Cơm gạo đỏ Phú Yên là một trong những món đặc sản của khu vực núi rừng Phú Yên được trồng trọt trải dọc từ các huyện như Tuy An, Đồng Xuân, Sơn Xòa. Có màu sắc bắt mắt là màu đỏ và loại gạo này rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng chính vì chỉ có một số khu vực huyện mới hợp thổ nhưỡng mới trồng được loại gạo đỏ đặc sản này và giá thành cũng khá cao trên thị trường. Vậy cùng tìm hiểu loại gạo đỏ Phú Yên này có gì đặc biệt nhé
1 Giới thiệu tổng quan về loại đặc sản Cơm gạo đỏ Phú Yên
Phú Yên không chỉ nổi tiếng bởi những bãi biển xinh đẹp hoang sơ vắng người, những địa điểm vui chơi đầy thú vị, những món ăn địa phương dân dã mà còn nổi tiếng về một món đặc sản ngon của Phú Yên đó là Cơm gạo đỏ Phú Yên. Loại Gạo đỏ Phú Yên này có sẽ không có độ nở như những loại gạo khác trên thị trường nhưng bù lại có mùi thơm ngào ngạt và màu sắc đỏ hồng rất bắt mắt thực khách.Gạo đỏ Phú Yên có rất nhiều chất dinh dưỡng được xác nhận là tốt cho sức khỏe con người, những lợi ích có thể kể đến như: Giúp cải thiện thị lực, Giúp hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn, Giảm bớt nguy cơ về tế bào ung thư phát tán, Giúp giảm Cholesterol trong máu cùng nhiều lợi ích khác.
Nổi tiếng ở đặc sản Gạo đỏ Phú Yên thì có làng Tuy Dương là có sức tiêu thụ nhiều nhất, ngôi làng này nằm ở vùng ven men theo một đồi núi thuộc xã An Hiệp, huyện Tuy An và khi thu hoạch xong mùa vụ thì người dân ở huyện cũng như là nhiều thực khách đặt mua về làm quà với giá thành cao gấp 2 đến 3 lần so với giá gạo trên thị trường.
Gạo đỏ Phú Yên có thương hiệu Gạo lứt đỏ Tuy An là nổi tiếng nhất. Nguồn: gaophuyen.vn
2 Tổng hợp các giá trị dinh dưỡng và thời gian gieo trồng mùa vụ của loại Cơm gạo đỏ Phú Yên
2.1 Các giá trị dinh dưỡng mang lại từ loại Cơm gạo đỏ Phú Yên
Do Gạo đỏ Phú Yên bị “chịu thiệt” vì phải được trồng trên khu vực có điều kiện sống khô cằn, ven núi đồi của tỉnh Phú Yên nên đã được Trời ban cho mặt khác là giá trị dinh dưỡng cực kì cao, cao hơn cả những loại gạo trắng được trồng ở ruộng. Có các chất dinh dưỡng như canxi, chất xơ, sắt, kẽm, magie, protein,… có chứa cả kali và mangan cao – tuy đây là một khoáng chất ít người biết đến nhưng lại quan trọng với cơ thể như hỗ trợ chữa lành những vết thương hở, giúp xương phát triển, cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra Gạo đỏ Phú Yên còn chứa các hợp chất thực vật cao cho cơ thể phù hợp với những người ăn chay, ăn sạch (Eat Clean), người mong muốn giảm cân. Còn có những nhóm chất chống oxy hóa giúp cơ thể căn ngừa tình trạng mệt mỏi, stress kéo dài – đây là một trong những nguyên nhân gây là bệnh tim, ung thư và lão hóa sớm.
Chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng trong Gạo đỏ Phú Yên
2.2 Thời gian gieo trồng mùa vụ của loại Cơm gạo đỏ Phú Yên
Chính xác thì loại giống lúa Tàu Cúc này có thời gian trồng trọt là 115 ngày, thường một năm chỉ trồng 1 vụ vì thời gian trồng cũng khá dài. Bắt đầu gieo hạt từ tháng 7 âm lịch khi thời tiết ở tỉnh Phú Yên bắt đầu vào mùa mưa, lúa được gieo khô và trước đó không ngâm ủ, khi trời mưa hạt lúa tự nảy mầm. Theo người dân cho biết thì giống lúa này có mức chịu hạn lên đến 50 ngày. Loại Gạo đỏ Phú Yên có màu đỏ hoặc màu hồng nhạt khi thành phẩm. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch là giai đoạn lúa chín cả rẫy bước vào vụ mùa gặt lúa rộn ràng, người dân trong khắp thôn trên xóm dưới đều cùng nhau đi làm lúa cười nói vui vẻ.
