Cá nghéo bao tử Quảng Bình là món ăn độc nhất vô nhị của vùng đất này. Đây là món ăn vốn chỉ để đãi cho những vị khách quý của gia đình mà thôi. Nếu có dịp đi một chuyến du lịch Quảng Bình trong thời gian tới, bạn nhất định phải thưởng thức bằng được món ăn độc đáo này nhé.
1 Cá nghéo bao tử Quảng Bình – Món ăn độc nhất vô nhị của xứ gió Lào
Nền ẩm thực của vùng đất nơi miền Trung quanh năm nắng gió đặc sắc ra sao là điều không phải bàn cãi quá nhiều. Nơi đây đã từng gây thương nhớ với những món ăn dân dã nhưng thơm ngon vô cùng, chẳng hạn như món Canh xương rồng Quảng Bình với vị chua chua rất đặc trưng hay món Cá đuối nướng mỡ hành Quảng Bình với hương thơm rất cuốn hút. Tuy nhiên, nổi bật hơn cả trong tấm bản đồ ẩm thực đó ắt hẳn không thể không nhắc đến món Cá nghéo bao tử Quảng Bình. Đây là loại cá rất hiếm có, thậm chí còn được mệnh danh là “Thủy quái của vùng biển Đông” nữa đó.
Cá nghéo bao tử Quảng Bình là một loại cá có xương sụn cùng lớp da nhám, phần thịt có nhiều nạc và rất ít mỡ. Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất của loài cá này phải kể đến mùi tanh rất đặc trưng, và hầu như chỉ có người đầu bếp địa phương lành nghề mới biết những bí quyết để khử đi mùi đó trước khi mang đi chế biến mà thôi.
Loại cá vốn được mệnh danh là “Thủy quái của vùng biển Đông” này rất khó đánh bắt, chính vì thế nên chúng được xếp vào loại đặc sản hiếm có ở địa phương. Thậm chí trước kia, loài cá này quý và khó tìm đến độ người dân chỉ dùng để thết đãi những vị khách quý mỗi khi họ ghé đến thăm nhà mà thôi. Thậm chí, có khi những người dân ven biển miền Trung còn chưa có cơ hội một lần thưởng thức loại cá này nữa đó, bấy nhiêu đấy thôi là bạn đã đủ mường tượng được độ hiếm có và rất khó đánh bắt của loại Cá nghéo bao tử Quảng Bình rồi phải không nè?
Cá nghéo bao tử Quảng Bình là món ăn độc nhất vô nhị của xứ gió Lào, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Ảnh: Phong Nha Explorer
2 Những món ngon chế biến từ Cá nghéo bao tử Quảng Bình có thể bạn chưa biết
Trong nền ẩm thực Quảng Bình, cá nghéo bao tử được các đầu bếp địa phương chế biến thành đa dạng các món ăn, từ gỏi cho đến các loại lẩu, cháo. Cùng lưu ngay vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch những món ngon từ Cá nghéo bao tử Quảng Bình mà Blogdulich.edu.vn bật mí ngay sau đây để thưởng thức nếu có dịp đến đây nhé.
2.1 Gỏi Cá nghéo bao tử Quảng Bình – Món ăn lý tưởng cho những ngày khí trời oi nóng
Có đa dạng cách chế biến Cá nghéo bao tử Quảng Bình. Tuy nhiên, món ăn đơn giản nhưng vẫn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn cả và rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày khí trời oi nóng phải kể đến món Gỏi Cá nghéo bao tử Quảng Bình. Đây cũng là món ăn đặc sắc khiến ai đã từng có cơ hội thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngợi.
Để có thể chế biến món gỏi Cá nghéo bao tử Quảng Bình, người đầu bếp phải lựa chọn những con cá có kích thước vừa phải, tầm 1 đến 3 kg là hợp nhất. Cá sẽ được sơ chế sạch sẽ và cạo sạch lớp da để khử đi mùi tanh đặc trưng.
Thịt cá sẽ được thái thành từng lát mỏng, sau đó trộn cùng các loại gia vị và ngò rí, thật nhiều ớt xắt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nếu muốn thưởng thức món gỏi Cá nghéo bao tử QUảng Bình đúng chuẩn, bạn sẽ dùng kèm với miếng bánh đa dẻo, gói cùng chút rau sống và đậu phộng rang, kế đó chấm vào chén nước lèo thơm ngon và cắn một miếng to ụ. Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận rõ độ tươi ngọt của thịt cá, chút cay cay của ớt xắt, tất cả hòa quyện với nhau một cách hài hòa tạo nên hương vị món ăn đậm đà dư vị mặn mòi của biển khơi.
