Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

Mắm hàu Côn Đảo là đặc sản được nhiều người yêu thích. Loại mắm này không chỉ là một món ăn thường ngày mà còn là một niềm tự hào của người dân địa phương. Hãy cùng Blogdulich.edu.vn du lịch Côn Đảo và khám phá chi tiết hơn về loại đặc sản này ngay nhé.

Giới thiệu về món Mắm hàu Côn Đảo

1.1 Mắm hàu là gì?

Bên cạnh Mắm nhum Côn Đảo thì Mắm hàu Côn Đảo cũng là loại mắm bình dân được người dân địa phương sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, mắm hàu thực sự là một món đặc sản được nhiều người yêu thích. Mắm hàu như tên gọi của nó, được chế biến từ những con hàu biển tươi. Tuy có bề ngoài cứng cáp, phủ đầy rong rêu nhưng hàu biển lại chứa rất nhiều dinh dưỡng. Loài hải sản này có vai trò quan trọng trong việc  điều chỉnh chứng viêm và giữ cho tim và não của bạn khỏe mạnh. Hàu còn đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm đảm bảo các sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ. Không những vậy, ăn hàu cũng giúp bạn có một làn da đẹp, duy trì móng tay, tóc khỏe mạnh. 

1.2 Cách chế biến Mắm hàu Côn Đảo

Tại quần đảo Côn Lôn, hàu sinh sống nhiều ở các vách đá. Hàng ngày, những ngư dân nơi đây lại chờ thủy triều xuống để chèo ghe ra biển. Họ sẽ đến từng hòn đảo như Tre Lớn, Tre Nhỏ, Tài Anh, Tài Em… để gõ hàu lấy ruột. Với các đồ nghề như búa, nhíp, ca đựng, người tìm hàu đòi hỏi phải làm quen tay bởi vì nếu gõ trật hoặc gõ quá mạnh sẽ dẫn tới hàu bị nát bung. Ruột hàu mang về nhà được vệ sinh sạch sẽ, để ráo nước rồi tẩm ướp với muối, rượu, ớt bột theo công thức gia truyền của người dân địa phương. Sau đó, bạn chỉ cần chờ từ 20 – 25 ngày, lúc chai mắm hàu đổi màu, phần thịt hàu nổi lên trên còn phần nước lắng xuống dưới là đã ăn được. 

Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

Những con hàu tươi rói, béo ú vừa được được vệ sinh sạch sẽ 

Cách sử dụng Mắm hàu 

Một số món ăn chế biến từ hàu như Cháo hàu Côn Đảo hay hàu đúc trứng đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mắm hàu thì có lẽ ít ai biết tới. Để thưởng thức món ăn này, bạn cần cho Mắm hàu Côn Đảo ra chén, sau đó cho thêm ít lát ớt, tỏi đập dập, đường, chanh rồi khuấy đều. Mắm hàu ngon nhất khi ăn cùng cơm nóng, rau luộc, thịt luộc. Ngoài ra, ban cũng có thể ăn Mắm hàu Côn Đảo cùng với bún và rau sống. Bởi vì thịt hàu ngon và ngọt lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, do đó có rất nhiều người yêu thích món ăn này. Hãy “update” ngay món ngon này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé!

Hiện nay, Mắm hàu Côn Đảo có giá khoảng 165.000 VNĐ/chai. Bạn có thể mua mắm tại các cửa hàng đặc sản địa phương hoặc các chợ tại Côn Đảo. Lưu ý, bạn nên bỏ mắm ở nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín nắp sau khi sử dụng để bảo quản mắm tốt nhất. Mặc dù thịt hàu chứa nhiều chất bổ và các khoáng chất tốt cho sức khỏe nhưng đây là loài hải sản sống dưới nước và ăn các sinh vật biển. Do đó, bạn cũng không nên ăn một lượng quá nhiều nhé. 

Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

Mắm hàu Côn Đảo chấm cùng với rau lang luộc tạo nên một món ăn hấp dẫn vô cùng!

Một số hình ảnh đẹp về món mắm hàu

Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

Những miếng hàu mọng nước như đang mời gọi bạn thưởng thức

Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

Những chai mắm hàu đẹp mắt hứa hẹn là món quà du lịch lý tưởng dành cho bạn

Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

Mắm hàu sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng ớt bột cay nồng

Vậy là Blogdulich.edu.vn vừa giới thiệu xong cho bạn về món Mắm hàu Côn Đảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi, bạn đã có cho mình một trải nghiệm thật tuyệt vời trong chuyến du hí Côn Đảo sắp đến. Còn chần chờ gì nữa mà không set kèo cùng hội bạn thân vi vu đến địa phương này ngay thôi nào. Đừng quên chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng của bạn tại các điểm tham quan nổi tiếng như Bãi An Hải Côn Đảo với team Blogdulich.edu.vn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *