Hẳn bạn đã quá quen với món bắp nướng mỡ hành với những hạt bắp đều tăm tắp, cắn một miếng thơm nồng mùi bắp dẻo, cháy xém, hòa cùng vị béo béo của mỡ hành. Thế mà ở Phú Yên, lại có một món ăn “trên kèo” cả món ăn kia, đó là bắp nướng mắm nêm. Vậy thì nó có gì đặc biệt đến thế? Hãy cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu nha.
1 Bắp nướng mắm nêm khiến bao người nghe tên là ứa nước miếng
1.1 Tổng quan thông tin về bắp nướng mắm nêm
Bắp nướng và mắm nêm từ lâu đã là hai món ăn dân dã của mọi miền Việt Nam. Khắp đất nước, từ Nam ra Bắc mọi người đều tận hưởng bắp nướng như một món ăn đường phố bình dân gây nghiện cao. Bắp nướng có nhiều biến thể, nơi thì nướng thơm rồi bào ra, ăn kèm với mỡ hành, nơi thì rưỡi thẳng lên trên, nơi thì lại cho thêm ruốc để có điểm nhấn. Ấy vậy mà khi đến với Phú Yên, bắp nướng lại được đưa lên một “tầm cao” mới khi kết hợp với mắm nêm. Món ăn này có mùi vị độc đáo, mắm khi khô lại, cháy xém, ăn kèm với bắp nếp dẻo bùi nóng hổi tạo ra một sự kết hợp kỳ lạ, mãi vấn vương những người nào từng thử qua. Bắp nướng mắm nêm thì sẽ chẳng béo và ngậy được như bắp nướng mỡ hành. Tuy nhiên, nó lại có cái vị mằn mặn, thêm cái nồng nàn của mắm nêm, cay cay của ớt, hăng hăng của hẹ. Tất cả hòa lẫn với hạt bắp dẻo ngọt chắc chắn sẽ làm bạn “mãi mãi một tình yêu”.
Bắp nướng mắm nêm nướng trên lò than đỏ lửa dậy mùi cả góc đường Hùng Vương Phú Yên
Chắc chắn vào buổi tối, khi đi qua những mạch đường chính của Phú Yên như Trần Phú hay Hùng Vương, bạn sẽ thấy những chiếc xe đẩy dọc hai bên đường. Mỗi xe đều chất đầy khoai lang và bắp nướng trên bếp than lửa đỏ hồng. Tiếng lách tách của lửa, kết hợp cùng mùi thơm phức hòa quyện vào nhau khiến cho mọi người khi chạy xe qua khó lòng mà làm ngơ.
1.2 Cách làm bắp nướng mắm nêm chuẩn Phú Yên
Nếu mà nghe đến đây, bạn đã cảm thấy đã them bắp nướng mắm nêm lắm rồi mà chẳng đang ở Phú Yên thì đừng lo, đã có “đầu bếp” Blogdulich.edu.vn ở đây giúp bạn. Nguyên liệu chính cần để làm ra món ăn này cũng chẳng cầu kỳ gì. Tất cả những gì bạn cần là những trái bắp nếp hạt đều và căng mướt. Bắp cần chín vừa tới, đừng quá non cũng đừng quá già vì sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên, và bắp cứng, khô và xơ ăn không ngon nhé! Bắp nếp khi nướng lên sẽ có độ dẻo và bùi riêng nên bạn cũng nên chọn bắp nếp thay cho bắp mỹ. Điều quan trọng tiếp theo của món bắp nướng này chính là mắm nêm. Mắm nêm phải ngon thì bắp nướng mới ngon được.
Bắp nướng ăn có vị cháy xém rất ngon
Để pha được chén mắm nêm ngon, bạn có thể sử dụng loại mắm của Dì Cẩm – Một thương hiệu làm mắm cực kỳ nổi tiếng. Ngoài ra, để mắm nêm được ngon hơn, bạn cần chuẩn bị 1 góc tư quả thơm (dứa), tỏi, ớt, đường, chanh… để tăng thêm hương vị. Đầu tiên, bạn băm nhỏ ớt tỏi. Sau đó, xay nhuyễn phần thơm bằng máy, nếu kh có máy thì bạn có thể giã nhuyễn bằng tay. Bạn đem trộn đều 2 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhỏ và thơm xay nhuyễn với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó, pha mắm nêm với hỗn hợp trên theo tỷ lệ 1:1. Thế là bạn đã có được một phần mắm nêm ngon bá cháy rồi.
Bắp nướng mắm nêm muốn ngon thì phải có phần mắm nêm đặc biệt ngon đã
Bước cuối cùng chính là nướng bắp. Bạn thổi bếp than, đợi cho lửa đỏ hồng thì bỏ bắp lên nướng. Nhớ là để cả vỏ bắp vì bắp khá khó chín, nếu để cho nó “ở trần” thì nó sẽ cháy đen đó! Sau đó, cho đến khi bạn thấy vỏ bắp đã cháy xém thì lột ra và tiếp tục nướng bắp trên bếp lửa. Nướng cho đến khi bắp dần chuyển màu vàng sậm thì bạn rưới mắm nêm lên nhé! Sau đó, bạn cho hẹ rí xắt nhỏ lên trên. Lúc này thì chỉ cần đợi cho mắm khô lại, bám hết lên trên bắp là bạn đã có một phần bắp nướng mắm nêm cực ngon rồi đấy.
