Đặc sản Tây Bắc của đồng bào vùng cao giản dị, mộc mạc nhưng mang đậm bản sắc dân tộc, để lại nhiều ấn tượng khó quên cho những du khách phương xa khi có dịp đến với những bản làng xa xôi nhưng rất giàu tình cảm. Hãy theo chân Blogdulich.edu.vn đến vùng đất “view triệu đô” để khám phá nền ẩm thực đặc sắc này nhé!
Bằng những nguyên liệu có sẵn từ núi rừng bạt ngàn và sự sáng tạo của con người Tây Bắc, nhiều món ăn dân tộc đặc sắc đã ra đời, tạo nên một nền ẩm thực đậm chất riêng. Các đặc sản này không chỉ đơn giản là món ăn, mà còn là sự gắn kết văn hóa, tô đẹp cuộc sống vốn giản đơn của bà con đồng bào vùng núi cao.
1 Top 5 đặc sản bạn nên trải nghiệm ngay khi đến núi rừng Tây Bắc
1.1. Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp là một món ăn đặc sản của đồng bào người Thái ở Tây Bắc Việt Nam. Món ăn này được làm từ cá chép hoặc cá trắm, được ướp với các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, rau thơm, gừng, tỏi, ớt… Sau đó, cá được nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín vàng đều. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm nếp và rau sống.
Giá tham khảo: 150.000 – 200.000 VNĐ/phần.
Địa điểm tham khảo:
– Nhà hàng Dân Tộc Quán: Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
– Chợ Mường Thanh: Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Đặc sản cá nướng Tây Bắc – Pa pỉnh tộp
1.2. Thắng cố
Thắng cố là một món ăn đặc sản của đồng bào H’mông được làm từ thịt ngựa, nội tạng ngựa, rau củ tươi và các loại gia vị đặc trưng như gừng, tỏi, mắc khén… Món ăn này thường được nấu trong một cái chảo lớn, đặt trên bếp than hồng.
Đặc sản Tây Bắc này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt ngựa mềm và ngọt, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc H’Mông. Món ăn này không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một món ăn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, thường được người H’Mông dùng để cúng tổ tiên, mừng thọ, lễ tết, tiếp đãi khách quý…
Giá tham khảo: 80.000 – 100.000 VNĐ/bát.
Địa chỉ tham khảo:
– Thắng cố LyLy Bắc Hà: Tổ dân phố Nậm Cáy 1, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
– Nhà hàng Hải Lâm Sa Pa: 69 Xuân Viên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
– Nhà hàng Hotpot Center: 071 Xuân Viên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Món thắng cố Bắc Hà 200 năm tuổi của đồng bào người Mông
1.3. Bê chao Mộc Châu
Bê chao Mộc Châu là một món ăn đặc sản của vùng núi Mộc Châu, Sơn La, được làm từ thịt bê đực nuôi thả rông trên các đồng cỏ cao nguyên. Thịt bê chao có màu vàng ươm, mùi thơm nức mũi, vị ngọt đậm đà, lớp da giòn tan chín phồng ôm lấy phần thịt mềm. Món ăn này thường được ăn với cơm trắng, bún kèm với lát sả hoặc gừng.
Giá tham khảo: 100.000 – 200.000 VNĐ/phần.
Địa điểm tham khảo: Quán 70 Cơm Phở Bê Chao: xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Đặc sản bê chao ngon nức tiếng
1.4. Nậm pịa
Cùng với thắng cố, nậm pịa là một món ăn truyền thống của đồng bào người Thái ở vùng núi Tây Bắc. Món ăn này được chế biến từ các nguyên liệu chính là dạ dày, tim, gan, phổi… và dịch ruột non của bò, dê hoặc trâu. Các nguyên liệu này được làm sạch, thái nhỏ và hầm nhừ trong một nồi nước dùng có gia vị đặc trưng của đồng bào dân tộc. Nậm pịa có vị béo ngậy, cay the, ban đầu hơi đắng nhưng hậu vị sẽ ngọt dần, thường được ăn kèm với các loại rau thơm như rau mùi, rau húng…
Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 VNĐ/bát.
Địa điểm tham khảo: Các bản làng của người Thái ở Mộc Châu.