Gạo đỏ Phú Yên có thời gian gieo trồng khá lâu và một năm chỉ có một vụ
Trước đây khi chưa có máy tuốt lúa người nông dân phải dùng chân để đạp, có người ngồi giũ rơm, ngồi sàn cho lúa sạch rồi mới cho vào bao để gọn. Trời sáng và nắng thì lúa được phơi ngay tại rẫy, còn nếu trời mưa thì phải sấy lúa trên bếp lửa củi cả ngày đêm để lúa mau khô, nếu không đủ phải sấy nhờ hết nhà này đến nhà khác. Khi lúa khô nếu nhà không có máy xay gạo thì giã bằng tay. Và một điều đặc biệt là dù phơi nắng hay sấy lửa thì hạt gạo lúa đỏ Phú Yên đặc trưng ở nương rẫy xay ra vẫn rộng suông, căng tròn. Mỗi năm huyện chỉ đưa vào sản xuất khoảng 120ha gạo đỏ, tập trung tại các xã như An Cư, An Hiệp, An Mỹ và năng suất cho ra Gạo đỏ Phú Yên đạt từ 17-20 tạ/ha.
Cơm gạo đỏ Phú Yên vào lúc lúa còn mới rất ngon, nhưng cũng vì trùng với những ngày trời mưa gió nên việc đi lại chợ búa cũng trở nên khó khăn, dẫn đến việc vùng cao khan hiếm thực phẩm nên cả nhà thường ăn cơm gạo đỏ Phú Yên cùng với cá khô, cá mặn, cá kho hay muối ớt lá é cùng thêm một dĩa rau luộc cũng làm nên bữa ăn dinh dưỡng và đậm đà giản dị.
Cơm Gạo đỏ Phú Yên dùng chung với muối mè cũng làm nên bữa ăn ngon
3 Những lợi ích đến từ Cơm gạo đỏ Phú Yên mang đến cho sức khỏe
_ Bảo vệ tim mạch: Sự xuất hiện của loại ngũ cốc nguyên hạt trong Gạo đỏ Phú Yên có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể. Vỏ cám của Gạo đỏ Phú Yên cũng có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
_ Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Điều này được tìm thấy trong một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia cho rằng trong Gạo đỏ Phú Yên có lớp màng gạo có công dụng kiểm soát được các chỉ số glucose trong máu để giúp cải thiện sự tổng hợp insulin cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Các vai trò của vitamin trong nhóm B, protein, crom, chất xơ, cùng các chất chống oxy hóa… đều đóng vai trò tích cực trong quá trình thực hiện chuyển hóa được lượng glucose trong cơ thể người bệnh.
_ Giúp cải thiện thị lực, tốt cho mắt: Việc sử dụng Gạo đỏ Phú Yên thường xuyên có lượng omega sẽ cũng giúp cho tình trạng sức khỏe mắt được cải thiện, đồng thời làm giảm đi quá trình chuyển hóa điểm vàng ở mắt và bệnh đục thủy tinh thể.
_ Giảm nguy cơ tế bào ung thư: Trong thành phần của Gạo đỏ Phú Yên có chứa các Polyphenol và Tocotrienol là hai trong số các thành phần chính có khả năng làm kìm hãm và ức chế các tế bào gây ung thư phát tán. Khi cơ thể được hấp thụ những chất xơ có trong Gạo đỏ Phú Yên thì có thể giảm được các nguy cơ mắc những căn bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư gan hay ung thư vú…
_ Giúp tăng cường hệ tiêu hóa cơ thể: Gạo đỏ Phú Yên có lượng chất xơ tuyệt vời, được bổ sung từ các chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp cho Gạo đỏ Phú Yên có thể hút chất độc ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng và làm giảm sự hoạt động co bóp hoặc tiêu hóa thức ăn của ruột (nhu động ruột). Hơn nữa, Gạo đỏ Phú Yên còn hoạt động như một dạng thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp cho việc hệ tiêu hóa hoạt động êm ái.
_ Giúp giảm cảm giác căng thẳng, mệt mỏi và làm giảm nguy cơ béo phì: Gạo đỏ Phú Yên là thực phẩm hoàn hảo cho những người đang theo dõi chỉ số cân nặng và hàm lượng chất xơ trong loại Gạo đỏ Phú Yên này làm cho hàm lượng chất xơ ấy trở thành một lựa chọn lành mạnh hơn nhiều so với các biến thể gạo trắng thông thường. Phần vỏ cám trong Gạo đỏ Phú Yên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp bạn giảm ham muốn ăn vặt hoặc là ít nhất không làm bạn thèm ăn trong thời gian khoảng cách ở mỗi bữa.
Hơn nữa Gạo đỏ Phú Yên cũng cung cấp năng lượng trong cơ thể bạn và hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn. Gạo đỏ Phú Yên gần như hoàn toàn không có chất béo gây bệnh. Gạo đỏ Phú Yên đã được chứng minh rằng những người sử dụng thực phẩm gạo đỏ này hàng ngày có xu hướng giảm nguy cơ béo phì xuống mức thấp.
Loại Gạo đỏ Phú Yên mang lại lợi ích rất nhiều đối với sức khỏe con người
Trên đây là những thông tin về đặc sản Cơm gạo đỏ Phú Yên nổi tiếng được trồng ở những vùng đất khô cằn, đồi núi nhưng lại mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn có chuyến đi vui và hãy chia sẻ lại khoảnh khắc đó với Blogdulich.edu.vn nhé !