu phộng, đậu xanh, đậu đen… Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi các nguyên liệu, người ta sẽ bắt đầu nướng Cơm lam Bình Phước trên bếp than hồng để món ăn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Để chế biến được món Đặc sản Bình Phước này, cơm lam phải được đem đi rửa sạch và nấu chín trong ống tre, nứa, ống lồ ô…
2.3 Thưởng thức cơm lam sao cho đúng cách?
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của Cơm lam Bình Phước, bạn có thể ăn kèm cùng với với thịt gà, thịt heo rừng để càng thêm chắc bụng. Tuy nhiên tại đây, đồng bào S’tiêng lại thích ăn Cơm lam Bình Phước với muối vừng hoặc muối mè một cách thật đơn giản như vậy. Thi thoảng húp thêm một miếng canh thụt là trải nghiệm ẩm thực của bạn tại Bình Phước đã trọn vẹn hơn bao giờ hết. Dân dã, mộc mạc nhưng chắc chắn rằng món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi và mong muốn được thưởng thức thật nhiều lần nữa nếu có dịp trở lại Bình Phước.
Đồng bào S’tiêng lại thích ăn Cơm lam Bình Phước với muối vừng hoặc muối mè một cách thật đơn giản
Là đặc sản trứ danh được nhiều người yêu thích, Cơm lam Bình Phước cứ thế đem sự mộc mạc, dân dã của mình đánh gục trái tim của biết bao người qua hương vị đặc trưng của núi rừng. Thưởng thức một cây cơm lam quanh bếp than ấm nồng, bạn sẽ càng cảm nhận được sâu sắc hơn về món ăn này. Mùa hè đã đến rồi, hãy cùng với bạn bè vi vu đếnBình Phước và khuấy đảo nền ẩm thực có một không hai tại đây ngay thôi. Lưu ý đừng quên bỏ túi cẩm nang du lịch để khám phá thêm nhiều điểm đến mới lạ và các món ăn đặc sắc nhé!