Quán mệ Kéo là một trong những gánh bún bò có tuổi đời lâu nhất, hơn nửa thập kỷ ở mảnh đất Cố đô Huế. Nơi đây là địa chỉ vô cùng quen thuộc đối với người dân địa phương cũng như tín đồ “xê dịch”. Thực khách khi đến đây luôn phải xếp hàng và tuân thủ nguyên tắc tự phục vụ của quán. Cùng theo chân Blogdulich.edu.vn khám phá quán mệ Kéo lừng danh này nhé!
1 Giới thiệu đôi nét về quán mệ Kéo
Vị trí: số 20 đường Bạch Đằng, phường Phú Cát, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế,
Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00
Giá tham khảo: 20.000VNĐ – 30.000VNĐ
Nhắc đến xứ Huế, có lẽ sẽ khiến nhiều tín đồ “xê dịch” liên tưởng tới các công trình kiến trúc cổ kính, nhã nhạc cung đình, cùng những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng thơ mộng và hữu tình ở mảnh đất Cố đô. Bên cạnh những địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn ở Huế, có thể kể đến nào là Đại Nội Huế, Lăng Thiệu Trị, Núi Ngự , Điện Thái Hòa, Hồ Truồi… thì ẩm thực ở đây cũng đa dạng và phong phú, đòi hỏi sự tinh tế, cầu kỳ qua từng món ăn. Sẽ thật là thiếu sót và mất đi một hồi ức đẹp về Huế nếu như đến Cố đô mà lại bỏ qua món bún bò Huế đã “lưu lạc” trong dân gian. Hiện nay có hơn cả trăm quán bún bò xuất hiện ở mảnh đất kinh kỳ. Đặc biệt, quán mệ Kéo ở phố cổ Gia Hội có lẽ là một gợi ý đây “chất lượng” cho những tín đồ ẩm thực đang muốn thưởng thức tô bún bò đậm đà chất Huế.
Xem thêm : Kinh Nghiệm du lịch Thái Lan
Quán Mệ Kéo hơn 70 năm tuổi đã trở thành một thương hiệu đối với tín đồ mê bún bò Cố đô
Quán mệ Kéo có tuổi đời đã hơn 70 năm, nhưng số lượng thực khách dừng chân ở gánh bún bò này chưa có một ngày nào là giảm “nhiệt” cả. Thực khách đến đây rất đa dạng, đủ mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên… đến nỗi, người dân xứ Cố đô còn đặt biệt danh cho quán với cái tên thân thương và gần gũi là “bún bò mệ Kéo”. Không phải vì bà chủ quán có tên là “Kéo” đâu nha, mà bởi do đến đây ăn ai cũng phải tuân thủ quy tắc, xếp hàng kéo dài chờ đến lượt của mình.
Tô bún bò luôn làm “xiêu lòng” thực khách khó tính
2 Thời điểm nào lý tưởng thực khách nên ghé thăm quán mệ Kéo?
Quán mệ Kéo hoạt động suốt cả tuần, từ thứ hai cho đến Chủ Nhật. Tuy nhiên, quán chỉ mở cửa có 5 tiếng, bắt đầu đón khách từ 6 giờ và ngừng nhận lúc 10 giờ sáng. Bạn cần lưu ý về thời gian mở cửa để không phải tới trễ và hết sạch, lại phải tiếc nuối ra về. Theo lời khuyên của các “fan” lâu năm của quán mệ Kéo thì bạn nên đến sớm, vì gánh bún luôn tấp nập khách ra vào, thậm chí “xếp hàng rồng rắn” chỉ đợi được thưởng thức tô bún bò huế thơm ngon.
Để thưởng thức tô bún bò Huế ngon “xỉu” này của quán mệ Kéo, nhiều thực khách đã phải dậy từ rất sớm
3 Hướng dẫn cách di chuyển đến quán mệ Kéo
Chắc có lẽ với người dân xứ Huế, thì quán Mệ Kéo đã không còn là địa điểm xa lạ. Tuy nhiên, với vài du khách là “tấm chiếu mới”, lần đầu tiên check-in Huế, thì bạn cần phải “bắt mạch” tọa độ chính xác trước khi ghé đến địa điểm ăn uống này, để không ảnh hưởng đến lịch trình chuyến đi. Quán mệ Kéo nằm dưới chân cầu Gia Hội, thực khách chỉ cần chạy dọc con đường Bạch Đằng là tới gánh bún bò nổi tiếng của mệ Kéo thôi. Do quán nằm trong trung tâm thành phố Huế, nên nếu du khách đang ở “hotel” gần đây có thể di chuyển bằng taxi đến. Còn nếu bạn muốn bon bon trên chiếc xe hai bánh thì nhớ mang theo “bảo bối” Google Maps để tránh lạc đường nhé!
4 Có gì thú vị trong quán mệ Kéo hấp dẫn thực khách ghé thăm?
4.1 Không gian nhỏ nhắn ở quán Mệ Kéo
Nếu bạn là “lính mới” thì dễ dàng tìm ra được quán thôi vì trước cổng sẽ thấy nhiều người phải xếp hàng đứng chờ từ rất lâu. Có thể xem đây là một “đặc sản” của quán mệ Kéo, dù thời gian có trôi qua bao nhiêu năm nhưng cũng không thay đổi. Ngày xưa, lúc mà mệ Kéo vẫn còn bán trên vỉa hè, cứ độ 6 giờ chiều thì nhiều người ngồi ở góc đường dáo dác nhìn xuống cầu Gia Hội để ngóng chờ xem khi nào xe xích lô chở gánh bún bò của bà sẽ bưng ra. Còn giờ dù đã chuyển qua bán trong nhà gỗ cổ, cũng khu chân cầu Gia Hội, nhưng rất nhiều người vẫn cứ trông mong tới giờ mở cửa như cũ của quán.
