Bún bắp là một món ngon vẫn còn chưa quá phổ biến trong “Cẩm nang ẩm thực” của mọi người. Tuy nhiên, với người dân Phú Yên thì món ăn này đã có mặt từ rất lâu và khiến nhiều người say đắm vì hương vị ngon ngọt đặc trưng, sợi dai, sựt ăn cực kỳ đặc biệt. Hôm nay cùng Blogdulich.edu.vn tìm hiểu thêm về món ăn này nhé!
1 Bún bắp Phú Yên – Những điều có thể bạn chưa biết
1.1 Tổng quan thông tin về bún bắp
Chúng ta thường quen thuộc với những loại bún được làm từ bột gạo, có màu trắng muốt. Tùy theo món ăn mà kích thước của các sợi bún sẽ khác nhau. Với bún bò thì sẽ có sợi to, tròn, bún riêu thì sợi sẽ bé hơn rất nhiều… Tất cả dù có chung 1 nguyên liệu chính là bột gạo nhưng khi dùng sợi bún riêu để ăn bún bò, ta cũng sẽ cảm thấy ngồ ngộ, là lạ, và món ăn dường như chẳng ngon được như trước. Vậy, trong các loại bún mà bạn đã từng thử qua, có loại nào được làm từ bắp chưa?
Bún bắp có màu vàng óng ả, nhìn thoạt qua khá giống mì sợi
Bún bắp hay còn gọi là bún ngô là một loại đặc sản khác của Phú Yên được làm vô cùng kỳ công. Mỗi mẻ bún có khâu chế biến phức tạp, tốn nhiều thời gian, thường sẽ mất gần 1 tuần để hoàn thành. Cũng có lẽ vì kỳ công như thế, nên khi ăn sợi bún bắp vào, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của bắp, và so với những loại bún thông thường, bún bắp sẽ dai hơn, dẻo hơn và có mùi thơm đặc trưng, màu vàng óng ả như dải lụa của bắp. Có nhiều người thường lầm tưởng bún bắp thành mì sợi cũng vì màu sắc này đấy! Tuy nhiên, mùi vị của bún bắp sẽ “hay ho” hơn nhiều so với mì sợi thông thường. Vì thế, nếu có dịp khám phá Phú Yên thì bạn cũng đừng quên khám phá luôn cả loại bún bắp đặc sản này nhé!
1.2 Bún bắp Phú Yên – Một đặc sản liệu có còn tồn tại trong tương lai?
Có một thời bún bắp được nhiều gia đình người dân ở xã An Dân, Tuy An theo nghề sản xuất, trở thành một đặc sản đã được truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên, khi xã hội phát triển hơn, vì có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp hơn và công đoạn chế biến phức tạp, mất nhiều thời gian, giá bán lại không được cao, nhiều hộ gia đình đã chuyển nghề, bỏ lại làng bún bắp thời xưa ở phía sau.
Cụ Đắc Kia đang làm ra những mẻ bún bắp
Hiện tại, chỉ còn gia đình của bà Chín và nhà cụ Hồ Đắc Kia là vẫn còn giữ được nghề. Bà Chín hiện cũng đã qua tuổi 80, không biết rằng sau này con cháu có còn tiếp tục nối giữ nghề này nữa hay không. Nếu không có chính sách bảo tồn nghề truyền thống của nhà nước, hẳn nghề bún bắp này của bà Chín sẽ khó lòng tồn tại đến ngày nay. Hương vị ngon lành cũng sẽ chỉ tồn tại trong hoài niệm của mọi người. Tuy nhiên, tin vui rằng nhiều thanh niên đã quay về địa phương làm sống lại làng nghề, dù gặp không ít khó khăn. Hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta vẫn sẽ có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của bún bắp Phú Yên.
1.3 Giá trị dinh dưỡng trong bún bắp Phú Yên
Bún bắp đúng là món ăn đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Không chỉ có hương vị độc đáo, thơm lừng mùi bắp non mà bún bắp còn có giá trị dinh dưỡng cao. Gần như mọi dinh dưỡng trong một trái bắp tươi đều được “chuyển hóa” vào trong bún bắp, khiến nó trở nên tốt lành cho sức khỏe mọi người. 100g bún bắp cung cấp cho ta gần 400 calo, với hàm lượng lipid, tinh bột, đường cao. Bún bắp giàu chất khoáng, nhiều vitamin A và E giúp chống oxy hóa. Bún bắp có thể giúp phòng và chữa bệnh như giảm bilirubin trong máu, chống oxy hóa, lão hóa, có lợi cho tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu, giúp bài tiết mật… Đúng là ngon – bổ – rẻ phải không nào?
Những mẻ bún bắp vàng ươm đựng trên lá chuối vô cùng đều và đẹp mắt
1.4 Mua bún bắp Phú Yên tại đâu?
Nơi ngon nhất để mua bún bắp chính gốc Phú Yên là tại xưởng sản xuất của bà Chín hoặc nhà cụ Hồ Đắc Kia. Vì ở vùng nông thôn nên cũng sẽ chẳng có địa chỉ cụ thể, bạn có thể ghé qua thôn Hòa Bình, xã An Dân để hỏi mua bún bắp từ nhà cụ Hồ Đắc Kia. Người dân nhất định sẽ rất vui vẻ chỉ đường cho bạn thôi. 1kg bún bắp tươi chỉ có giá 30.000 thôi. Một cái giá cũng rất hợp lý để thử loại đặc sản này phải không?