Quả không ngoa khi nói bắp nướng mắm nêm khiến bắp nướng mỡ hành không có cửa kèo trên
1.3 Hướng dẫn cách ăn bắp nướng mắm nêm – Tưởng không cần mà cần không tưởng
– Để có được thế ăn thuận miệng nhất thì bạn dùng tay thuận giữ cùi bắp, còn tay còn lại giữ đầu kia của trái bắp. Hai phần này thường không dính nhiều mắm nêm nên bạn cũng sẽ thấy “vệ sinh” hơn được phần nào.
– Ngoài ra khi ngồi ăn, bạn cũng không nên khép chân mà nên “banh càng” ra để mắm nêm nếu có rớt cũng sẽ chẳng trúng người. Mùi hương ấy sẽ “vấn vương” mạnh hơn bất kỳ loại nước hoa nào đấy.
– Nếu đi ăn với nhóm bạn có crush thì hạn chế cười đùa vì có khi hẹ mắc vào răng mà không biết
– Nếu bị OCD (giống Blogdulich.edu.vn) thì để tránh nham nhở, bạn hãy ăn có lề lối, cứ 3 hàng cho 1 miếng, từ từ ăn dọc xuống hết trái bắp là xong. Dù không ngon hơn, nhưng đẹp. Đẹp là được.
– Lưu ý rằng nếu bạn chuẩn bị đi gặp người yêu hay crush thì nhớ về rửa tay và chà răng thơm tho rồi hẳn đi nhé! Ngoài ra, vì chủ yếu ăn sẽ bốc tay nên bạn nhớ mang theo chai rửa tay khô để rửa trước và sau khi ăn.
2 Những địa điểm bán bắp nướng mắm nêm Phú Yên
2.1 Bắp Nướng & Khoai lang nướng Trần Phú
– Địa chỉ: Vòng xoay Trần Phú (đối diện Vincom Plaza), phường 7, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
– Giờ mở cửa: 13:00 – 21:00
– Giá cả: 5.000 – 20.000 VND
Bà bán ở đây cũng đã hơn 15 năm
Nhiều du khách ghé đến nơi đây không chỉ vì hương vị bắp nướng ngon lành mà phần lớn còn vì thương cho 2 ông bà cụ buôn bán ở nơi này. Hai ông bà chung sống với nhau đã hơn nửa thế kỷ và cùng bán bắp ngọt nghét cả 15 năm ròng. Cụ bà năm nay cũng đã 74 tuổi, cũng đã bị tuổi già làm cho già yếu. Cụ ông thì mù và lãng tai nhưng vẫn cùng bà hàng ngày đẩy xe đi bán bắp và khoai lang nướng. Mưa gió gì cũng đều đứng ở nơi cũ, chờ mọi người đi qua để bán từng trái bắp, từng củ khoai. Giá bắp cũng tương đối, tùy vào độ lớn nhỏ mà giá có thể dao động từ 10 đến 10k còn khoai lang thì khoảng 7 đến 20k. Giá tuy có nhỉnh hơn những nơi khác một chút nhưng vì hương vị thơm ngon cũng như yêu quý hai ông bà nên mọi người cũng rất hay ghé nơi này để ăn. Nhiều lúc, mọi người còn vào phụ ông bà để làm một vài việc vặt, thậm chí bán luôn cho những người khác giùm ông bà. Đôi lúc còn có người phụ giúp thêm ông bà tiền để mưu sinh qua ngày. Người Phú Yên nghĩa tình là thế bạn ha?!
2.2 Bắp Cô Mập
– Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 7, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
– Giờ mở cửa: 17:00 – 23:00
– Giá cả: 10.000 – 15.000 VND
Quán lúc nào cũng tấp nập người ngồi chờ thưởng thức
Nếu là một tín đồ của món bắp nướng mắm nêm này thì chắc chắn bạn hẳn cũng sẽ nằm lòng hết những quán nằm trên con đường Hùng Vương này. Tuy nhiên, nói đi nói lại thì quán của cô Mập vẫn là ngon nhất. Cô bán 2 loại bắp nướng chính, một loại là bắp mắm nêm còn một loại là bắp muối lá é, hoặc muối hẹ. Nói chung nghe loại nào cũng thấy ngon hết trơn ha. Chỉ không biết là 1 lần ăn hết 3 trái bắp nướng hay không thôi. Cô cùng chồng bán ở đây đã rất lâu rồi, lúc nào cũng nhiệt tình vui vẻ, dù khách luôn đông đúc nhưng cô lúc nào cũng phục vụ nhanh nhẹn hết. Mang tiếng là quán là thế nhưng thật chất bắp nướng Cô Mập nằm trên vỉa hè, nằm gần tiệm bánh ABC trên đường Hùng Vương. Dù chỗ hơi tối nhưng cũng rất dễ tìm, bạn không cần lo nhé.
Thế là Blogdulich.edu.vn đã giới thiệu đến bạn một món ăn đường phố cực kỳ ngon của Xứ Nẫu rồi. Khám phá Phú Yên nhất định đừng bỏ qua món bắp nướng mắm nêm này bạn nhé! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon Phú Yên khác như bún bắp Phú Yên hay cháo hàu Phú Yên nhé!