Bánh ram ít là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc với người dân xứ Huế. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Huế, chắc chắn ít ai có thể cưỡng lại được vị ngon đặc biệt lạ miệng mà bánh ram ít mang lại. Món bánh mềm ngon được làm từ bột vừa giòn vừa dẻo khi qua bàn tay khéo léo của người làm bánh tạo nên một hương vị cuốn hút riêng.
1 Giới thiệu về bánh ram ít Huế
Cái tên bánh ram ít Huế từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản của mảnh đất cung đình Huế. Món bánh mềm ngon được làm từ bột vừa giòn vừa dẻo này mang đến cho người ăn một vị ngon đậm đà khó có thể cưỡng lại. Mỗi khi nhắc đến món ngon Huế, chắc chắn ít ai có thể cưỡng lại được vị ngon đặc biệt lạ miệng mà bánh ram ít mang lại.
Ở Huế, bánh ram ít là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc với người dân. Bánh ram ít được chia làm 2 phần là phần bánh ít mềm dẻo ở phía trên và phần bánh ram thơm giòn ở bên dưới. Hai thứ hương vị tưởng chừng không thể kết hợp này khi qua bàn tay khéo léo của người làm bánh tạo nên một hương vị cuốn hút riêng. Thêm vào bánh một ít tôm cháy và chấm vào nước chấm chua ngọt thì hấp dẫn không gì bằng.
Tưởng như bánh ram và bánh ít là hai thứ bánh không ăn nhập gì với nhau nhưng qua bàn tay tài hoa của người phụ nữ Huế, bánh ram ít Huế đã trở thành một món ăn dân dã được du khách gần xa biết tiếng.
Bánh ram ít Huế từ lâu đã trở thành một trong những đặc sản của mảnh đất cung đình Huế. Ảnh: KAIWAII.FOOD
Khi ăn bánh ram ít, du khách sẽ cảm nhận được vị giòn và dẻo của bánh ram cùng bánh ít. Hương vị hòa quyện vào nhau vô cùng hoàn hảo, tinh tế. Bánh có thể béo nhưng thực khách có thể ăn hoài mà không thấy ngán. Ở Huế có rất nhiều gia đình làm bánh ram ít có truyền thống lâu đời. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy bánh ram ít ở những quán ăn vỉa hè ven đường hay trong những nhà hàng sang trọng ở Cố đô.
Lúc bày ra đĩa, người Huế thường đặt phần bánh ít trắng tinh lên trên rồi rắt thêm một lớp bột tôm cháy vàng trông thật hấp dẫn. Điểm độc đáo của bánh ram ít là chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt được pha chế một cách đặc biệt, không mặn quá hay ngọt quá, thêm vị cay của vài lát ớt.
Du khách có thể dễ dàng tìm thấy bánh ram ít ở những quán ăn vỉa hè ven đường hay trong những nhà hàng sang trọng
2 Bánh ram ít được chế biến qua bàn tay của người dân xứ Huế
Bánh ram ít gồm 2 phần là bánh ram và bánh ít nên khi chế biến, người ta sẽ làm riêng bánh ram và bánh ít . Phương pháp để làm 2 loại bánh này rất khác nhau nhưng lại có chung nguyên liệu là bột nếp. Người dân xứ Huế thường lựa chọn loại bột nếp được xay từ nếp nguyên chất.
Nếp được sử dụng để làm bánh phải là thứ nếp trắng, dẻo hảo hạng tự xay. Bột nếp tự xay sẽ mịn và thơm hơn những loại bột nếp khô được bán ngoài chợ. Đó cũng là một trong những bí quyết để giữ lại hương vị truyền thống của bánh. Bột nếp sau khi xay nhuyễn được làm khô bằng cách bỏ vào bao vải và đè vật nặng lên cho ráo hết nước.
Nếp được sử dụng để làm bánh phải là thứ nếp trắng, dẻo hảo hạng tự xay để bánh ram ít mịn và thơm hơn
Nhân bánh ít không phải là thịt như những loại bánh khác mà là nhân tôm đất. Tôm đất là một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Huế. Tôm sẽ được xào trong mỡ hành đến khi chín rồi múc ra. Dùng tôm đất làm nhân bánh sẽ tạo nên một hương vị rất riêng của Huế trong món bánh ram ít.
Để làm được bánh ít ngon đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo nặn để bánh nhìn đẹp và nhân không bị bung ra. Bánh ít nhìn chỉ bằng 2-3 ngón tay mà thôi, rất xinh xắn, bởi thế mới mang tên là bánh ít. Bánh sẽ được hấp trên mẹt tre khoảng 15 – 20 phút là chín. Sau khi hấp có độ dẻo và màu trắng ngần nhìn vô cùng hấp dẫn.