Quán mệ Kéo lúc nào cũng đông tấp nập khách, nhưng ai cũng kiên nhẫn chờ đợi
Không phải tọa lạc ở nhà hàng sang trọng, điều ấn tượng với thực khách khi ghé tới quán Mệ Kéo chính là nằm trong một ngôi nhà gỗ cổ giản dị. Quán tuy nhỏ nhắn, nhưng rất thoáng mát, thậm chí còn có view “đắt giá” nhìn thẳng ra dòng sông thơ mộng, tạo cho thực khách một cảm giác trữ tình, đằm thắm, và rất Huế.
Ngay khi bước vào bên trong quán, đập ngay vào mắt chính là chỗ bày nguyên liệu, nồi nước lèo pha chế nằm ở góc nhà. Sau đó sẽ là một mùi thơm của nồi nước dùng lan tỏa khắp cả nhà.
Không gian quán mệ Kéo rất thoáng mát
Mùi thơm của nồi nước dùng thoang thoảng khắp nhà
4.2 Phong cách tự phục vụ độc đáo ở quán mệ Kéo
Điều đặc biệt ở đây chính là muốn thưởng thức tô bún bò “chuẩn auth” mệ Kéo thì bạn phải đến trước 10 giờ sáng, chủ động đến lấy rau, và chờ người bán múc bún, phần nhân và nước dùng cho khách. Chính vì thế nên quán mệ Kéo còn được nhiều người dân bản địa đặt thêm “nik-name” là quán bún tự phục vụ.
Thực khách sẽ khá ngạc nhiên khi sẽ tự phục vụ lấy rau, còn chủ quán mệ Kéo thì chỉ múc nước lèo và phần nhân
Với những ai tới trễ thì mai hãy ghé tới thật sớm nhé, chứ đừng trông mong quán sẽ nấu thêm nồi thứ hai hay ba
4.3 Hương vị đậm đà, đặc trưng xứ Huế khiến bao thực khách say mê
Ngoài phong cách tự phục vụ độc đáo, quán mệ Kéo đã níu kéo thành công nhiều trái tim yêu ẩm thực Huế bởi hương vị đặc trưng, không lẫn đi đâu được. Nước lèo của quán rất trong và vô cùng đậm đà khi chủ quán nấu theo công thức kiểu truyền thống xưa của người Huế. Đó là nấu chung tất cả thịt, giò, chả, gân huyết vào cùng một nồi om. Mệ Kéo có tên là Nguyễn Thị Bưởi, năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng mệ thường tự tay chọn nguyên liệu rất kỹ, ví dụ như thịt heo thì phải là heo cỏ mới lấy. Thêm nữa, nước lèo muốn trong veo, có thêm vị ngon, đặc trưng của Huế thì phải thêm vị ngọt của xương thịt hầm, kết hợp cùng mùi thơm dịu của sả bên cạnh vị ruốc. Chỉ một nồi vậy thôi mà gói gọn hết những gì tinh túy của ẩm thực Huế cả rồi
Mặc dù tuổi đã cao, mệ cũng thường tự tay luộc một con vịt cùng với các loại xương và thịt để tạo vị ngọt, đậm đà cho nước dùng
Mỗi ngày, mệ vẫn dặn dò và chuẩn bị công đoạn cùng con cái
Đặc biệt hơn so với các quán khác, ngoài vị cay đặc trưng, vị thơm của sả, thì duy nhất khác lạ là trong tô bún bò quán Mệ Kéo lại không có thịt bò. Thay vào đó, tô bún bò sẽ có thịt ba chỉ, chả cua, huyết heo… được sắp xếp và trình bày vô cùng tỉ mỉ, bắt mắt. Miếng thịt ba chỉ được thái to, mỏng, chừng 5 đến 7 phân, nạc mỡ xen kẽ, còn huyết thì mướt, chả cua rất mịn.
Miếng thịt ba chỉ heo chỉ muốn “măm măm” ngay
So với các địa phương như Sài Gòn tô đầy ăm ắp, thì bún bò Huế ở đây thường sẽ nhỏ hơn, giúp cho thực khách không cảm giác “ngán”, thưởng thức xong còn thòm thèm muốn “xơi” tiếp. Tại quán mệ Kéo, nếu bạn ăn chưa no “căng” bụng thì cứ gọi thêm tô nữa. Cảm giác lúc ăn một tay cầm đũa và miệng húp hít hà mới khoái khẩu chứ đúng không nè?
Tô bún của quán mệ Kéo nho nhỏ, có miếng thịt ba chỉ béo, chả cua giòn thơm, kết hợp chút vị béo ngậy của gạch
Quán mệ Kéo tuy nhỏ và đơn sơ, nhưng chứa đựng món ăn thấm đượm tinh túy ẩm thực Huế, khiến bạn “ăn một lần, là nhớ cả một đời”. Còn chờ gì mà không nhanh tay lưu lại địa chỉ ẩm thực này cho chuyến hành trình tìm về mảnh đất Cố đô sắp đến? Bạn có thể tham khảo nhiều quán ngon Huế của Blogdulich.edu.vn nhé!