Nậm pịa là món đặc sản không phải ai cũng dám thử. Ảnh: DulichToday
1.5. Nộm da trâu
Nộm da trâu là một món ăn dân dã của người Thái ở Tây Bắc. Món ăn này được chế biến từ da trâu, thịt ba chỉ, rau thơm, lạc rang và một số gia vị khác. Điểm nổi bật nhất của nộm da trâu nằm ở vị chua dịu, không phải từ dấm hay chanh mà là của nước măng chua, làm cho da trâu trở nên mềm hơn và không bị ngấy. Sự kết hợp tuyệt vời của nhiều nguyên liệu đã tạo nên một món ăn đặc sản lạ miệng khiến du khách nhớ mãi khi đến Tây Bắc.
Giá tham khảo: Khoảng 50.000 – 100.000 đồng/đĩa.
Địa chỉ tham khảo: Các bản của người Thái ở Mộc Châu.
Nộm da trâu là món đặc sản rất dân dã của đồng bào dân tộc Tây Bắc
2 Top 6 đặc sản Tây Bắc mua về làm quà
2.1. Thịt trâu gác bếp
Thật chẳng quá lời khi nói rằng thịt trâu gác bếp là đặc sản quốc dân của vùng núi Tây Bắc. Món ăn này được chế biến từ phần bắp và thịt thăn trâu – được thái thành từng miếng mỏng, dài khoảng 10cm, dày khoảng 0,5cm; sau đó được tẩm ướp gia vị như gừng, ớt, mắc khén, hạt tiêu, nước mắm, xong treo trên bếp lửa để hun khói đến khi chuyển sang màu nâu đỏ sậm.
Thịt trâu gác bếp có vị mặn, mùi khói hăng hắc đặc trưng lẫn trong từng thớ thịt. Do đó rất kén người ăn, phải hết sức tinh tế để nhâm nhi từng miếng thịt trâu mới có thể thưởng thức được trọn vẹn cái ngon, cái chất của món đặc sản này.
Giá tham khảo: Khoảng 850.000 VNĐ/kg.
Địa điểm tham khảo: Cửa hàng đặc sản Hiền Vinh: 1162 QL37, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Đây là món đặc sản ám khói vùng Tây Bắc mà bạn không thể bỏ qua
2.2. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là một món ăn đặc sản của người Tày xứ Lạng vào những dịp chớm xuân. Để tạo ra màu đen bóng đẹp mắt đặc trưng, những người đồng bào cắt bỏ lớp vỏ bên ngoài của cây muối rồi phơi khô, sau đó đốt lấy than rồi giã nhuyễn. Phần bột than này được sàng rất kỹ để loại bỏ cặn bã, xong trộn với gạo cho đến khi gạo đã quyện chặt với bột than thành màu đen nhánh. Còn lại là phần nhân đậu xanh vàng ươm, thịt lợn dai mềm, hạt tiêu cay cay, bọc bên ngoài bằng loại lá dong thơm nồng. Tất cả tạo thành một hương vị độc nhất vô nhị.
Giá tham khảo: Khoảng 35.000 VNĐ/bánh.
Địa điểm tham khảo: Chợ Mường Lò: tổ 13, phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Bánh chưng đen là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau
2.3. Lạp xưởng gác bếp
Bên cạnh thịt trâu, đồng bào Tây Bắc còn có một đặc sản gác bếp khác là lạp xưởng. Lạp xưởng gác bếp là món ăn truyền thống của nhiều dân tộc vùng núi cao Tây Bắc. Đầu tiên người ta lấy thịt nửa nạc nửa mỡ ướp cùng gia vị rồi nhồi vào ruột non lợn và buộc chặt, sau đó treo thành giàn trên lửa hồng để chín từ từ. Lạp xưởng có mùi khói mới, màu sẫm, hương vị thơm ngon đặc trưng khác với loại lạp xưởng trong Nam thường ăn. Vì đây là món đặc sản được chế biến rất kỳ công và cần rất nhiều thời gian, nên sẽ là một món quà đặc biệt cho bất cứ ai khi bạn có dịp đến Tây Bắc.
Giá tham khảo: 300.000 – 550.000 VNĐ/kg.
Địa chỉ tham khảo: Lạp xưởng Yên Bái: Quốc lộ 31, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Dù có giá khá cao nhưng món đặc sản này vẫn cháy hàng sau mỗi mùa du lịch. Ảnh: Bùi Hoài
2.4. Măng đắng Tây Bắc
Măng đắng Tây Bắc là món ăn bình dân và quen thuộc của người dân vùng núi Tây Bắc. Măng được làm từ gốc tre non tươi mọc trên các núi đá, thu hoạch vào mùa xuân. Sau đó được tước vỏ, rửa sạch.