Bánh ram không cần làm nhân, bánh được chiên trên chảo nhiều dầu mỡ đến khi bánh giòn và có màu vàng sậm. Vớt bánh ra để trên lớp giấy thấm cho ráo dầu. Đặt một cái bánh ít lên trên cái bánh ram, dùng đũa dằn cho bánh mỏng ra và ép chặt vào cái bánh ram.
Để làm được bánh ít ngon đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo nặn để bánh nhìn đẹp và nhân không bị bung ra
3 Một số địa chỉ thưởng thức bánh ram ít
3.1 Quán bánh ram ít Bà Đỏ
Nhắc đến ẩm thực bánh nói chung và bánh ram ít nói riêng thì quán bánh ram ít Bà Đỏ chính là điểm đến tuyệt vời dành cho du khách. Công thức làm bánh tại đây rất đặc biệt cho nên bánh có độ dẻo dai khó tả, cắn miếng nào miếng nấy ngập tràn nhân tôm thịt, ngon không thể nào tả. Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát và có nơi để xe cho ô tô.
Quán bánh ram ít Bà Đỏ được nhiều khách du lịch và địa phương yêu thích. Cầm miếng bánh ram ít lên, sau đó chấm vào chén nước chấm đi kèm và thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị ngon của ẩm thực Huế ẩn giấu trong từng miếng bánh ram ít nhỏ nhắn này.
Địa chỉ: Số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Huế
Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00
Giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Công thức làm bánh tại quán Bà Đỏ rất đặc biệt cho nên bánh có độ dẻo dai khó tả, cắn miếng nào miếng nấy ngập tràn nhân tôm thịt
3.2 Quán bánh ram ít Mệ Lé
Quán Mệ Lé thu hút du khách với các loại bánh Huế làm chất lượng. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món bánh ngon của xứ Huế khi đã đến với quán. Trong đó, bánh ram ít chính là một trong những “Best seller” được du khách lựa chọn nhiều nhất. Không gian quán Mệ Lé rất thoáng mát với phong cách thiết kế sân vườn nên tạo nên chỗ thưởng thức bánh ram ít thoáng đãng, thoải mái.
Sự kết hợp giữa vị giòn tan của bánh ram với vị thơm, dẻo của bánh ít và vị mặn ngọt của nước mắm đã làm hài lòng rất nhiều thực khách. Bánh ram ít nhỏ nhắn nên du khách có thể cho nguyên miếng bánh vào miệng để thưởng thức. Cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món bánh trứ danh xứ Huế.
Địa chỉ: 104/17/9 Kim Long, thành phố Huế
Giá mở cửa: 6:00 – 10:00
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ – 25.000 VNĐ
Bánh ram ít là sự kết hợp giữa vị giòn tan của bánh ram với vị thơm, dẻo của bánh ít và vị mặn ngọt của nước mắm
3.3 Khu ẩm thực chợ Tây Lộc
Khu ẩm thực chợ Tây Lộc có rất nhiều quán bánh bánh ram ít. So với các địa chỉ trên, giá bánh tại đây rất rẻ. Chỉ với 5.000 VNĐ – 7.000 VNĐ là bạn đã có thể thưởng thức được một phần bánh siêu ngon. Bánh được làm nên từ đôi bàn tay của những người chủ hàng với kinh nghiệm lâu năm. Khi bày bánh ram ít ra đĩa, phần bánh ít đặt ở phía trên để trông bắt mắt hơn, phía dưới đĩa đặt lá chuối xanh được cắt tinh tế.
Đi kèm với đĩa bánh ram ít là chén nước chấm chua ngọt được pha chế rất cầu kì. Nước chấm được làm không quá mặn hay quá ngọt, có vị cay của ớt, vị nồng của tỏi và vị chua của chanh. Vì vậy khi đến đây, bạn hãy dành ít nhất một ngày để thưởng thức các món bánh ram ít đặc biệt tại quán. Sự hòa quyện độc đáo của tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Huế chắc chắn sẽ khiến bạn say mê quên lối về.
Khu ẩm thực chợ Tây Lộc có rất nhiều quán bánh bánh ram ít với giá bánh rất rẻ chỉ từ 5.000 VNĐ – 7.000 VNĐ
Từ xa xưa bánh ram ít đã được các gia đình hoàng tộc học hỏi và chế biến để trở thành một trong những món ăn cung đình. Ngày nay, bánh ram ít đã trở thành một món ăn không thể thiếu của nền ẩm thực Huế, luôn được những du khách đi trước gợi ý trong kinh nghiệm đi Huế tự túc. Nếu bạn có dịp đến Huế du lịch, đừng quên tìm và thưởng thức món bánh thơm ngon tuyệt vời này nhé.