Món gỏi cá nghéo hấp dẫn với các loại gia vị ăn kèm, tạo nên hương vị cuốn hút khó cưỡng. Ảnh: Phong Nha Explorer
2.2 Lẩu Cá nghéo bao tử Quảng Bình
Nếu như bạn muốn thưởng thức hương vị chua chua của nước lẩu kết hợp hài hòa với những miếng thịt cá tươi ngon, vậy thì món lẩu Cá nghéo bao tử Quảng Bình là món ăn nhất định bạn không nên bỏ qua.
Để có thể chế biến món ăn này, người đầu bếp sẽ lọc lấy phần phi lê. Thịt cá sẽ được mang đi thái thành từng lát mỏng, sau đó ướp cùng một chút gia vị để thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn. Trong khi đó, phần nước lẩu sẽ được nấu với đầu và xương cá. Trong khi đó, phần lòng cá sẽ được mang đi xào cùng với dứa, cà chua trước khi cho vào nước lẩu. Đây là cách chế biến giúp bạn có thể tận dụng tối đa những bộ phận của Cá nghéo bao tử Quảng Bình, góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn.
Khi dọn ra phục vụ thực khách, đầu bếp sẽ dọn riêng đĩa thịt cá đã được thái lát mỏng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ nhúng lần lượt từng miếng thịt vào nồi nước lẩu vẫn còn nghi ngút khói. Cách thưởng thức này sẽ giúp cho mọi người có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của thịt cá và giúp miếng phi lê không bị bở nếu nấu trong nồi quá lâu.
Để thưởng thức món lẩu Cá nghéo bao tử Quảng Bình đúng chuẩn, thực khách sẽ cuốn thịt cá với bánh tráng, rau sống, sau đó chấm vào chén nước mắm pha tỏi ớt. Khi ăn, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị ngọt, tươi đặc trưng của thịt cá, kết hợp với rau sống và nước mắm pha tỏi ớt lại càng thêm phần đậm đà hơn cả. Bạn cũng có thể chan nước lẩu vào bún, sau đó dùng với thịt cá cũng rất ngon.
Nồi lẩu cá nghéo được nấu từ cà chua và thêm thắt cùng các nguyên liệu hấp dẫn khác
2.3 Cháo Cá nghéo bao tử Quảng Bình
Cháo Cá nghéo bao tử quảng Bình là món ăn độc nhất vô nhị của xứ gió Lào. Để có thể nấu được một nồi cháo Cá nghéo bao tử quảng Bình, người đầu bếp sẽ chế biến phần bụng cá một cách khéo léo do sẽ sử dụng cá đang mang thai. Lúc này, họ sẽ rạch bụng cá một cách nhẹ nhàng, lấy bọc cá con ra khỏi bụng và mang đi rửa cẩn thận với muối.
Gạo dùng để nấu cháo phải là loại gạo ngon, khi chín không bị nhừ nát. Khi cháo vừa chín tới, người đầu bếp sẽ cho bọc cá đã rửa sạch và nồi, thêm thắt với các loại gia vị cho hương vị món ăn thêm phần đậm đà. Món cháo Cá nghéo bao tử Quảng Bình được thực khách yêu thích với hương vị thơm lừng rất hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
2.4 Cá nghéo bao tử Quảng Bình hấp sả cuốn rau sống
Đây là một trong số những món ăn từ Cá nghéo bao tử Quảng Bình có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được trọn vẹn hương vị ngọt thanh tự nhiên của thịt cá. Người đầu bếp sẽ sơ chế cá sạch sẽ, sau đó mang đi hấp cùng sả và thêm chút hạt tiêu thơm lựng để kích thích vị giác, tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cá khi hấp chín sẽ được bày ra dĩa một cách khéo léo, sau đó dọn lên phục vụ thực khách cùng một mâm đầy ụ các loại rau sống với đầy đủ hương vị chua, chát, tươi ngon rất hấp dẫn. Cắn một cuốn thịt cá, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị tươi ngon của cá, chua chát của các loại rau thơm, kết hợp với chén nước chấm sền sệt đặc trưng thì lại càng đặc sắc hơn cả.
Cá nghéo thường sẽ được phi lê thành từng lát thịt mỏng trước khi dọn ra phục vụ thực khách. Ảnh: Phong Nha Explorer
Cá nghéo bao tử Quảng Bình từ lâu đã luôn là một trong số những món ăn độc nhất vô nhị của xứ gió Lào. Trong hành trình về với vùng đất này, sau khi đã tham quan danh thắng Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình mà được thưởng thức một nồi cháo cá nghéo bao tử thì còn gì tuyệt vời hơn đúng không bạn ơi? Nếu có dịp về với vùng đất miền Trung nắng gió quanh năm, nhất định phải một lần thưởng thức món Cá nghéo bao tử Quảng Bình hấp dẫn này bạn nhé.