Khám phá Cua đá Côn Đảo với hương vị cực hấp dẫn

Cua đá Côn Đảo là một trong ba loại cua đặc trưng của hòn đảo xinh đẹp, có ngoại hình khá giống cua đồng nhưng màu sắc thì rực rỡ hơn. Đây cũng là loại đặc sản thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bạn có thể lựa chọn để nếm thử trong hành trình du lịch Côn Đảo.

Đôi nét về Cua đá Côn Đảo

1.1 Cách nhận biết Cua đá Côn Đảo

Cua đá Côn Đảo là cua núi nên thường sống trong các khe đá, trong rừng hoặc trên triền núi. Cua đá có hình dạng rất giống với cua đồng, từ mai cho đến chân, càng. Tuy nhiên điểm khác biệt là thân cua đá biển có kích thước to hơn, cứng cáp hơn, có màu đỏ rực sặc sỡ, chân ngắn hơn và càng to hơn. Thường vào buổi chiều mát, Cua đá Côn Đảo sẽ bò ra khỏi chỗ trú ẩn để kiếm mồi, chúng thích ăn trùn, mối trong những đám lá khô.

Khám phá Cua đá Côn Đảo với hương vị cực hấp dẫn

Cua đá Côn Đảo có hình dáng, kích thước khá giống với cua đồng nhưng chất lượng thịt thì thơm ngon hơn hẳn

1.2 Hương vị Cua đá Côn Đảo

Ưu điểm của Cua đá Côn Đảo đó là rất nhiều thịt và đầy gạch, càng cua rất to. Khác với ghẹ và những loại cua biển thì cua đá chắc gạch 100% nên khi ăn sẽ rất đã miệng. Người ta gọi là cua đá vì chúng thường sống trong các hang đá và trên núi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận rõ thịt ngọt, gạch béo ngậy, vị rất thanh chứ không bị tanh như hải sản. Thậm chí nước luộc của loại Đặc sản Côn Đảo cũng có vị ngọt nhẹ, dịu thanh, so với thịt cua đồng, cua biển thì thịt cua đá dai hơn hẳn, có mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Khám phá Cua đá Côn Đảo với hương vị cực hấp dẫn

Những con cua đá thường có màu đỏ tía, càng ngắn và đầy gạch, là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều gia đình tại Côn Đảo

Một vài cách chế biến Cua đá Côn Đảo

Khi đến với các nhà hàng hải sản Côn Đảo thì bạn sẽ thấy các loại cua biển phổ biến hơn, khá ít nhà hàng phục vụ những món chế biến từ cua đá. Loại cua này thường được người dân địa phương mua về ăn, bán nhiều ở chợ. Vì thế để thưởng thức cua đá bạn sẽ phải đi tìm những nhà hàng, quán ăn chuyên cơm gia đình, hoặc mua cua từ chợ về tự chế biến, nếm thử cũng là một gợi ý.

Theo người dân địa phương, sơ chế Cua đá Côn Đảo khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch rồi để nguyên con hấp, luộc, xào me, cháy tỏi thì sẽ rất ngon. Nhờ cua đầy thịt và gạch nên dù chế biến như thế nào cũng đều rất ngon. 

Khám phá Cua đá Côn Đảo với hương vị cực hấp dẫn

Cua đá xào me là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt

Đặc biệt với những nhóm bạn có ý định cắm trại, đốt lửa, nấu ăn bên bãi biển thì có thể chọn mua Cua đá Côn Đảo để nướng, luộc hoặc hấp. Món cua đá nướng nghe khá lạ nhưng là một món khá ngon đấy nhé. Cua nướng không có gia vị nhưng khi chín thì sẽ có mùi thơm, vị béo ngầy ngậy. Ngoài ra bạn cũng có thể làm cua hấp sả, nguyên liệu khá đơn giản và chế biến cũng nhanh.

Khám phá Cua đá Côn Đảo với hương vị cực hấp dẫn

Các món ăn từ cua đá tuy bình dân nhưng có hương vị rất hấp dẫn

Mua Cua đá Côn Đảo về làm quà

Vì là ngoài đảo nên lượng cua đá tại Côn Đảo không nhiều. Nếu gặp được người bán thì bạn có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè cũng là một lựa chọn lý tưởng. Giá bán của Cua đá Côn Đảo cũng khá hợp lý, khoảng dưới 100.000 VND/kg. Còn nếu không mua được cua đá thì bạn có thể chọn mua Cá thu một nắng Côn Đảo hoặc Cá mó biển Côn Đảo để làm quà.

Trên đây là một vài thông tin về Cua đá Côn Đảo mà cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn đã tổng hợp được. Tuy không phải là loại cua phổ biến nhưng hương vị thơm ngon của cua đá thì rất đáng để bạn nếm thử đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *