Hải Phòng – Thành phố hoa phượng đỏ – không chỉ nổi tiếng là một điểm du lịch với nhiều cảnh đẹp mê hoặc, mà còn thu hút du khách tứ phương ở phong cách ẩm thực đặc sắc và tinh tế. Với các nguyên liệu đơn giản phổ biến, người dân phố cảng đã kết hợp và chế biến thành những món đặc sản hấp dẫn, lôi cuốn không chỉ ở hương vị và còn có sự thẩm mỹ. Đến với Hải Phòng, bạn hãy thưởng thức 10 món đặc sản dưới đây để chuyến đi càng thêm trọn vẹn nhé!
1 Top 7 đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến với đất cảng
1.1. Bánh đa cua Hải Phòng
Nhắc đến Hải Phòng không thể bỏ qua món đặc sản trứ danh: Bánh đa cua. Bạn có thể bắt gặp món ăn hấp dẫn này ở bất cứ đâu trên đường phố Hải Phòng bởi nó không chỉ thu hút du khách mà còn là món ăn ưa thích của người dân địa phương.
Tô bánh đa cua “chuẩn Hải Phòng” sẽ gồm các nguyên liệu đặc trưng như bánh đa đỏ, bề bề, thịt cua, chả lá lốt, tôm, chả cá… với nước dùng đậm đà, thơm phức. Vị béo ngậy từ gạch cua cùng sớ bánh đa dai dai, ăn kèm với chả giò chiên giòn, chân giò, thịt sườn, đậu phụ… sẽ khiến bạn khó có thể quên khi đã đặt chân lên đất cảng.
Giá tham khảo: Khoảng 25.000 – 40.000 đồng/tô.
Địa chỉ tham khảo:
– Bánh Đa Cua Bà Cụ: 179 Cầu Đất, P. Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
– Bánh đa cua Cô Yến: 2B Phạm Ngũ Lão, P. Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
– Bánh đa cua Hải Phòng: 48 Lạch Tray, P. Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Món đặc sản “quốc dân” của đất cảng Hải Phòng sở hữu hương vị cực kỳ thu hút
1.2. Nem cua bể
Nem cua bể là đặc sản mà bất cứ ai đến đây cũng phải thử ít nhất một lần. Những chiếc nem được gói hình vuông độc đáo, vỏ bánh tráng giòn rụm trông rất ngon mắt. Phần nhân thịt cua – linh hồn của món ăn này – được lấy từ cua tươi đánh bắt ở vùng biển Hải Phòng kết hợp với các nguyên liệu như được tuyển chọn kỹ càng như tôm, cua, thịt, mộc nhĩ… tạo nên hương vị thơm ngon mang đậm hương vị đất cảng.
Giá tham khảo: khoảng 35.000 – 100.000 đồng/phần.
Địa chỉ tham khảo:
– Quán nem cua bể Thuận Yến: 88 Trần Nhật Duật, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
– Nhà hàng Phương Mai: 87 Cát Cụt, P. An Biên, Quận Lê Chân, Hải Phòng.
– Nem cua bể chợ Cố Đạo: chợ Cố Đạo, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Món nem cua bể Hải Phòng trông vừa ngon vừa bắt mắt
1.3. Chả chìa Hạ Lũng
Hạ Lũng là một làng nghề làm giò chả lâu đời nổi tiếng ở Hải Phòng, đặc biệt món chả chìa là một món ăn để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng thực khách, do đó đã được đặt tên theo vùng đất này.
Chả chìa Hạ Lũng có đôi nét khá giống như nem lụi của miền Trung, nhưng nguyên liệu với cách chế biến lại hoàn toàn khác. Chả được làm từ thịt lợn, mỡ phần và mực một nắng Cát Bà. Tất cả được ướp gia vị đậm đà, trộn đều và xay nguyễn, sau đó cuốn chặt tay quanh một thanh mía để khi nướng, nước ngọt từ mía tiết ra làm chả chìa có một vị ngọt thơm rất tự nhiên.
Giá tham khảo: khoảng 200.000 – 300.000 đồng/kg.
Địa chỉ tham khảo:
– Chả Chìa Hạ Lũng Bác Hoạt: 130 chợ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng.
– Các siêu thị quanh khu vực làng Hoa Hạ Lũng, phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng.
Chả chìa Hạ Lũng có thể được ăn kèm với bún và rau thơm
1.4. Bánh mỳ cay Hải Phòng
Bạn có lẽ không lạ gì những chiếc bánh mỳ que được bày bán khắp nơi. Nhưng khi thưởng thức chiếc bánh mỳ que cay tại Hải Phòng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hoàn toàn khác biệt. Chiếc bánh mỳ cay có kích thước bằng 2 ngón tay, bên trong được phết loại pate thơm lừng đặc trưng của Hải Phòng cùng nước sốt cay gia truyền. Món ăn này có thể được dùng để ăn sáng với giá cực kỳ “hạt dẻ”.
Giá tham khảo: Khoảng 10.000 – 15.000 đồng/1 cái.
Địa chỉ tham khảo:
– Bánh mì cay Bà Già: 57 Lê Lợi, Máy Tơ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
– Bánh mì cay Ông Cuông: 184 Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.
– Bánh mỳ cay và chè thái: 37 Đinh Tiên Hoàng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
Bánh mỳ cay Hải Phòng là món đặc sản vô cùng rẻ
1.5. Cháo cay
Với nguyên liệu và cách nấu không quá phức tạp nhưng cháo cay Hải Phòng không đơn giản như bạn nghĩ. Cháo được nấu bằng gạo xay nhuyễn mịn, nấu cùng nước hầm xương và ăn cùng với thịt lươn, trai xào, sườn heo… Thứ quyết định 2 chữ “đặc sản” ở món ăn này nằm ở vị cay đặc biệt đậm đà gây ấn tượng khó quên với bất cứ thực khách nào.
Giá tham khảo: 35.000 – 70.000 đồng/tô.
Địa chỉ tham khảo: Quán cháo 147: 220 Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng.
Bát cháo cay Hải Phòng sẽ làm ấm lòng thực khách nếu có dịp ghé Hải Phòng vào mùa lạnh
1.6. Dừa dầm Hải Phòng
Ắt hẳn món ăn này không còn lạ gì với các bạn trẻ vì “độ phủ sóng” ở nhiều nơi. Dừa dầm Hải Phòng có vị ngọt thanh mát và béo ngậy của nước cốt dừa, là món ăn vặt giải khát cực đã vào mùa hè. Nguyên liệu chính của món này gồm có cùi dừa nạo sợi, sữa dừa, thạch rau câu dừa, trân châu nhân dừa… Để được thưởng thức hương vị chính gốc của món đặc sản này thì bạn hãy đến với Hải Phòng nhé!
Giá tham khảo: 10.000 – 20.000 đồng/cốc.
Địa chỉ tham khảo: Quán Dừa Dầm & Sữa Chua Nếp Cẩm: 11C2 Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng.
Món ăn vặt thú vị này luôn được nhiều bạn trẻ đón nhận
1.7. Sủi dìn
Sủi dìn thực chất là tên gọi của một món bánh trôi tàu tại Hải Phòng. Đặc biệt, sủi dìn không chỉ thu hút tín đồ ẩm thực trong nước mà còn khiến cho bạn bè quốc tế thích thú khi du lịch đến Hải Phòng.
Là món đặc sản quen thuộc ở Hải Phòng, sủi dìn thực chất là tên gọi của một món bánh trôi Tàu được người địa phương chế biến lại rồi dần dần trở thành nét ẩm thực đặc trưng của thành phố cảng. Sủi dìn có phần vỏ bên ngoài dai dẻo màu vàng bắt mắt, hòa quyện với vị ngọt của nước đường, vị cay thơm của gừng và vị beo béo của dừa nạo.