Tuy nhiên, nếu ở xa Phú Yên mà vẫn muốn ăn thử bún bắp thì bạn có thể đặt trên những sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki…) Tuy nhiên, vì để bảo quản được lâu nên đa phần các loại bún bắp trên đó đều là bún khô, hương vị cũng sẽ không ngon được như bún tươi mua ở bà Chín hay cụ Hồ Đắc Kia.
Nơi đây mỗi ngày sản xuất ra vô số mẻ bún bắp ngon để phân phối cho các hàng quán
2 Top 4 những món ăn làm từ bún bắp ngon nhất
2.1 Bún bắp giò heo
Điểm làm nên điều đặc biệt của món ăn này là nước dùng phải thanh, ngọt nên bạn có thể ninh nước với giò heo trong nhiều giờ để có được nước hầm ngon nhất. Sau, bạn bắt một chảo riêng, xào cà chua lên cho thơm rồi đổ nước hầm vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước sôi cũng nên vớt bớt bọt ra để nước được trong đẹp mắt hơn nhé! Cuối cùng là trình bày ra tô và thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn cùng với một số loại rau xắt nhuyễn để có thêm chất xơ.
Đây là món ăn bổ dưỡng tuy nhiên sẽ có kha khá nhiều calories đấy nhé
2.2 Bún bắp mực câu
Để chế biến ra được món bún bắp mực câu thì bạn cần chuẩn bị loại mực cơm nhỏ, thịt chắc và càng trong càng tốt, một ít cà chua, thơm (dứa), bún bắp, gia vị… Bạn bắt dầu, phi tỏi hành thơm lên rồi cho cà chua, thơm vào đảo đều. Đổ nước vừa đủ, chờ sôi. Lúc này, bạn có thể đợi thêm để cà chua và dứa ra thêm mùi thơm, sau đó thì cho mực vào. Lưu ý đừng để sôi quá lâu vì có thể khiến mực bị teo và mất độ ngọt. Cuối cùng là đổ nước dùng ra tô bún bắp đã chuẩn bị sẵn, thêm ít rau thơm là bạn đã có món bún bắp mực câu ngon lành rồi.
Bún bắp Phú Yên ăn kèm với mực câu thì quá là chuẩn bài
2.3 Bún bắp xào lòng heo
Để có được một bộ lòng heo ngon thì khi chọn mua, bạn nên bóp nhẹ vào lòng. Nếu thấy có chất dịch màu trắng sữa tiết ra thì đó là lòng mới mổ, còn tươi ngon. Ngoài ra, ấn vào còn giúp bạn kiểm được độ đàn hồi và độ mềm của lòng. Sau khi đã sơ chế lòng sạch sẽ với muối và rượu trắng, bạn cho bún vào luộc sơ qua để sợi mì mềm. Nếu muốn ăn thêm với rau củ như cà rốt, bông cải thì bạn cũng nên luộc qua trước để mọi thứ gần chín.
Bắt đầu, bạn cho dầu ăn, hành và tỏi băm nhuyễn vào chảo, đảo đều cho đến khi ngả vàng, có mùi thơm, sau cho lòng heo vào, lưu ý bật lửa lớn nhé! Lúc này, bạn nêm nếm muối, đường, bột nêm theo khẩu vị của bản thân. Lúc này, nếu có chuẩn bị rau củ thì bạn cho vào xào cùng. Cuối cùng, bạn cho bún bắp vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị. Thế là có được món bún bắp xào lòng heo hấp dẫn rồi.
Lòng heo nên được sơ chế thật kỹ để tránh mùi
2.4 Bún bắp xào mỡ hành
Vì bún bắp có vị dai, không dễ bở, mềm như các loại bún khác nên bạn có thể dùng bún bắp để xào lên với mỡ hành. Đảm bảo sẽ ăn cực kỳ hao luôn nhé! Ngon nhất là bạn nên thắng mỡ lấy dầu từ mỡ heo, sau đó cho hành lá đã xắt nhuyễn vào, đảo đều cho đến khi chín. Với những bạn không ăn được hành thì có thể để lâu hơn một chút để hành chín kĩ hơn, sẽ không còn mùi hăng. Sau đó, bạn cho bún bắp đã luộc vào, đảo đều, nêm thêm một chút nước tương (xì dầu), hạt nêm, đường và tiêu. Ấy là đã ra được một món ngon rồi. Tuy nhiên, nếu thấy thiếu đạm, bạn có thể luộc thêm một ít thịt ba chỉ để ăn kèm. Ngoài ra, để có thêm chất xơ thì bạn nên ăn kèm với rau sống và rau mùi xắt mỏng. Đảm bảo đây là món ngon mà bạn nhất định sẽ mê đắm cho mà xem.
Nếu chẳng thích ăn hành thì bạn cứ xào không với các loại rau khác ăn cũng rất bánh cuốn
Thế là Blogdulich.edu.vn đã giới thiệu đến bạn những cách chế biến bún bắp thành những món ngon đỉnh của chóp rồi đó! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon Phú Yên khác như bún bắp Phú Yên hay cháo hàu Phú Yên nhé!