Đây được coi là món quà thiên nhiên ban tặng không chỉ với đồng bào Tây Bắc mà còn ở những du khách sành ăn. Sở dĩ nói vậy vì món đặc sản này có nhiều tầng hương vị rất đặc biệt: phần thịt ngoài có vị đắng nhẹ, ở giữa là vị ngọt thanh và kết thúc ở phần lõi thịt là chút vị chua nhẹ. Vì vậy khi lên Tây Bắc bạn sẽ khá bất ngờ vì rất nhiều quán ăn và nhà hàng ở đây đều phục vụ món này.
Giá tham khảo: Khoảng 165.000 VNĐ/kg.
Địa điểm tham khảo: Chợ Mường Lò, tổ 13, phường Trung Tâm, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
Món ăn bình dân này là món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào vùng cao nguyên đá
2.5. Rượu táo mèo
Rượu táo mèo là món quà từ Tây Bắc không thể thiếu cho bạn bè và người thân của du khách. Là món uống nổi tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số H’Mông, rượu táo mèo có màu và vị thay đổi tuỳ theo thời gian ngâm ủ: Rượu sẽ có màu vàng nếu được ủ từ 6 đến 8 tháng hoặc màu nâu đỏ nếu ủ từ 1 năm trở lên. Đây còn là một bài thuốc giúp giảm mỡ máu, điều hoà huyết áp, bảo vệ tim mạch, kháng khuẩn, nhuận tràng, lợi tiểu và phòng chống bệnh tật, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh.
Giá tham khảo: 100.000 VNĐ/lít.
Địa chỉ tham khảo: Rượu táo mèo được bày bán rộng khắp các phiên chợ, hàng quán ở Tây Bắc.
Rượu táo mèo là một món quà Tây Bắc tuyệt vời
2.6. Rượu sâu chít
Bên cạnh rượu táo mèo còn có một loại rượu đặc sản của Tây Bắc nữa là rượu sâu chít. Sâu chít chứa nhiều đạm và chất béo, được thu hoạch vào mùa hè, sau đó rửa sạch, bỏ ruột và ngâm trong rượu trắng. Thời gian ngâm rượu sâu chít thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Rượu sâu chít không chỉ là món quà đặc sản thơm ngon từ Tây Bắc, mà còn là bài thuốc quý giúp hồi phục sức khỏe, bổ thận, tráng dương, ích khí, nhuận tràng, thông kinh, tốt cho xương người già yếu.
Giá tham khảo: Khoảng 450.000 VNĐ/lít.
Địa điểm tham khảo: Cửa hàng rượu Sapa Quốc Cường: 74 Thạch Sơn, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai.
Đặc sản lạ giá bạc triệu của vùng núi cao Tây Bắc. Ảnh: DulichToday
3 Một số đặc sản Tây Bắc độc đáo khác
Vì vùng núi cao Tây Bắc là ngôi nhà của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên nền văn hóa ẩm thực ở đây cũng đa dạng không kém. Bên cạnh các đặc sản nổi tiếng trên, du khách có thể trải nghiệm thêm nhiều món khác mà Cẩm nang du lịch Blogdulich.edu.vn đã tổng hợp được dưới đây.
Cá hồi vân được nuôi độ cao hơn 1.800 m so với mực nước biển, thịt tươi rói chắc nịch
Thịt lợn cắp nách – giống lợn đặc biệt của đồng bào vùng cao, rất thơm ngon, thịt chắc và ít mỡ
Trà Shan Tuyết Tà Xùa là thứ đặc sản trứ danh của một số tỉnh vùng núi phía Bắc
Hạt mắc khén – linh hồn của nền ẩm thực Tây Bắc
Đặc sản táo mèo khô được coi như một loại thảo dược quý
Mật ong bạc hà có nhiều công dụng tuyệt vời đến sức khỏe. Ảnh: Vietnamnet
Món nhộng ong rừng thơm béo, bổ dưỡng
Bánh chuối Lục Yên – loại bánh truyền thống của đồng bào vùng cao Yên Bái
Thịt lợn muối chua đặc sắc của người Dao ở Mộc Châu
Vừa rồi là 20 món đặc sản trứ danh của vùng núi Tây Bắc mà Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Khám phá Tây Bắc không chỉ dừng lại ở việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên, con người nơi đây mà còn ở việc thưởng thức những món ngon đặc trưng. Tất cả sẽ góp phần tạo nên một chuyến đi Tây Bắc trọn vẹn nhất.