Giá tham khảo: 10.000 – 25.000 đồng/phần.
Địa chỉ tham khảo:
– Quán sủi dìn Đông Dung: 163 Cầu Đất, phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
– Sủi dìn Kỳ Đồng Hải Phòng: 34 Kỳ Đồng, quận Hồng Bàng, Hải Phòng.
– Sủi dìn Cô Út – Cầu Đất: Phố Cầu Đất, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.
Món sủi dìn mang một nét riêng của thành phố cảng
2 Các món đặc sản Hải Phòng mua về làm quà tặng đặc biệt cho người bạn yêu quý
2.1. Sá Sùng khô
Món quà từ Hải Phòng đầu tiên mà Blogdulich.edu.vn muốn giới thiệu chính là sá sùng khô, từ ngày xưa đã là loại thực phẩm quý chỉ dùng để tiến vua bởi nó không chỉ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, được ví như một bài thuốc có thể điều trị được nhiều bệnh. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên và có thể chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, nấu nước phở, nấu cháo…
Vì sá sùng là hải sản quý, có nhiều dưỡng chất thiết yếu với cơ thể, bởi vậy giá thành khá cao. Giá sá sùng khô dao động từ 2.000.000 – 5.000.000/kg tùy loại.
Sá sùng khô được ví như “vàng” không chỉ bởi giá cả mà còn ở giá trị mà nó mang lại.
2.2. Rượu nếp cái hoa vàng Hải Phòng
Một đặc sản làm quà nức danh ở Hải Phòng bạn không thể bỏ qua là rượu nếp cái hoa vàng – loại rượu được ví von “uống 1 ly mà say cả đời”. Độ hấp dẫn của loại rượu này đến từ hạt nếp cái hoa vàng thơm được ủ với men trấu cùng 32 vị thuốc Bắc khiến rượu có hương vị thơm nồng đặc trưng.
Giá tham khảo: Khoảng 150.000 đồng/ chai 750ml.
Địa chỉ tham khảo: Cơ sở sản xuất Rượu ” Nếp cái hoa vàng Đại thắng”: Đội 4, Giang Khẩu, Tiên Lãng, Hải Phòng.
Loại rượu đặc sản này càng để lâu càng ngon, thường được người địa phương sử dụng trong các dịp đặc biệt
2.3. Mật ong rừng Cát Bà
Loại mật ong đặc biệt này được những người thợ giàu kinh nghiệm nuôi và thu hoạch một cách tự nhiên nhất. Chính vì vậy, đặc sản mật ong Cát Bà rất thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao cùng vị ngọt thanh tự nhiên. Đây sẽ là món vô cùng ý nghĩa bạn có thể mang về tặng cho người mình yêu quý khi có dịp đến thành phố hoa phượng đỏ.
Giá tham khảo: Khoảng 200.000 – 600.000/lít tùy loại.
Địa chỉ tham khảo:
– Mật Ong – Hải Phòng: 301 Trần Tất Văn, Tràng Minh, quận Kiến An, Hải Phòng.
– Đại Lý Mật Ong, Phấn Hoa: 245 Chợ Hàng, Đông Hải, quận Lê Chân, Hải Phòng.
Mật ong rừng Cát Bà còn được ví như một loại thuốc quý bởi nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Được trải nghiệm nền ẩm thực đặc sắc của từng vùng đất mà mình đặt chân qua chính là ước mơ của hội xê dịch mang tâm hồn ăn uống phải không nào? Hy vọng qua 10 đặc sản Hải Phòng mà Blogdulich.edu.vn giới thiệu, các bạn đã có thêm nhiều lựa chọn để lưu vào Cẩm nang du lịch của mình. Chúc các bạn có một chuyến đi thật trọn vẹn!